Nhật Bản Muốn Đối Phó Với Nạn Làm Việc Quá Sức Của Người Dân

03 Tháng Tám 20181:59 SA(Xem: 12562)
Nhật Bản Muốn Đối Phó Với Nạn Làm Việc Quá Sức Của Người Dân
Nhật Bản Muốn Đối Phó Với Nạn Làm Việc Quá Sức Của Người Dân

Không phải tự nhiên mà cuộc sống của người lao động Nhật Bản được phương Tây ví von là "Man-Machine". Nhật Bản nổi tiếng bởi sự khiêm nhường, kỷ luật và lễ độ. Tuy nhiên, để làm được những điều này, người Nhật trong độ tuổi lao động đã phải trả một cái giá rất đắt: làm việc như robot, thờ ơ với chuyện tình cảm, không thích chia sẻ khó khăn và tự tử vì áp lực cuộc sống. Những điều đã trở thành một phần trong văn hóa Nhật bản, dù không chính thức được công nhận.

 

Chính phủ Nhật Bản hiểu rõ điều đó, họ phải hành động, tình trạng người dân chăm chỉ đến nỗi hàng năm có hàng nghìn người tìm đến cái chết là điều không quốc gia nào mong muốn. Khoảng đầu tháng 08/2018, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đã đưa ra kế hoạch mới nhằm đối phó nạn làm việc quá sức của người làm động, mang tên "Sáng Thứ Hai".

 

Chủ nhật là ngày nghỉ cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, đêm Chủ Nhật lại là khoảng thời gian vô cùng buồn tẻ. Tại sao? Sáng Thứ  Hai phải đi làm, nếu vui chơi quá đà một chút sẽ phải trả giá đắt. Không chỉ Nhật Bản, thanh niên ở nhiều quốc gia cũng chọn cách ở nhà vào tối Chủ nhật, ngủ sớm để sáng ngày hôm sau không trễ nải.

 

Ý tưởng cho nghỉ vào sáng Thứ Hai đã được chính phủ Nhật Bản đề xuất từ đầu năm 2017. Trong đó, chính phủ yêu cầu các công ty cho phép nhân viên nghỉ làm sớm vào Thứ Sáu cuối cùng của tháng. Một mặt, đây là cách giúp người lao động có thể cân bằng công việc và cuộc sống, mặt khác, nó cũng giúp kích cầu, khiến người dân tiêu tiền nhiều hơn thay vì tích cóp trong ngân hàng.

 

Tuy nhiên, cuối tháng thường là thời điểm cực kỳ bận rộn ở Nhật. Cho nghỉ sớm vào ngày Thứ Sáu có nghĩa là công việc, dự án... sẽ bị gác lại cho tới tuần sau. Vì vậy, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp đang đề xuất các công ty cho nhân viên nghỉ làm vào sáng Thứ Hai và Thứ Sáu cuối cùng của tháng. Đây có lẽ là quyết định chính xác của chính phủ Nhật, theo một cuộc khảo sát cho thấy, chỉ có 11.2% nhân viên ra về sớm vào ngày Thứ Sáu cuối tháng, số còn lại vẫn ở lại văn phòng. Sự thật khó có thể chối cãi là, sáng Thứ Hai mới là khoảng thời gian bị nhiều người căm ghét nhất. Dù vậy, nền văn hóa doanh nghiệp không ngừng nghỉ của Nhật Bản chưa chắc sẽ dễ dàng chấp nhận đề xuất mới của chính phủ.

510Vote
43Vote
37Vote
23Vote
112Vote
2.935
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Hai 2020
Khoảng đầu tháng 02/2020, trang MacRumors đã phát hiện Apple đang triển khai dịch vụ bảo hành onsite - bảo hành tại nhà tại một số thành phố của Mỹ gồm Chicago, Dallas, Houston, Los Angeles, New York City và San Francisco
03 Tháng Hai 2020
Công ty đường sắt liên bang Nga thông báo sẽ dừng các chuyến tàu chở khách đến Trung Quốc từ đêm 02/02/2020 cho đến khi có thông báo mới.
03 Tháng Hai 2020
Sau 46 năm hoạt động, nhà hát Sydney Opera House (Úc) sẽ tổ chức buổi trình diễn cuối cùng ở Concert Hall trong tháng 02/2020 trước khi chính thức tạm đóng cửa để tu sửa.
02 Tháng Hai 2020
Theo các chuyên gia bảo mật tại IBM X-Force Threat Intelligence, hacker đang lợi dụng sự sợ hãi của nhiều người trước dịch viêm phổi cấp do coronavirus 2019-nCoV gây ra để phát tán mã độc xâm nhập vào máy tính của những mục tiêu tiềm năng.
02 Tháng Hai 2020
Vấn đề quản lý công nghệ nhận dạng gương mặt đang gây ra bất đồng lớn giữa các công ty công nghệ lớn nhất thế giới.
02 Tháng Hai 2020
Khoảng đầu tháng 02/2020, Apple đưa ra tuyên bố sẽ đóng cửa tất cả các cửa hàng, văn phòng công ty và Trung tâm liên lạc tại Trung Quốc cho đến ngày 09/02/2020.