Nhân Viên Google Phản Đối Kiểm Duyệt Công Cụ Tìm Kiếm Ở Trung Quốc

17 Tháng Tám 20182:01 SA(Xem: 12145)
Nhân Viên Google Phản Đối Kiểm Duyệt Công Cụ Tìm Kiếm Ở Trung Quốc
Nhân Viên Google Phản Đối Kiểm Duyệt Công Cụ Tìm Kiếm Ở Trung Quốc

Khoảng giữa tháng 08/2018, trang The New York Times đưa tin, có khoảng 1,400 nhân viên Google đã ký tên vào một lá thư nội bộ, nhằm phản đối những nỗ lực của công ty đưa nền tảng tìm kiếm trở lại Trung Quốc. Hiện các nhà lãnh đạo của Google vẫn chưa lên tiếng về vụ việc.

 

Theo báo cáo hồi đầu tháng 08/2018, việc Google muốn phát triển công cụ tìm kiếm được kiểm duyệt sẵn tại Trung Quốc đã nhận được sự phản ứng mạnh mẽ không chỉ từ các CEO của các trang mạng xã hội Trung Quốc, mà còn từ chính nhân viên của công ty.

 

1,400 nhân viên của Google đã ký một lá thư phản đối những nỗ lực của công ty để có được phiên bản kiểm duyệt công cụ tìm kiếm của hãng ở Trung Quốc. Lá thư lưu hành nội bộ nhằm "đánh giá đạo đức" về các dự án của công ty, các đại biểu được chọn bởi các nhân viên và những người có tên gọi "ombudspeople" sẽ tham gia vào việc đánh giá.

 

Trích đoạn trong nội dung chính của bức thư: “Chúng tôi cần một sự minh bạch, một chỗ đứng, cũng như một cam kết rõ ràng hơn đối với các quy trình. Nhân viên của Google cũng phải biết mình đang làm việc cho điều gì”. Lá thư được đặt ở chế độ "Yellow Code" – cấp độ cảnh báo chỉ sau "Red Mode" trong xếp hạng về độ nghiêm trọng trong nội bộ công ty.

 

Nhìn chung, đây là thời điểm nhiều "biến cố" đang xảy ra tại Google. Hồi năm 2010, Google đã rời khỏi Trung Quốc khi gặp phải trở ngại về kiểm duyệt tại Bắc Kinh. Tuy nhiên, đầu tháng 08/2018, 2 trang The Intercept và The Information đã đưa tin rằng Google đang làm việc trên một ứng dụng tìm kiếm và một ứng dụng tin tức bị kiểm duyệt để có thể đưa nền tảng tìm kiếm trở lại Trung Quốc. Tuy tin tức đã được báo cáo vào đầu năm 2017, nhưng công ty vẫn tiếp tục im lặng và bí mật làm việc.

 

Loại ứng dụng kiểm duyệt được coi là vi phạm nhân quyền, khi đồng sáng lập Sergey Brin của Google nói rằng lý do của việc rời đi trước đây là để phản đối "sức mạnh của chủ nghĩa độc tài" ở Trung Quốc. Thế nhưng, công ty vẫn bỏ ngỏ một lý do cho việc quay lại là gì.

 

Thực tế, Google vẫn âm thầm triển khai việc quay lại thị trường Trung Quốc mà không có bất cứ lời giải thích nào đối với những yêu cầu từ phía nhân viên đến 2 nhà lãnh đạo. Chính điều này đã gây ra những phản ứng mạnh mẽ trong nội bộ, một số tin tức rò rỉ cho rằng Google đã cung cấp các công cụ về AI cho quân đội.

 

Trong năm 2017, Google từng gặp một rắc rối tương tự với tin đồn công ty giúp Lầu Năm Góc của Mỹ phân tích video lái xe bằng cách sử dụng AI. Hơn 4,000 nhân viên đã ký một bức thư gửi CEO Sundar Pichai, yêu cầu không được chế tạo vũ khí có sự hỗ trợ của AI. Về nguyên tắc không bao giờ được phép chế tạo ra vũ khí AI hoặc sử dụng AI để gây hại.

 

Quay trở lại vụ việc hiện tại, người phát ngôn của Google cho biết các nhà lãnh đạo chưa lên tiếng vì họ đang trong kỳ nghỉ hè – lý do kém thuyết phục đối với tất cả nhân viên đã ký tên vào lá thư.

52Vote
40Vote
32Vote
20Vote
12Vote
36
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Mười Hai 2020
Apple đã làm chấn động cả ngành công nghiệp chip khi ra mắt các máy tính Mac dùng chip M1 do hãng tự thiết kế, với hiệu năng tuyệt vời cho dù tiêu thụ năng lượng rất thấp.
06 Tháng Mười Hai 2020
Facebook đang cập nhật các chính sách của mình đối với thông tin về đại dịch Covid-19 bằng cách xóa thẳng tay bất kỳ tuyên bố sai sự thật nào về các loại vaccine sắp ra mắt.
06 Tháng Mười Hai 2020
Theo trang Bloomberg, chính quyền Trump sẽ không thực thi lệnh cấm đối với TikTok, khi hạn chót là ngày 04/12/2020 đã qua. Nhờ đó, ByteDance cũng không cần bán hoạt động của TikTok tại thị trường Mỹ.
06 Tháng Mười Hai 2020
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ đề cử Tổng chưởng lý California Xavier Becerra làm Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ khi Covid-19 đang bùng phát nghiêm trọng, đã giết chết hơn 280,000 người dân Mỹ.
06 Tháng Mười Hai 2020
Khoảng đầu tháng 12/2020, cảnh sát trưởng quận Cam (Orange County) đã từ chối thi hành lệnh phong tỏa mới của Thống đốc California, sẽ có hiệu lực từ Chủ nhật (06/12/2020)
03 Tháng Mười Hai 2020
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".