Tesla Đang Phát Triển Các Vi Xử Lý AI Riêng

06 Tháng Tám 20181:44 SA(Xem: 12445)
Tesla Đang Phát Triển Các Vi Xử Lý AI Riêng
Tesla Đang Phát Triển Các Vi Xử Lý AI Riêng

Khoảng đầu tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Tesla đang tự phát triển các vi xử lý tối ưu hoá dành cho công nghệ máy học được hãng ứng dụng trên xe điện Tesla. Các sản phẩm xe Tesla trong tương lai sẽ không còn dùng nền tảng máy tính xử lý AI Drive PX của Nvidia.

 

CEO Elon Musk đã từng tiết lộ về dự án mới hồi tháng 12/2017. Ông cho biết: “Chúng tôi đã bắt đầu phát triển chế độ lái bán tự động semi-stealth từ 2 3 năm trước”. Trong thời gian này, Tesla đã tạo ra một thứ được Musk mô tả là chiếc máy tính tối tân nhất thế giới dành riêng cho hoạt động tự hành của xe.

 

Vi xử lý dành cho xe hơi của Tesla sẽ được ra mắt vào năm 2019 và sẽ mang lại một sự cải thiện đáng kể về hiệu năng vận hành trên mỗi giây so với phần cứng của Nvidia. Ngoài ra, nền tảng mới cũng được thiết kế tương thích ngược với các thế hệ xe Tesla hiện hành, cho phép Tesla chuyển đổi phần cứng cũ trên xe đã bán ra sang phần cứng mới để tăng hiệu năng vận hành. Tuy nhiên, CEO Elon Musk không nói rõ khi nào gói cập nhật sẽ được phát hành cho các chủ xe Tesla, và chưa rõ có tính phí hay sẽ miễn phí.

 

Trước đó, Tesla đã tuyển dụng Peter Bannon - bậc thầy thiết kế chip từng làm việc cho Apple để phát triển dự án chip cho xe hơi. Bannon là người chịu trách nhiệm phát triển dòng chip A5 – chip trên iPhone 5 – và tham gia thiết kế nhiều dòng chip cho iPhone sau. Peter Bannon chia sẻ: “2 năm trước khi tôi mới gia nhập Tesla, chúng tôi đã tiến hành khảo sát tất cả các giải pháp hiện có để chạy mạng thần kinh ảo, bao gồm cả GPU (giải pháp Drive PX của Nvidia chính là sử dụng nhân GPU để xử lý AI)”. Ông nhấn mạnh không công ty nào lại phát triển một giải pháp xử lý mạng thần kinh ảo với vi xử lý được thiết kế mới hoàn toàn như những gì Tesla đang làm. Bên cạnh đó, nhóm phát triển cũng có được nhiều lợi thế khi mạng thần kinh ảo dành cho xe hơi đã được Tesla triển khai trước đây – một kho dữ liệu để nghiên cứu và có thể khai thác tất cả những hiểu biết về công nghệ mạng thần kinh ảo cùng sự sẵn sàng về công nghệ để phát triển một hệ thống riêng biệt, hiệu quả cao, hiệu năng cao so với những gì hiện đang có.

CEO Elon Musk nhận định chìa khoá ở đây là hiệu năng của chip, có thể xử lý mạng thần kinh ảo theo phương pháp lập trình cấp thấp - có thể hình dung như BIOS máy tính trong khi những giải pháp của CPU và GPU khác thường thực hiện các phép tính ở một dạng chế độ mô phỏng. Elon Musk cũng cho rằng hệ thống của Tesla đạt hiệu năng cao hơn nhờ vi xử lý các phép toán cơ bản được thiết kế sát bên vi xử lý ma trận, kết quả sẽ được lưu và đưa sang nhanh nhất có thể.

 

Về hiệu năng tổng thể, CEO Elon Musk khẳng định chip do Tesla tự làm cải tiến hơn so với các chip của Nvidia nhưng không nói cụ thể dòng chip nào. Tesla đã khai thác nền tảng Drive PX 2 của Nvidia từ năm 2016 và đến năm 2017, Nvidia đã công bố thế hệ PX 2 Pegasus với hiệu năng cao hơn 10 lần được hãng trình diễn trên một mẫu xe của Lincoln.

 

 

522Vote
43Vote
36Vote
28Vote
12Vote
3.941
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Trung Quốc lên tiếng trấn an rằng cuộc đàm phán thương mại với Mỹ vẫn đang tiếp diễn, nhưng nguồn thạo tin tiết lộ với trang Wall Street Journal rằng hai bên còn đang tranh cãi về việc Trung Quốc sẽ mua bao nhiêu nông sản Mỹ.
08 Tháng Mười Hai 2019
Mỹ đã cấm cửa các thiết bị phục vụ hạ tầng 5G của Huawei, các nhà mạng vẫn đang tìm kiếm giải pháp thay thế của Nokia hay Ericsson nhưng trong một chuyển biến mạnh mẽ hơn nhằm thúc đẩy tiến trình 5G tại Mỹ cũng như tránh sự lệ thuộc vào công nghệ nước ngoài.
08 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Saudi Aramco - đại gia dầu mỏ Saudi Arabia thông báo định giá IPO cho 3 tỷ cổ phiếu tại 32 riyals (8.53 USD) mỗi đơn vị.
08 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe công bố gói kích thích tài khóa 13,000 tỷ yen (119.7 tỷ USD) nhằm hỗ trợ tăng trưởng GDP.
08 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo đã có những dự đoán mới về các dòng sản phẩm iPhone sắp ra mắt của Apple trong vòng 2 năm tiếp theo, cụ thể là năm 2020 và 2021.
08 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Airbnb, dịch vụ chia sẻ căn hộ đầu tiên trên thế giới, phải chấp hành quy định mới tại Boston (Mỹ), yêu cầu chủ nhà ghi danh phòng cho thuê với thành phố.