Hàn Quốc Muốn Đánh Thuế Thêm Các Công Ty Công Nghệ Nước Ngoài

04 Tháng Tám 201812:00 SA(Xem: 12292)
Hàn Quốc Muốn Đánh Thuế Thêm Các Công Ty Công Nghệ Nước Ngoài
Hàn Quốc Muốn Đánh Thuế Thêm Các Công Ty Công Nghệ Nước Ngoài

Khoảng đầu tháng 08/2018, Hàn Quốc công bố kế hoạch triển khai các loại thuế mới nhắm vào Apple, Amazon, Google và nhiều công ty công nghệ nước ngoài khác.

 

Theo đó, các công ty của Hàn Quốc đã than phiền rằng việc các công ty nước ngoài chỉ phải trả những khoản thuế rất thấp, hoặc thậm chí là không phải trả khoản thuế nào trong quá trình kinh doanh tại Hàn Quốc là một điều rất công bằng, và điều đó đã tạo nên "sự phân biệt đối xử ngược" với các thương hiệu của quốc gia. Samsung đã rất chật vật khi đối đầu với Apple và các thương hiệu Trung Quốc, và đổ lỗi cho các công ty đã gây ra tình hình doanh số đáng thất vọng đối với mẫu flagship Galaxy S9 của hãng.

 

Trang Korea Times cho biết, chính phủ Hàn Quốc hiện đang lên kế hoạch công bố điều lệ mới trong thời gian sớm sắp tới: “Chính phủ sẽ hành động nhanh gọn trong việc triển khai đánh thuế với Google, Apple, Amazon và các công ty công nghệ nước ngoài khác. Nguyên nhân xuất phát từ việc các nhà làm chính sách và làm luật ngày một chú ý hơn đến những chỉ trích liên quan việc các công ty công nghệ nước ngoài kiếm được hàng tỷ USD về doanh thu tại Hàn Quốc mỗi năm nhưng chẳng đóng khoản thuế nào...

 

Theo luật pháp, chính phủ không thể đánh thuế các công ty nước ngoài bởi họ không bị bắt buộc phải tiết lộ doanh số và lợi nhuận hoạt động tại Hàn Quốc. Đạo luật Thuế Công ty đòi hỏi các công ty nước ngoài phải nộp thuế khi họ có trụ sở đặt tại Hàn Quốc. Luật đã tạo cơ hội cho các công ty tránh thuế trong khi vẫn mở rộng kinh doanh rất nhanh tại Hàn Quốc, bởi trụ sở của họ được thiết lập ở các quốc gia khác như Mỹ, Trung Quốc và Ireland”

 

Các công ty trong nước đã kêu gọi chính phủ đánh thuế các công ty nước ngoài trên doanh số họ tạo ra ở Hàn Quốc trong nhiều năm liền. Ahn Jeong-sang, một chuyên gia tư vấn chính sách cho Đảng Dân chủ Hàn Quốc, cho biết luật hiện hành sẽ giúp các công ty có trụ sở bên ngoài Hàn Quốc dễ dàng né thuế.

 

Động thái tương tự với những gì đã được thực hiện ở Châu Âu, nơi các công ty trong khu vực cũng lên tiếng phản đối rằng Apple không hề phải nộp thuế trong quá trình kinh doanh tại đây. Apple đã chuyển toàn bộ doanh thu ở Châu Âu về Ireland, nơi hãng đã thiết lập được một thỏa thuận gây tranh cãi với chính phủ nhằm trả một khoảng thuế rất thấp. Chính phủ Ireland sau đó đã bị phát hiện phá luật khi giảm thuế cho Apple, và công ty hiện đang phải trả lại khoản thuế truy thu trị giá 15 tỷ USD.

 

Ý cũng đã cáo buộc Apple không chịu thừa nhận hơn 1.3 tỷ USD thu nhập từ các cửa hàng bán lẻ tại nước này, và công ty cũng đã đồng ý trả khoản thuế 347 triệu USD cho Ý.

55Vote
40Vote
33Vote
21Vote
15Vote
2.914
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Mười Hai 2020
Với những đòn trừng phạt từ phía Mỹ, Huawei đã phải bán thương hiệu Honor để tìm đường sống. Và Honor đã được hồi sinh sau khi tách khỏi Huawei.
28 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Hai (28/12/2020), tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết Lầu Năm Góc đang gây trì trệ quá trình chuyển giao, cảnh báo nước Mỹ đối mặt rủi ro an ninh
28 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Hai (28/12/2020), Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu bác quyền phủ quyết của ông Trump với dự luật Ủy quyền Quốc phòng 2021.
28 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Hai (28/12/2020), Phó thủ tướng Nga thừa nhận người chết do Covid-19 ở Nga gấp ba lần báo cáo, khiến Nga trở thành vùng dịch có số người chết nhiều thứ ba thế giới.
28 Tháng Mười Hai 2020
Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đã bỏ phiếu thông qua khoản cứu trợ 2.000 USD/người trong Covid-19, đáp ứng yêu cầu của Tổng thống Donald Trump.
28 Tháng Mười Hai 2020
Năm 2021, Đông Nam Á có nhiều cơ hội nhờ ứng phó tốt Covid-19, nhưng cũng đối mặt khó khăn khi đại dịch diễn biến phức tạp và ưu tiên khác biệt của chính quyền ông Biden.