Sóng Wi-Fi Có Thể Phát Hiện Vật Liệu Nổ, Chất Nổ Lỏng Giấu Trong Túi

23 Tháng Tám 20182:19 SA(Xem: 11574)
Sóng Wi-Fi Có Thể Phát Hiện Vật Liệu Nổ, Chất Nổ Lỏng Giấu Trong Túi
Sóng Wi-Fi Có Thể Phát Hiện Vật Liệu Nổ, Chất Nổ Lỏng Giấu Trong Túi

Sóng Wi-Fi liệu có thể giúp phát hiện ra vật liệu nổ hay vũ khí ẩn bên trong một cái túi?

 

Khoảng cuối tháng 08/2018, một nghiên cứu mới, được thực hiện bởi các nhà khoa học tại 3 trường đại học tại Mỹ, đã chỉ ra rằng tín hiệu Wi-Fi có thể phát hiện ra những thứ nguy hiểm. Đây là một phát hiện rất quan trọng, vì nó có tiềm năng mở đường cho những giải pháp phát hiện bom mìn hay vũ khí sát thương được đặt có chủ đích tại những nơi công cộng, tránh những thảm kịch khủng bố.

 

Để phát hiện những vật thể tình nghi bên trong túi xách, balo, vali hay các loại hộp đựng, đòi hỏi những trang thiết bị đắt tiền và chuyên dụng như camera giám sát, máy quét tia X, máy chụp CT hay làm thủ công bằng tay bởi các nhân viên an ninh - hành động thường sẽ ảnh hưởng đến sự riêng tư của người sở hữu. Nên mục tiêu của nghiên cứu mới là đơn giản hoá quy trình rà soát vũ khí, bom và các chất hoá học nguy hiểm bằng các công nghệ sẵn có.

 

Các nhà khoa học tham gia nghiên cứu đến từ các trường đại học như Rutgers - New Brunswick tại New Jersey, đại học Indiana-Purdue, Indianapolis và đại học Binghamton tại New York đã nghĩ đến giải pháp sử dụng Wi-Fi - loại tín hiệu thường có tại các địa điểm công cộng.

 

Wi-Fi cũng dùng tín hiệu hiệu tần số vô tuyến. Nó phản ứng rất khác với những loại túi xách được làm bằng sợi hay nhựa so với kim loại và đặc biệt các loại chất lỏng - anh em hẳn đã nghe đến chất nổ lỏng Triacetone triperoxide từng được tên khủng bố Richard Reid nhét vào giày để đánh bom chuyến bay 63 của American Airlines năm 2001 nhưng không thành. Thậm chí, sóng Wi-Fi còn có khả năng ước lượng thể tích chất lỏng hiện hữu bao gồm nước, acid, cồn và nhiều hoá chất khác có thể được dùng làm chất nổ.

 

Để khai thác những khả năng của sóng Wi-Fi, các nhà nghiên cứu đã thiết lập một hệ thống với 2 đến 3 ăng-ten Wi-Fi, và cho quét 15 loại vật thể được giấu bên trong 6 loại túi khác nhau. Qua một loạt các thí nghiệm, họ nhận thấy sóng Wi-Fi có thể phát hiện các vật thể nguy hiểm với độ chính xác đến 99%, tỉ lệ với vật thể kim loại là 98% và 95% đối với chất lỏng. Trong một túi xách thông thường, tỉ lệ luôn trên 95%; thậm chí khi vật thể được bao bọc trong giấy bạc, nó vẫn phát hiện ra với tỉ lệ đến 90%.

 

Theo nhóm nghiên cứu, giải pháp dùng sóng Wi-Fi không thay thế phần việc của con người và hệ thống kiểm tra an ninh truyền thống, nhưng nó có lợi về mặt chi phí và có thể tích hợp dễ dàng vào mạng lưới Wi-Fi hiện có.

 

Yingying Chen - đồng tác giả nghiên cứu cho biết: “Phát hiện mới có thể tác động lớn đến hoạt động bảo an tại các khu vực công cộng trước nguy cơ tấn công bằng vật liệu nổ hay vũ khí. Ở những khu vực công cộng rộng lớn, rất khó để thiết lập mộ hệ thống rà quét đắt tiền như ở các sân bay. Nhân lực vẫn là thứ luôn cần để kiểm tra túi xách, balo, và chúng tôi muốn phát triển một giải pháp bổ trợ để giảm nhân lực”

 

Trong thời gian tiếp theo, nhóm phát triển sẽ tìm cách tăng độ chính xác cho hệ thống bằng cách ảnh hoá hình dạng và ước lượng thể tích chất lỏng.

58Vote
40Vote
32Vote
25Vote
12Vote
3.417
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, tổng thống Donald Trump đã có cuộc hội đàm với các nhà điều hành của 7 công ty công nghệ lớn tại Nhà Trắng, nhằm thảo luận về vấn đề Huawei, chuẩn bị cho vòng đàm phán thương mại tiếp theo với Trung Quốc.
24 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Bộ Tư pháp Mỹ mở cuộc điều tra quy mô vào các hãng công nghệ lớn nhằm xác định họ có tham gia vào các hành vi phản cạnh tranh hay không.
24 Tháng Bảy 2019
Thứ ánh sáng lạ lẫm đang trải trên cung đường kia là gì?
24 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, trang Washington Post công bố tài liệu tố cáo Huawei bí mật giúp chính phủ Triều Tiên xây dựng và duy trì mạng không dây thương mại.
24 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, theo trang Daily Daily News, Apple đang đàm phán với nhà sản xuất màn hình Đài Loan để bắt đầu sử dụng màn hình microLED trên những thiết bị ra mắt vào năm 2020. Thiết bị mới có thể sẽ là Apple Watch thế hệ tiếp theo, khi Apple thay thế tấm nền OLED hiện tại do LG Display sản xuất.
23 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Microsoft đã công bố sẽ mở rộng quan hệ đối tác với công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo OpenAI nhằm xây dựng nên công nghệ AI siêu điện điện toán cho nền tảng đám mây của mình. Mối quan hệ đối tác bao gồm cả hai lĩnh vực là công nghệ và tài chính, trong đó Microsoft sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào OpenAI.