Nhật Bản Muốn Đối Phó Với Nạn Làm Việc Quá Sức Của Người Dân

03 Tháng Tám 20181:59 SA(Xem: 12701)
Nhật Bản Muốn Đối Phó Với Nạn Làm Việc Quá Sức Của Người Dân
Nhật Bản Muốn Đối Phó Với Nạn Làm Việc Quá Sức Của Người Dân

Không phải tự nhiên mà cuộc sống của người lao động Nhật Bản được phương Tây ví von là "Man-Machine". Nhật Bản nổi tiếng bởi sự khiêm nhường, kỷ luật và lễ độ. Tuy nhiên, để làm được những điều này, người Nhật trong độ tuổi lao động đã phải trả một cái giá rất đắt: làm việc như robot, thờ ơ với chuyện tình cảm, không thích chia sẻ khó khăn và tự tử vì áp lực cuộc sống. Những điều đã trở thành một phần trong văn hóa Nhật bản, dù không chính thức được công nhận.

 

Chính phủ Nhật Bản hiểu rõ điều đó, họ phải hành động, tình trạng người dân chăm chỉ đến nỗi hàng năm có hàng nghìn người tìm đến cái chết là điều không quốc gia nào mong muốn. Khoảng đầu tháng 08/2018, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đã đưa ra kế hoạch mới nhằm đối phó nạn làm việc quá sức của người làm động, mang tên "Sáng Thứ Hai".

 

Chủ nhật là ngày nghỉ cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, đêm Chủ Nhật lại là khoảng thời gian vô cùng buồn tẻ. Tại sao? Sáng Thứ  Hai phải đi làm, nếu vui chơi quá đà một chút sẽ phải trả giá đắt. Không chỉ Nhật Bản, thanh niên ở nhiều quốc gia cũng chọn cách ở nhà vào tối Chủ nhật, ngủ sớm để sáng ngày hôm sau không trễ nải.

 

Ý tưởng cho nghỉ vào sáng Thứ Hai đã được chính phủ Nhật Bản đề xuất từ đầu năm 2017. Trong đó, chính phủ yêu cầu các công ty cho phép nhân viên nghỉ làm sớm vào Thứ Sáu cuối cùng của tháng. Một mặt, đây là cách giúp người lao động có thể cân bằng công việc và cuộc sống, mặt khác, nó cũng giúp kích cầu, khiến người dân tiêu tiền nhiều hơn thay vì tích cóp trong ngân hàng.

 

Tuy nhiên, cuối tháng thường là thời điểm cực kỳ bận rộn ở Nhật. Cho nghỉ sớm vào ngày Thứ Sáu có nghĩa là công việc, dự án... sẽ bị gác lại cho tới tuần sau. Vì vậy, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp đang đề xuất các công ty cho nhân viên nghỉ làm vào sáng Thứ Hai và Thứ Sáu cuối cùng của tháng. Đây có lẽ là quyết định chính xác của chính phủ Nhật, theo một cuộc khảo sát cho thấy, chỉ có 11.2% nhân viên ra về sớm vào ngày Thứ Sáu cuối tháng, số còn lại vẫn ở lại văn phòng. Sự thật khó có thể chối cãi là, sáng Thứ Hai mới là khoảng thời gian bị nhiều người căm ghét nhất. Dù vậy, nền văn hóa doanh nghiệp không ngừng nghỉ của Nhật Bản chưa chắc sẽ dễ dàng chấp nhận đề xuất mới của chính phủ.

510Vote
43Vote
37Vote
23Vote
112Vote
2.935
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Mười 2019
Những người thường đi máy bay sẽ thường được nghe tiếp viên hàng không thông báo rằng "Xin vui lòng tắt toàn bộ thiết bị điển tử để chuẩn bị cất cánh"... Vậy chúng ta làm điều đó vì mục đích gì? Tại sao?
11 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, trên trạm vũ trụ quốc tế ISS, công ty công nghệ thực phẩm Aleph Farms tuyên bố đã thành công trong việc nhân giống tế bào gốc để sản xuất ra những miếng thịt nhân tạo ngoài môi trường không trọng lực.
11 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, tòa án của Philadelphia đã đồng ý với đơn kiện của một người khởi kiện hãng dược phẩm Johnson & Johnson số tiền lên đến 8 tỷ USD. Lý do đưa ra là anh bị mắc căn bệnh phì đại tuyến vú ở nam giới khi hồi bé phải sử dụng 1 loại thuốc chống loạn thần của hãng.
11 Tháng Mười 2019
Terry Hu lần đầu cảm nhận được vấn đề ở nơi làm việc của mình – một startup về game tại Bắc Kinh – khi ông chủ ngừng xuất hiện ở văn phòng. Sau đó hàng núi quà tặng miễn phí cho người dùng – những thẻ quà tặng, đồ chơi – cũng dần biến mất. Cuối cùng nhà đồng sáng lập cho biết, nguồn quỹ cho công ty đã cạn kiệt. Hu và 2/3 nhân viên bị sa thải.
11 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, trong báo cáo tổng hợp đầu tiên về tình trạng thị lực trên toàn thế giới của WHO, hiện có ít nhất 2.2 tỷ người đang có các vấn đề về mắt, trong đó có 1 tỷ người đáng lẽ đã có thể phòng ngừa được các bệnh về mắt nếu được theo dõi thường xuyên.
11 Tháng Mười 2019
Hàng rào thuế quan ông Trump áp đặt lên hàng hoá Trung Quốc khiến nhiều hãng công nghệ không còn mặn mà với “công xưởng của thế giới”.