Tesla Đang Phát Triển Các Vi Xử Lý AI Riêng

06 Tháng Tám 20181:44 SA(Xem: 12644)
Tesla Đang Phát Triển Các Vi Xử Lý AI Riêng
Tesla Đang Phát Triển Các Vi Xử Lý AI Riêng

Khoảng đầu tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Tesla đang tự phát triển các vi xử lý tối ưu hoá dành cho công nghệ máy học được hãng ứng dụng trên xe điện Tesla. Các sản phẩm xe Tesla trong tương lai sẽ không còn dùng nền tảng máy tính xử lý AI Drive PX của Nvidia.

 

CEO Elon Musk đã từng tiết lộ về dự án mới hồi tháng 12/2017. Ông cho biết: “Chúng tôi đã bắt đầu phát triển chế độ lái bán tự động semi-stealth từ 2 3 năm trước”. Trong thời gian này, Tesla đã tạo ra một thứ được Musk mô tả là chiếc máy tính tối tân nhất thế giới dành riêng cho hoạt động tự hành của xe.

 

Vi xử lý dành cho xe hơi của Tesla sẽ được ra mắt vào năm 2019 và sẽ mang lại một sự cải thiện đáng kể về hiệu năng vận hành trên mỗi giây so với phần cứng của Nvidia. Ngoài ra, nền tảng mới cũng được thiết kế tương thích ngược với các thế hệ xe Tesla hiện hành, cho phép Tesla chuyển đổi phần cứng cũ trên xe đã bán ra sang phần cứng mới để tăng hiệu năng vận hành. Tuy nhiên, CEO Elon Musk không nói rõ khi nào gói cập nhật sẽ được phát hành cho các chủ xe Tesla, và chưa rõ có tính phí hay sẽ miễn phí.

 

Trước đó, Tesla đã tuyển dụng Peter Bannon - bậc thầy thiết kế chip từng làm việc cho Apple để phát triển dự án chip cho xe hơi. Bannon là người chịu trách nhiệm phát triển dòng chip A5 – chip trên iPhone 5 – và tham gia thiết kế nhiều dòng chip cho iPhone sau. Peter Bannon chia sẻ: “2 năm trước khi tôi mới gia nhập Tesla, chúng tôi đã tiến hành khảo sát tất cả các giải pháp hiện có để chạy mạng thần kinh ảo, bao gồm cả GPU (giải pháp Drive PX của Nvidia chính là sử dụng nhân GPU để xử lý AI)”. Ông nhấn mạnh không công ty nào lại phát triển một giải pháp xử lý mạng thần kinh ảo với vi xử lý được thiết kế mới hoàn toàn như những gì Tesla đang làm. Bên cạnh đó, nhóm phát triển cũng có được nhiều lợi thế khi mạng thần kinh ảo dành cho xe hơi đã được Tesla triển khai trước đây – một kho dữ liệu để nghiên cứu và có thể khai thác tất cả những hiểu biết về công nghệ mạng thần kinh ảo cùng sự sẵn sàng về công nghệ để phát triển một hệ thống riêng biệt, hiệu quả cao, hiệu năng cao so với những gì hiện đang có.

CEO Elon Musk nhận định chìa khoá ở đây là hiệu năng của chip, có thể xử lý mạng thần kinh ảo theo phương pháp lập trình cấp thấp - có thể hình dung như BIOS máy tính trong khi những giải pháp của CPU và GPU khác thường thực hiện các phép tính ở một dạng chế độ mô phỏng. Elon Musk cũng cho rằng hệ thống của Tesla đạt hiệu năng cao hơn nhờ vi xử lý các phép toán cơ bản được thiết kế sát bên vi xử lý ma trận, kết quả sẽ được lưu và đưa sang nhanh nhất có thể.

 

Về hiệu năng tổng thể, CEO Elon Musk khẳng định chip do Tesla tự làm cải tiến hơn so với các chip của Nvidia nhưng không nói cụ thể dòng chip nào. Tesla đã khai thác nền tảng Drive PX 2 của Nvidia từ năm 2016 và đến năm 2017, Nvidia đã công bố thế hệ PX 2 Pegasus với hiệu năng cao hơn 10 lần được hãng trình diễn trên một mẫu xe của Lincoln.

 

 

522Vote
43Vote
36Vote
28Vote
12Vote
3.941
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Năm 2019
Ngày 20 tháng 5, Trăng tròn và Sao Mộc, hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời, gần như đã chia sẻ cùng khung nhìn trong ảnh.
23 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang TechCrunch, dữ liệu tài khoản chứa thông tin cá nhân của 49 triệu người dùng Instagram đã vô tình bị rò rỉ trên mạng Internet. Những tài khoản bị ảnh hưởng bao gồm cả người nổi tiếng, tài khoản thương hiệu và một lượng người dùng có tầm ảnh hưởng lớn trên Instagram.
23 Tháng Năm 2019
Hồi tháng 03/2019, Apple chính thức thừa nhận bàn phím cánh bướm của hãng gặp lỗi và ra mắt chương trình sửa miễn phí. Tuy nhiên, chương trình vẫn bị nhiều người dùng phàn nàn vì không hỗ trợ các mẫu MacBook vừa ra mắt như MacBook Air 2018 và MacBook Pro 2018. Hai mẫu laptop đã được cập nhật bàn phím nhưng cuối cùng vẫn gặp lỗi.
22 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal.
22 Tháng Năm 2019
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
22 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.