Vi Khuẩn Đường Ruột Có Thể Gây Tử Vong Chỉ Trong Thời Gian Ngắn

10 Tháng Tám 20181:45 SA(Xem: 12961)
Vi Khuẩn Đường Ruột Có Thể Gây Tử Vong Chỉ Trong Thời Gian Ngắn
Vi Khuẩn Đường Ruột Có Thể Gây Tử Vong Chỉ Trong Thời Gian Ngắn

Đường ruột là ngôi nhà cho hàng tỷ vi khuẩn, lợi có hại có. Một trong số những loài vi khuẩn khá lành tính sống trong ruột là Klebsiella pneumoniae. Chúng trôi dạt một cách vô hại trong đường tiêu hóa, đôi khi xuất hiện cả trên khoang miệng và bên ngoài da. Klebsiella pneumoniae thậm chí còn có lợi trong việc ức chế sự phát triển của các vi khuẩn gây hại khác. Tuy nhiên, khi nó biến thành dạng siêu vi khuẩn hypervirulent strain of K. pneumoniae –hvKp, con người sẽ phải đối mặt với một cơn ác mộng thực sự. Nghiên cứu về K. pneumoniae được công bố trên tạp chí Journal of Clinical Microbiology.

 

Hồi năm 1980, các bác sĩ tại Đài Loan phát hiện ra chủng hvKp có thể gây nhiễm trùng dẫn đến áp xe não và gan. hvKp cũng đóng vai một dạng vi khuẩn ăn thịt người gây hoại tử từ bên trong. Nó có thể giết chết một người hoàn toàn khỏe mạnh chỉ trong vòng 1 ngày. Điều đáng chú ý là, chúng ta chưa có bất cứ cách nào để phân biệt được Klebsiella pneumoniae dạng thường và dạng siêu vi khuẩn hvKp. Các bác sĩ chỉ xác định được hvKp khi các triệu chứng đã xảy ra trên người bệnh, khi đó đã quá muộn.

 

Xác định sớm được hvKp và phân biệt nó với Klebsiella pneumoniae dạng thường là một mục tiêu mà nhiều nhà khoa học đã theo đuổi trong nhiều năm.

 

Tại Đại học Buffalo ở Mỹ, Thomas Russo, trưởng khoa truyền nhiễm và các đồng nghiệp của ông đã tìm ra được những thẻ di truyền ẩn kín trong DNA của hvKp. Các thẻ có thể được sử dụng để nhận diện siêu vi khuẩn Klebsiella pneumoniae một cách chính xác và đáng tin cậy. Thomas Russo cho biết: “Hiện nay, không có bất kể xét nghiệm phổ thông nào để phân biệt chính xác các chủng Klebsiella pneumoniae bình thường và hypervirulent. Nghiên cứu cung cấp một lộ trình rõ ràng về cách một công ty có thể phát triển xét nghiệm như vậy để sử dụng trong các phòng thí nghiệm lâm sàng. Nó rất cần thiết”

 

Vài năm trở lại, các nhà bệnh học lại phát hiện ra một hình thức đa kháng thuốc (MDR) của K. pneumoniae. Dạng siêu vi khuẩn mới có khả năng chống lại cả kháng sinh mạnh nhất của con người.

 

Cho đến tháng 08/2018, sự xuất hiện của siêu vi khuẩn K. pneumoniae kháng kháng sinh vẫn còn chưa phổ biến. Nhưng tỷ lệ đang gia tăng và các tổ chức y tế đặt sự cảnh giác cao độ trên nó. Kịch bản đáng sợ là khi hvKp kết hợp với siêu vi khuẩn và học được khả năng chống lại kháng sinh dòng cuối cùng ... nhân loại sẽ gặp rắc rối to.

 

Càng sớm càng tốt, có một xét nghiệm để phân biệt hvKp với vi khuẩn K. pneumoniae thông thường sẽ là một chiến thắng cho mỗi bệnh nhân không may nhiễm phải. Trên góc nhìn vĩ mô, đó sẽ còn là công cụ cho các nhà dịch tễ học theo dõi sự lây lan của siêu vi khuẩn, cảnh giác sự kháng thuốc và báo hiệu với người dân khi cần thiết.

 

Kịch bản xấu về K. pneumoniae có thể xảy ra theo 2 chiều hướng: Một là những con hvKp có thể nhặt DNA kháng thuốc trong môi trường mà những con K. pneumoniae MDR chết đi để lại. Từ đó, chúng sẽ học được cách kháng tất cả các kháng sinh hiện có. Hai là những con K. pneumoniae đa kháng thuốc có thể biến hình thành dạng hvKp ăn thịt người. Thực tế, kịch bản số 2 đã xảy ra đầu năm 2018. Russo cho biết: “Nó là nguyên nhân gây ra cái chết của 5 bệnh nhân trong đơn vị chăm sóc đặc biệt của một bệnh viện ở Hàng Châu, Trung Quốc”

 

Những con hvKp hay xuất hiện ở các quốc gia Châu Á, không rõ vì chúng bắt đầu lây lan từ đây hay vì nhạy cảm hơn với người da vàng. Còn quá nhiều điều cần tìm hiểu về những con K. pneumoniae và 2 dạng siêu vi khuẩn của nó. Hiện nay, điều mà các nhà nghiên cứu nhắm đến là phân biệt được một cách chính xác dạng hvKp.

 

Việc theo dõi sát sao các chủng siêu vi khuẩn là điều cần thiết. Bên cạnh đó, cần phải tìm ra cách giải quyết vấn đề kháng kháng sinh nói chung. Tìm ra các loại kháng sinh mới để chống lại K. pneumoniae đa kháng thuốc cũng là một giải pháp.

 

514Vote
40Vote
32Vote
20Vote
12Vote
4.318
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, sau khi mở bán tại Hàn Quốc và Anh, Samsung tiếp tục đưa chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold của hãng trở lại Mỹ một lần nữa. Nhưng dường như bóng ma của các lỗi trên màn hình vẫn chưa thôi ám ảnh thiết bị mới của Samsung.
29 Tháng Chín 2019
Trên Facebook, nhiều người khi thấy bài đăng của người khác có rất nhiều Like, có thể sẽ thấy ghen tị. Còn nếu bài đăng của họ chỉ có một vài người Like, họ sẽ cảm thấy buồn. Và khi chạy theo những lượt Like, nhiều người sẽ phải “sống ảo” nhiều hơn và ngày càng xa rời thực tế. Đó là thực trạng đáng buồn đang xảy ra trên mạng xã hội Facebook.
27 Tháng Chín 2019
Đây cũng là lý do khiến nhiều du khách chỉ dám tới Trùng Khánh một lần, cho dù thành phố hoa lệ có những nét cuốn hút rất riêng.
27 Tháng Chín 2019
Trung tâm của Dải Ngân Hà của chúng ta nằm cách chòm sao Nhân Mã khoảng 26,000 năm ánh sáng.
27 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, trang Cnet cho biết, Google âm thầm gỡ bỏ ít nhất 46 ứng dụng từ Play Store của iHandy, nhà phát triển ứng dụng lớn của Trung Quốc, mà không thông báo lý do.
27 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 092019, Facebook tuyên bố tại sự kiện Oculus rằng công ty đang phát triển một mạng xã hội mới trên nền tảng thực tế ảo với tên Horizon. Về cơ bản, mạng xã hội thực tế ảo mới sẽ mang lại cho người dùng trải nghiệm như một game nhập vai trực tuyến (MMO) trong thế giới ảo do Facebook tạo ra.