Nhật Bản Muốn Đối Phó Với Nạn Làm Việc Quá Sức Của Người Dân

03 Tháng Tám 20181:59 SA(Xem: 12286)
Nhật Bản Muốn Đối Phó Với Nạn Làm Việc Quá Sức Của Người Dân
Nhật Bản Muốn Đối Phó Với Nạn Làm Việc Quá Sức Của Người Dân

Không phải tự nhiên mà cuộc sống của người lao động Nhật Bản được phương Tây ví von là "Man-Machine". Nhật Bản nổi tiếng bởi sự khiêm nhường, kỷ luật và lễ độ. Tuy nhiên, để làm được những điều này, người Nhật trong độ tuổi lao động đã phải trả một cái giá rất đắt: làm việc như robot, thờ ơ với chuyện tình cảm, không thích chia sẻ khó khăn và tự tử vì áp lực cuộc sống. Những điều đã trở thành một phần trong văn hóa Nhật bản, dù không chính thức được công nhận.

 

Chính phủ Nhật Bản hiểu rõ điều đó, họ phải hành động, tình trạng người dân chăm chỉ đến nỗi hàng năm có hàng nghìn người tìm đến cái chết là điều không quốc gia nào mong muốn. Khoảng đầu tháng 08/2018, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đã đưa ra kế hoạch mới nhằm đối phó nạn làm việc quá sức của người làm động, mang tên "Sáng Thứ Hai".

 

Chủ nhật là ngày nghỉ cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, đêm Chủ Nhật lại là khoảng thời gian vô cùng buồn tẻ. Tại sao? Sáng Thứ  Hai phải đi làm, nếu vui chơi quá đà một chút sẽ phải trả giá đắt. Không chỉ Nhật Bản, thanh niên ở nhiều quốc gia cũng chọn cách ở nhà vào tối Chủ nhật, ngủ sớm để sáng ngày hôm sau không trễ nải.

 

Ý tưởng cho nghỉ vào sáng Thứ Hai đã được chính phủ Nhật Bản đề xuất từ đầu năm 2017. Trong đó, chính phủ yêu cầu các công ty cho phép nhân viên nghỉ làm sớm vào Thứ Sáu cuối cùng của tháng. Một mặt, đây là cách giúp người lao động có thể cân bằng công việc và cuộc sống, mặt khác, nó cũng giúp kích cầu, khiến người dân tiêu tiền nhiều hơn thay vì tích cóp trong ngân hàng.

 

Tuy nhiên, cuối tháng thường là thời điểm cực kỳ bận rộn ở Nhật. Cho nghỉ sớm vào ngày Thứ Sáu có nghĩa là công việc, dự án... sẽ bị gác lại cho tới tuần sau. Vì vậy, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp đang đề xuất các công ty cho nhân viên nghỉ làm vào sáng Thứ Hai và Thứ Sáu cuối cùng của tháng. Đây có lẽ là quyết định chính xác của chính phủ Nhật, theo một cuộc khảo sát cho thấy, chỉ có 11.2% nhân viên ra về sớm vào ngày Thứ Sáu cuối tháng, số còn lại vẫn ở lại văn phòng. Sự thật khó có thể chối cãi là, sáng Thứ Hai mới là khoảng thời gian bị nhiều người căm ghét nhất. Dù vậy, nền văn hóa doanh nghiệp không ngừng nghỉ của Nhật Bản chưa chắc sẽ dễ dàng chấp nhận đề xuất mới của chính phủ.

510Vote
43Vote
37Vote
23Vote
112Vote
2.935
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (11/01/2021), FBI cảnh báo các cuộc biểu tình vũ trang đang được lên kế hoạch tại 50 tòa nghị viện bang và tòa nhà Quốc hội Mỹ trước thềm Lễ nhậm chức 20/01/2021.
11 Tháng Giêng 2021
Mỹ tuyên bố đưa Cuba trở lại danh sách những nước bảo trợ khủng bố, động thái có thể làm phức tạp chính sách đối ngoại của ông Biden sắp tới.
11 Tháng Giêng 2021
Đài Loan đã thiết kế lại hộ chiếu mới với tên gọi thường dùng của hòn đảo, để tránh bị nhầm lẫn với giấy tờ của công dân Trung Quốc.
11 Tháng Giêng 2021
Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Wolf từ chức, chỉ còn 9 ngày trước khi nhiệm kỳ Tổng thống Trump kết thúc.
11 Tháng Giêng 2021
Khi Facebook và Twitter cấm người dùng và các nhóm ủng hộ bạo loạn tại Đồi Capitol ngày 06/01/2021, lượt tải của một ứng dụng khác là Parler lại tăng lên.
11 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (11/01/2021), Ngoại trưởng Đài Loan Joseph Wu thông báo quan hệ với Mỹ được nâng lên đối tác toàn cầu, sau khi Washington bỏ hạn chế giao thiệp giữa quan chức Mỹ với hòn đảo.