HSBC Cảnh Báo Trái Đất Đang Cạn Kiệt Nguồn Tài Nguyên

10 Tháng Tám 201812:00 SA(Xem: 12896)
HSBC Cảnh Báo Trái Đất Đang Cạn Kiệt Nguồn Tài Nguyên
HSBC Cảnh Báo Trái Đất Đang Cạn Kiệt Nguồn Tài Nguyên

Khoảng đầu tháng 08/2018, HSBC, một trong những ngân hàng lớn nhất thế giới, đã đưa ra lời cảnh báo rằng nhân loại đang dần sử dụng hết nguồn tài nguyên, nhưng nhiều chính quyền và các công ty lớn không hề sẵn sàng đối mặt với vấn nạn.

 

Mỗi một năm, sẽ có một “quỹ tài nguyên thiên nhiên” để nhân loại sử dụng, phải tính toán sao để nó vừa vặn trong một năm. Nhóm các nhà phân tích tại HSBC đưa ra số liệu rằng con người đã sử dụng hết quỹ vào ngày 01/08/2018. Báo cáo được đưa ra dựa trên số liệu nghiên cứu từ Global Footprint Network. Các nhà phân tích tại HSBC tuyên bố: “Ý kiến chủ quan của chúng tôi cho rằng những con số, những sự kiện cho thấy rất nhiều doanh nghiệp cũng như chính phủ các nước không sẵn sàng đương đầu với hậu quả của việc thay đổi khí hậu, mà cũng không dùng tài nguyên thiên nhiên hiệu quả hơn được chút nào”

 

Rất nhiều ngân hàng và các công ty quản lý tài sản đã đưa yếu tố thay đổi khí hậu vào những bản kế hoạch phát triển của mình. Tuy nhiên, cảnh một ngân hàng đa quốc gia khổng lồ lên tiếng về vấn đề biến đổi khí hậu quả thật hiếm. Để tính toán được “quỹ tài nguyên thiên nhiên”, Global Footprint Network sẽ dựa trên lượng cầu tài nguyên – bao gồm thực phẩm, tài nguyên rừng và tài nguyên biển – bên cạnh hiệu ứng con người gây ra cho môi trường, đơn cử như việc xả khí thải carbon. Con số tổng sẽ vẽ nên bức tranh khí thải toàn cầu, dựa vào đó để đưa ra các kế hoạch tương lai.

 

Họ đề ra Ngày Trái Đất Vượt ngưỡng – Earth Overshoot Day – để chỉ ra mốc con người dùng hết tài nguyên có quyền được sử dụng trong một năm. Kể từ ngày Earth Overshoot Day ra đời, mỗi năm, nó lại bị đẩy sớm hơn một chút. Năm 1970, con người chỉ vượt ngưỡng có hai ngày, vào ngày 28 tháng 12. Năm 2018 là ngày 1 tháng 8.

 

Cảnh báo của HSBC còn nói tới những hiện tượng thời tiết cực đoan do nhiệt độ cao gây ra, chẳng hạn như cháy rừng khắp nơi hay kỉ lục nhiệt độ cao bị phá ở khắp mọi miền Trái Đất. HSBC cho biết: “Trong khi nhiều nhà khoa học cật lực phân tích các hiện tượng cụ thể, họ vẫn đều nhất trí rằng việc thay đổi khí hậu đã khiến các hiện tượng thời tiết dễ xảy ra hơi và gây hậu quả nặng nề hơn trước”.

 

Những dự đoán trước đây bắt đầu trở thành sự thực. Cháy rừng xuyên suốt California trong vài năm trở lại đây, bão nhiều hơn và mạnh hơn, mưa lụt nặng nề hơn, băng ở hai cực tan, những đợt nóng kinh người quét qua nhiều vùng. Và theo HSBC phân tích, những sự kiện thời tiết cực đoan sẽ giáng một đòn nặng và nền kinh tế và chi phí xã hội tiện tại. Các nhà phân tích của HSBC khẳng định: “Dưới con mắt phân tích của chúng tôi, sẽ cần tới những cách thích ứng mới tập trung vào những hậu quả gây ra cho xã hội”.

57Vote
41Vote
35Vote
24Vote
16Vote
323
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Năm 2020
Ông Trump có thể sẽ phá vỡ truyền thống 40 năm của các tổng thống Mỹ khi không tổ chức lễ công bố bức tranh chân dung tổng thống tiền nhiệm Barack Obama ở Nhà Trắng.
19 Tháng Năm 2020
Số ca tử vong do Covid-19 ở Brazil tăng kỷ lục 1,179 ca trong 24 giờ khi Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro muốn tăng cường sử dụng chloroquine vào điều trị dịch bệnh.
19 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Ba (19/05/2020), Johnson & Johnson tuyên bố sẽ ngừng bán phấn rôm trẻ em Johnson’s Baby tại Mỹ và Canada, sau khi đánh giá lại “danh mục các sản phẩm tiêu dùng liên quan đến Covid-19”.
19 Tháng Năm 2020
Vương quốc Anh đang đặt mua số lượng lớn hydroxychloroquine, một loại thuốc chống sốt rét, được ông Trump dự đoán có thể là phương pháp điều trị Covid-19 hiệu quả.
19 Tháng Năm 2020
Chủ tịch FCC Ajit Pai cho biết trong một tuyên bố gửi Ủy ban Thương mại và Năng lượng Hạ viện hôm thứ Ba (19/05/2020), Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) đã nhận được hơn 2,000 khiếu nại liên quan đến đại dịch Covid-19.
19 Tháng Năm 2020
Trung Quốc đã mỉa mai gọi phát ngôn của Úc là "trò đùa" khi Canberra cho rằng Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA) ủng hộ đề xuất điều tra Covid-19 của mình, một dấu hiệu nữa cho thấy mối quan hệ giữa 2 nước đang ngày càng xấu đi.