Úc: Công Ty Từ Chối Mở Khóa Điện Thoại Tội Phạm, Sếp Có Thể Bị 10 Năm Tù

22 Tháng Tám 20182:31 SA(Xem: 13277)
Úc: Công Ty Từ Chối Mở Khóa Điện Thoại Tội Phạm, Sếp Có Thể Bị 10 Năm Tù
Úc- Công Ty Từ Chối Mở Khóa Điện Thoại Tội Phạm, Sếp Có Thể Bị 10 Năm Tù

Khoảng cuối tháng 08/2018, Dự luật hỗ trợ và truy cập Assistance and Access của Úc đã được công khai để lấy ý kiến đóng góp từ người dân, dự kiến sẽ tăng cường hình phạt với những người từ chối mở khóa điện thoại cho cảnh sát.

 

Theo Luật tội phạm hiện tại của Úc, các thẩm phán có thể đưa ra quyết định giam giữ trong 2 năm với những người từ chối cung cấp dữ liệu theo yêu cầu. Dự luật mới đã mở rộng án phạt lên đến 10 năm, vì cho rằng hình phạt hiện hành không đủ mạnh mẽ.

 

Dự luật mới mở rộng đối tượng hỗ trợ truy cập dữ liệu kẻ tình nghi không chỉ bao gồm các công ty viễn thông như cũ, mà còn có thêm các nhà cung cấp thiết bị và các nhà phát triển ứng dụng có "mối quan hệ với Úc". Các công ty sẽ phải tuân thủ yêu cầu của chính phủ về việc lấy và cung cấp thông tin về các nghi can. Nếu công ty không đồng ý có thể phải đối mặt với hình phạt, cảnh cáo hoặc quyết định cưỡng ép thực thi. Tuy nhiên, dự luật không yêu cầu các công ty phải tạo ra những cửa hậu (backdoor) trên sản phẩm để hỗ trợ chính phủ khi có yêu cầu về hỗ trợ lấy thông tin.

 

Dự luật của Úc đã tạo ra cuộc tranh luận phức tạp và nóng bỏng về vai trò của mã hóa trong kinh doanh công nghệ cao. Dự luật quy định không tạo ra cửa hậu, nhưng vẫn tìm kiếm nhiều loại hỗ trợ với nhiều biện pháp khác nhau để có thể lấy được dữ liệu của các nghi phạm. Nhiều dịch vụ như Snapchat không sử dụng mã hóa đầu cuối - đầu cuối, có nghĩa là chính phủ có thể sử dụng luật để lấy các khóa mã hóa của người dùng.

 

Mong muốn kiểm soát dữ liệu người dùng của các cơ quan chính phủ đang là vấn đề gây căng thẳng toàn cầu. Tại Mỹ, Apple và FBI đã lôi nhau ra tòa án xung quanh yêu cầu xâm nhập vào các thiết bị của nghi phạm. Trong khi đó, Nga đã chặn Telegram sau khi mạng xã hội không bàn giao khóa mã hóa bảo vệ các cuộc trò chuyện của người dùng.

53Vote
41Vote
30Vote
21Vote
10Vote
4.25
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Hai 2020
Nhật Bản phát hiện thêm hơn 60 người trên tàu du lịch Diamond Princess neo đậu tại Yokohama dương tính với virus corona.
10 Tháng Hai 2020
Malaysia đã áp thêm lệnh cấm với du khách Trung Quốc đến từ tỉnh Chiết Giang và Giang Tô nhằm ngăn chặn virus corona lây lan.
10 Tháng Hai 2020
Với các nền dân chủ trên khắp thế giới, sự công kích đến từ các thông tin sai lệch dường như không thể dừng lại, Phần Lan - quốc gia được đánh giá là có sức đề kháng cao nhất đối với các tin tức giả mạo tại Châu Âu
10 Tháng Hai 2020
Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết tính đến chiều ngày 08/02/2020, họ đã phân bổ 71.85 tỷ nhân dân tệ, tương đương 10.26 tỷ USD, để chống virus corona.
09 Tháng Hai 2020
Trong dự toán ngân sách năm 2021, chính quyền Tổng thống Donald Trump đề xuất một mức tăng lớn trong chi tiêu chính phủ phục vụ cho nghiên cứu và phát triển về trí tuệ nhân tạo (AI), khoa học thông tin lượng tử.
09 Tháng Hai 2020
Tháng 02/2020, SpaceX ra mắt trang web “đặt chỗ” để ship hàng lên vũ trụ thông qua tên lửa Falcon 9.