Tesla Đang Phát Triển Các Vi Xử Lý AI Riêng

06 Tháng Tám 20181:44 SA(Xem: 12682)
Tesla Đang Phát Triển Các Vi Xử Lý AI Riêng
Tesla Đang Phát Triển Các Vi Xử Lý AI Riêng

Khoảng đầu tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Tesla đang tự phát triển các vi xử lý tối ưu hoá dành cho công nghệ máy học được hãng ứng dụng trên xe điện Tesla. Các sản phẩm xe Tesla trong tương lai sẽ không còn dùng nền tảng máy tính xử lý AI Drive PX của Nvidia.

 

CEO Elon Musk đã từng tiết lộ về dự án mới hồi tháng 12/2017. Ông cho biết: “Chúng tôi đã bắt đầu phát triển chế độ lái bán tự động semi-stealth từ 2 3 năm trước”. Trong thời gian này, Tesla đã tạo ra một thứ được Musk mô tả là chiếc máy tính tối tân nhất thế giới dành riêng cho hoạt động tự hành của xe.

 

Vi xử lý dành cho xe hơi của Tesla sẽ được ra mắt vào năm 2019 và sẽ mang lại một sự cải thiện đáng kể về hiệu năng vận hành trên mỗi giây so với phần cứng của Nvidia. Ngoài ra, nền tảng mới cũng được thiết kế tương thích ngược với các thế hệ xe Tesla hiện hành, cho phép Tesla chuyển đổi phần cứng cũ trên xe đã bán ra sang phần cứng mới để tăng hiệu năng vận hành. Tuy nhiên, CEO Elon Musk không nói rõ khi nào gói cập nhật sẽ được phát hành cho các chủ xe Tesla, và chưa rõ có tính phí hay sẽ miễn phí.

 

Trước đó, Tesla đã tuyển dụng Peter Bannon - bậc thầy thiết kế chip từng làm việc cho Apple để phát triển dự án chip cho xe hơi. Bannon là người chịu trách nhiệm phát triển dòng chip A5 – chip trên iPhone 5 – và tham gia thiết kế nhiều dòng chip cho iPhone sau. Peter Bannon chia sẻ: “2 năm trước khi tôi mới gia nhập Tesla, chúng tôi đã tiến hành khảo sát tất cả các giải pháp hiện có để chạy mạng thần kinh ảo, bao gồm cả GPU (giải pháp Drive PX của Nvidia chính là sử dụng nhân GPU để xử lý AI)”. Ông nhấn mạnh không công ty nào lại phát triển một giải pháp xử lý mạng thần kinh ảo với vi xử lý được thiết kế mới hoàn toàn như những gì Tesla đang làm. Bên cạnh đó, nhóm phát triển cũng có được nhiều lợi thế khi mạng thần kinh ảo dành cho xe hơi đã được Tesla triển khai trước đây – một kho dữ liệu để nghiên cứu và có thể khai thác tất cả những hiểu biết về công nghệ mạng thần kinh ảo cùng sự sẵn sàng về công nghệ để phát triển một hệ thống riêng biệt, hiệu quả cao, hiệu năng cao so với những gì hiện đang có.

CEO Elon Musk nhận định chìa khoá ở đây là hiệu năng của chip, có thể xử lý mạng thần kinh ảo theo phương pháp lập trình cấp thấp - có thể hình dung như BIOS máy tính trong khi những giải pháp của CPU và GPU khác thường thực hiện các phép tính ở một dạng chế độ mô phỏng. Elon Musk cũng cho rằng hệ thống của Tesla đạt hiệu năng cao hơn nhờ vi xử lý các phép toán cơ bản được thiết kế sát bên vi xử lý ma trận, kết quả sẽ được lưu và đưa sang nhanh nhất có thể.

 

Về hiệu năng tổng thể, CEO Elon Musk khẳng định chip do Tesla tự làm cải tiến hơn so với các chip của Nvidia nhưng không nói cụ thể dòng chip nào. Tesla đã khai thác nền tảng Drive PX 2 của Nvidia từ năm 2016 và đến năm 2017, Nvidia đã công bố thế hệ PX 2 Pegasus với hiệu năng cao hơn 10 lần được hãng trình diễn trên một mẫu xe của Lincoln.

 

 

522Vote
43Vote
36Vote
28Vote
12Vote
3.941
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Tư 2019
Ngành công nghiệp smartphone đang phát triển và các thiết bị màn hình gập dường như đang trở thành trọng tâm của nhiều OEM. Thị trường vẫn chưa dành nhiều sự quan tâm cho loại thiết bị xu hướng mới vì độ bền chưa cao của màn hình mà giá bán lại quá cao.
11 Tháng Tư 2019
Khoảng đầu tháng 04/2019, Samsung Display cho biết đã phát hành màn hình gập dành cho Galaxy Fold – thiết bị dự kiến ra mắt toàn cầu trong tháng 05/2019.
11 Tháng Tư 2019
Khoảng đầu tháng 04/2019, Qualcomm giới thiệu bộ ba chip Snapdragon 730, 730G và 665 hướng đến các dòng smartphone tầm trung. Cả 3 dòng chip mới hứa hẹn sẽ cải tiến mạnh mẽ về hiệu năng, nâng cấp kết nối và tích hợp AI để đem đến trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.
11 Tháng Tư 2019
Quân đội Mỹ gọi phiên bản HoloLens 2 được sản xuất cho riêng họ với cái tên IVAS, viết tắt của Integrated Visual Augmented System. Hệ thống IVAS giúp thông tin và hình ảnh được hiển thị ngay trong tầm mắt của người lính, nhưng đồng thời vẫn cho phép quan sát thế giới xung quanh một cách dễ dàng.
11 Tháng Tư 2019
Hố đen thật sự trông như thế nào?
11 Tháng Tư 2019
Apple quan tâm đến việc áp dụng công nghệ màn hình mini-LED vì chúng sẽ giúp hiển thị hình ảnh với gam màu rộng hơn, tỷ lệ tương phản cao, dải tần nhạy sáng cao và làm tối cục bộ.