Nhật Bản Muốn Đối Phó Với Nạn Làm Việc Quá Sức Của Người Dân

03 Tháng Tám 20181:59 SA(Xem: 12687)
Nhật Bản Muốn Đối Phó Với Nạn Làm Việc Quá Sức Của Người Dân
Nhật Bản Muốn Đối Phó Với Nạn Làm Việc Quá Sức Của Người Dân

Không phải tự nhiên mà cuộc sống của người lao động Nhật Bản được phương Tây ví von là "Man-Machine". Nhật Bản nổi tiếng bởi sự khiêm nhường, kỷ luật và lễ độ. Tuy nhiên, để làm được những điều này, người Nhật trong độ tuổi lao động đã phải trả một cái giá rất đắt: làm việc như robot, thờ ơ với chuyện tình cảm, không thích chia sẻ khó khăn và tự tử vì áp lực cuộc sống. Những điều đã trở thành một phần trong văn hóa Nhật bản, dù không chính thức được công nhận.

 

Chính phủ Nhật Bản hiểu rõ điều đó, họ phải hành động, tình trạng người dân chăm chỉ đến nỗi hàng năm có hàng nghìn người tìm đến cái chết là điều không quốc gia nào mong muốn. Khoảng đầu tháng 08/2018, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đã đưa ra kế hoạch mới nhằm đối phó nạn làm việc quá sức của người làm động, mang tên "Sáng Thứ Hai".

 

Chủ nhật là ngày nghỉ cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, đêm Chủ Nhật lại là khoảng thời gian vô cùng buồn tẻ. Tại sao? Sáng Thứ  Hai phải đi làm, nếu vui chơi quá đà một chút sẽ phải trả giá đắt. Không chỉ Nhật Bản, thanh niên ở nhiều quốc gia cũng chọn cách ở nhà vào tối Chủ nhật, ngủ sớm để sáng ngày hôm sau không trễ nải.

 

Ý tưởng cho nghỉ vào sáng Thứ Hai đã được chính phủ Nhật Bản đề xuất từ đầu năm 2017. Trong đó, chính phủ yêu cầu các công ty cho phép nhân viên nghỉ làm sớm vào Thứ Sáu cuối cùng của tháng. Một mặt, đây là cách giúp người lao động có thể cân bằng công việc và cuộc sống, mặt khác, nó cũng giúp kích cầu, khiến người dân tiêu tiền nhiều hơn thay vì tích cóp trong ngân hàng.

 

Tuy nhiên, cuối tháng thường là thời điểm cực kỳ bận rộn ở Nhật. Cho nghỉ sớm vào ngày Thứ Sáu có nghĩa là công việc, dự án... sẽ bị gác lại cho tới tuần sau. Vì vậy, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp đang đề xuất các công ty cho nhân viên nghỉ làm vào sáng Thứ Hai và Thứ Sáu cuối cùng của tháng. Đây có lẽ là quyết định chính xác của chính phủ Nhật, theo một cuộc khảo sát cho thấy, chỉ có 11.2% nhân viên ra về sớm vào ngày Thứ Sáu cuối tháng, số còn lại vẫn ở lại văn phòng. Sự thật khó có thể chối cãi là, sáng Thứ Hai mới là khoảng thời gian bị nhiều người căm ghét nhất. Dù vậy, nền văn hóa doanh nghiệp không ngừng nghỉ của Nhật Bản chưa chắc sẽ dễ dàng chấp nhận đề xuất mới của chính phủ.

510Vote
43Vote
37Vote
23Vote
112Vote
2.935
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo báo cáo của hãng nghiên cứu Temasek, Châu Á có thể vượt Bắc Mỹ trở thành trung tâm vốn đầu tư mạo hiểm thế giới vào năm 2020.
21 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, Boeing tiếp tục hứng chịu khủng hoảng sau khi trang Reuters công bố loạt tin nhắn nội bộ.
21 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, Quantum Stealth được phát triển bởi Hyperstealth (một công ty chuyên nghiên cứu chế tạo các giải pháp ngụy trang có trụ sở tại Canada) là công nghệ giúp cho khái niệm viễn tưởng "áo tàng hình" hay "người tàng hình" trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.
21 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà phát triển trình duyệt tại Mozilla đang làm việc để tạo ra tính năng tự động dịch thuật nội dung trang web tiếng nước ngoài, giống hệt như những gì Google Chrome đang làm.
21 Tháng Mười 2019
Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.
21 Tháng Mười 2019
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó.