Hàn Quốc Muốn Đánh Thuế Thêm Các Công Ty Công Nghệ Nước Ngoài

04 Tháng Tám 201812:00 SA(Xem: 12687)
Hàn Quốc Muốn Đánh Thuế Thêm Các Công Ty Công Nghệ Nước Ngoài
Hàn Quốc Muốn Đánh Thuế Thêm Các Công Ty Công Nghệ Nước Ngoài

Khoảng đầu tháng 08/2018, Hàn Quốc công bố kế hoạch triển khai các loại thuế mới nhắm vào Apple, Amazon, Google và nhiều công ty công nghệ nước ngoài khác.

 

Theo đó, các công ty của Hàn Quốc đã than phiền rằng việc các công ty nước ngoài chỉ phải trả những khoản thuế rất thấp, hoặc thậm chí là không phải trả khoản thuế nào trong quá trình kinh doanh tại Hàn Quốc là một điều rất công bằng, và điều đó đã tạo nên "sự phân biệt đối xử ngược" với các thương hiệu của quốc gia. Samsung đã rất chật vật khi đối đầu với Apple và các thương hiệu Trung Quốc, và đổ lỗi cho các công ty đã gây ra tình hình doanh số đáng thất vọng đối với mẫu flagship Galaxy S9 của hãng.

 

Trang Korea Times cho biết, chính phủ Hàn Quốc hiện đang lên kế hoạch công bố điều lệ mới trong thời gian sớm sắp tới: “Chính phủ sẽ hành động nhanh gọn trong việc triển khai đánh thuế với Google, Apple, Amazon và các công ty công nghệ nước ngoài khác. Nguyên nhân xuất phát từ việc các nhà làm chính sách và làm luật ngày một chú ý hơn đến những chỉ trích liên quan việc các công ty công nghệ nước ngoài kiếm được hàng tỷ USD về doanh thu tại Hàn Quốc mỗi năm nhưng chẳng đóng khoản thuế nào...

 

Theo luật pháp, chính phủ không thể đánh thuế các công ty nước ngoài bởi họ không bị bắt buộc phải tiết lộ doanh số và lợi nhuận hoạt động tại Hàn Quốc. Đạo luật Thuế Công ty đòi hỏi các công ty nước ngoài phải nộp thuế khi họ có trụ sở đặt tại Hàn Quốc. Luật đã tạo cơ hội cho các công ty tránh thuế trong khi vẫn mở rộng kinh doanh rất nhanh tại Hàn Quốc, bởi trụ sở của họ được thiết lập ở các quốc gia khác như Mỹ, Trung Quốc và Ireland”

 

Các công ty trong nước đã kêu gọi chính phủ đánh thuế các công ty nước ngoài trên doanh số họ tạo ra ở Hàn Quốc trong nhiều năm liền. Ahn Jeong-sang, một chuyên gia tư vấn chính sách cho Đảng Dân chủ Hàn Quốc, cho biết luật hiện hành sẽ giúp các công ty có trụ sở bên ngoài Hàn Quốc dễ dàng né thuế.

 

Động thái tương tự với những gì đã được thực hiện ở Châu Âu, nơi các công ty trong khu vực cũng lên tiếng phản đối rằng Apple không hề phải nộp thuế trong quá trình kinh doanh tại đây. Apple đã chuyển toàn bộ doanh thu ở Châu Âu về Ireland, nơi hãng đã thiết lập được một thỏa thuận gây tranh cãi với chính phủ nhằm trả một khoảng thuế rất thấp. Chính phủ Ireland sau đó đã bị phát hiện phá luật khi giảm thuế cho Apple, và công ty hiện đang phải trả lại khoản thuế truy thu trị giá 15 tỷ USD.

 

Ý cũng đã cáo buộc Apple không chịu thừa nhận hơn 1.3 tỷ USD thu nhập từ các cửa hàng bán lẻ tại nước này, và công ty cũng đã đồng ý trả khoản thuế 347 triệu USD cho Ý.

55Vote
40Vote
33Vote
21Vote
15Vote
2.914
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Mười 2019
Với hầu hết mọi người, người thầy đầu tiên của tất cả chúng ta là cha mẹ. Chúng ta học nói ngôn ngữ của loài người, bắt đầu bằng cách nhại lại những gì cha mẹ chúng ta từng nói. Nhưng thử tưởng tượng một ngày nào đó, người khác có thể "hack" vào quá trình đó.
13 Tháng Mười 2019
Dịch vụ stream nhạc Apple Music được giới thiệu từ năm 2015 và đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt
13 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, báo cáo từ TF Securities và nhà phân tích Ming Chi Kuo gợi ý Apple chuẩn bị ra mắt hàng loạt sản phẩm mới vào nửa đầu năm 2020, bao gồm kính thông minh hợp tác với bên thứ ba.
12 Tháng Mười 2019
iPhone SE 2 được dự đoán ra mắt đầu năm 2020, mang kiểu dáng của iPhone 8 và vi xử lý của iPhone 11.
12 Tháng Mười 2019
Đẹp đẽ và mang dáng dấp tương lai, nhưng thiết kế của màn hình thác nước lại mang tính khoa trương về công nghệ kỹ thuật của nhà sản xuất hơn là hướng tới trải nghiệm người dùng.
12 Tháng Mười 2019
Viên kim cương hai trong một được phát hiện tại một mỏ ở Siberia của Nga và được đặt tên là Kim cương Matryoshka, theo tên của búp bê Matryoshka truyền thống của nước Nga.