Hàn Quốc Muốn Đánh Thuế Thêm Các Công Ty Công Nghệ Nước Ngoài

04 Tháng Tám 201812:00 SA(Xem: 12355)
Hàn Quốc Muốn Đánh Thuế Thêm Các Công Ty Công Nghệ Nước Ngoài
Hàn Quốc Muốn Đánh Thuế Thêm Các Công Ty Công Nghệ Nước Ngoài

Khoảng đầu tháng 08/2018, Hàn Quốc công bố kế hoạch triển khai các loại thuế mới nhắm vào Apple, Amazon, Google và nhiều công ty công nghệ nước ngoài khác.

 

Theo đó, các công ty của Hàn Quốc đã than phiền rằng việc các công ty nước ngoài chỉ phải trả những khoản thuế rất thấp, hoặc thậm chí là không phải trả khoản thuế nào trong quá trình kinh doanh tại Hàn Quốc là một điều rất công bằng, và điều đó đã tạo nên "sự phân biệt đối xử ngược" với các thương hiệu của quốc gia. Samsung đã rất chật vật khi đối đầu với Apple và các thương hiệu Trung Quốc, và đổ lỗi cho các công ty đã gây ra tình hình doanh số đáng thất vọng đối với mẫu flagship Galaxy S9 của hãng.

 

Trang Korea Times cho biết, chính phủ Hàn Quốc hiện đang lên kế hoạch công bố điều lệ mới trong thời gian sớm sắp tới: “Chính phủ sẽ hành động nhanh gọn trong việc triển khai đánh thuế với Google, Apple, Amazon và các công ty công nghệ nước ngoài khác. Nguyên nhân xuất phát từ việc các nhà làm chính sách và làm luật ngày một chú ý hơn đến những chỉ trích liên quan việc các công ty công nghệ nước ngoài kiếm được hàng tỷ USD về doanh thu tại Hàn Quốc mỗi năm nhưng chẳng đóng khoản thuế nào...

 

Theo luật pháp, chính phủ không thể đánh thuế các công ty nước ngoài bởi họ không bị bắt buộc phải tiết lộ doanh số và lợi nhuận hoạt động tại Hàn Quốc. Đạo luật Thuế Công ty đòi hỏi các công ty nước ngoài phải nộp thuế khi họ có trụ sở đặt tại Hàn Quốc. Luật đã tạo cơ hội cho các công ty tránh thuế trong khi vẫn mở rộng kinh doanh rất nhanh tại Hàn Quốc, bởi trụ sở của họ được thiết lập ở các quốc gia khác như Mỹ, Trung Quốc và Ireland”

 

Các công ty trong nước đã kêu gọi chính phủ đánh thuế các công ty nước ngoài trên doanh số họ tạo ra ở Hàn Quốc trong nhiều năm liền. Ahn Jeong-sang, một chuyên gia tư vấn chính sách cho Đảng Dân chủ Hàn Quốc, cho biết luật hiện hành sẽ giúp các công ty có trụ sở bên ngoài Hàn Quốc dễ dàng né thuế.

 

Động thái tương tự với những gì đã được thực hiện ở Châu Âu, nơi các công ty trong khu vực cũng lên tiếng phản đối rằng Apple không hề phải nộp thuế trong quá trình kinh doanh tại đây. Apple đã chuyển toàn bộ doanh thu ở Châu Âu về Ireland, nơi hãng đã thiết lập được một thỏa thuận gây tranh cãi với chính phủ nhằm trả một khoảng thuế rất thấp. Chính phủ Ireland sau đó đã bị phát hiện phá luật khi giảm thuế cho Apple, và công ty hiện đang phải trả lại khoản thuế truy thu trị giá 15 tỷ USD.

 

Ý cũng đã cáo buộc Apple không chịu thừa nhận hơn 1.3 tỷ USD thu nhập từ các cửa hàng bán lẻ tại nước này, và công ty cũng đã đồng ý trả khoản thuế 347 triệu USD cho Ý.

55Vote
40Vote
33Vote
21Vote
15Vote
2.914
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Sáu 2020
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (Food and Drug Administration - FDA) tuyên bố sẽ chấm dứt ủy quyền sử dụng khẩn cấp thuốc hydroxychloroquine để điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19.
16 Tháng Sáu 2020
Thị trường cá hồi nhập khẩu quy mô 700 triệu USD ở Trung Quốc đang đương đầu với nhiều rủi ro sau khi cá hồi được nhắc đến trong vụ việc bùng dịch Covid-19 ở Bắc Kinh.
15 Tháng Sáu 2020
Thời điểm vào cuối tháng 05/2020, đồng NDT từng rơi xuống ngưỡng 7.19/USD trong các giao dịch nước ngoài.
15 Tháng Sáu 2020
Liên minh Châu Âu (EU) có kế hoạch lập ra kênh đối thoại song phương với Mỹ nhằm đối phó với sự cứng rắn ngày càng tăng từ phía Trung Quốc, theo Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell chia sẻ trong ngày thứ Hai (15/06/2020)
15 Tháng Sáu 2020
Giám đốc y tế thành phố Tulsa mong muốn Tổng thống Donald Trump hoãn cuộc vận động tranh cử vào ngày 19/06/2020 vì lo ngại nguy cơ đại dịch Covid-19 lây lan.
15 Tháng Sáu 2020
Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc sẽ họp khẩn ngày thứ Tư (17/06/2020) để thảo luận cáo buộc phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát tại Mỹ.