Sóng Wi-Fi Có Thể Phát Hiện Vật Liệu Nổ, Chất Nổ Lỏng Giấu Trong Túi

23 Tháng Tám 20182:19 SA(Xem: 11856)
Sóng Wi-Fi Có Thể Phát Hiện Vật Liệu Nổ, Chất Nổ Lỏng Giấu Trong Túi
Sóng Wi-Fi Có Thể Phát Hiện Vật Liệu Nổ, Chất Nổ Lỏng Giấu Trong Túi

Sóng Wi-Fi liệu có thể giúp phát hiện ra vật liệu nổ hay vũ khí ẩn bên trong một cái túi?

 

Khoảng cuối tháng 08/2018, một nghiên cứu mới, được thực hiện bởi các nhà khoa học tại 3 trường đại học tại Mỹ, đã chỉ ra rằng tín hiệu Wi-Fi có thể phát hiện ra những thứ nguy hiểm. Đây là một phát hiện rất quan trọng, vì nó có tiềm năng mở đường cho những giải pháp phát hiện bom mìn hay vũ khí sát thương được đặt có chủ đích tại những nơi công cộng, tránh những thảm kịch khủng bố.

 

Để phát hiện những vật thể tình nghi bên trong túi xách, balo, vali hay các loại hộp đựng, đòi hỏi những trang thiết bị đắt tiền và chuyên dụng như camera giám sát, máy quét tia X, máy chụp CT hay làm thủ công bằng tay bởi các nhân viên an ninh - hành động thường sẽ ảnh hưởng đến sự riêng tư của người sở hữu. Nên mục tiêu của nghiên cứu mới là đơn giản hoá quy trình rà soát vũ khí, bom và các chất hoá học nguy hiểm bằng các công nghệ sẵn có.

 

Các nhà khoa học tham gia nghiên cứu đến từ các trường đại học như Rutgers - New Brunswick tại New Jersey, đại học Indiana-Purdue, Indianapolis và đại học Binghamton tại New York đã nghĩ đến giải pháp sử dụng Wi-Fi - loại tín hiệu thường có tại các địa điểm công cộng.

 

Wi-Fi cũng dùng tín hiệu hiệu tần số vô tuyến. Nó phản ứng rất khác với những loại túi xách được làm bằng sợi hay nhựa so với kim loại và đặc biệt các loại chất lỏng - anh em hẳn đã nghe đến chất nổ lỏng Triacetone triperoxide từng được tên khủng bố Richard Reid nhét vào giày để đánh bom chuyến bay 63 của American Airlines năm 2001 nhưng không thành. Thậm chí, sóng Wi-Fi còn có khả năng ước lượng thể tích chất lỏng hiện hữu bao gồm nước, acid, cồn và nhiều hoá chất khác có thể được dùng làm chất nổ.

 

Để khai thác những khả năng của sóng Wi-Fi, các nhà nghiên cứu đã thiết lập một hệ thống với 2 đến 3 ăng-ten Wi-Fi, và cho quét 15 loại vật thể được giấu bên trong 6 loại túi khác nhau. Qua một loạt các thí nghiệm, họ nhận thấy sóng Wi-Fi có thể phát hiện các vật thể nguy hiểm với độ chính xác đến 99%, tỉ lệ với vật thể kim loại là 98% và 95% đối với chất lỏng. Trong một túi xách thông thường, tỉ lệ luôn trên 95%; thậm chí khi vật thể được bao bọc trong giấy bạc, nó vẫn phát hiện ra với tỉ lệ đến 90%.

 

Theo nhóm nghiên cứu, giải pháp dùng sóng Wi-Fi không thay thế phần việc của con người và hệ thống kiểm tra an ninh truyền thống, nhưng nó có lợi về mặt chi phí và có thể tích hợp dễ dàng vào mạng lưới Wi-Fi hiện có.

 

Yingying Chen - đồng tác giả nghiên cứu cho biết: “Phát hiện mới có thể tác động lớn đến hoạt động bảo an tại các khu vực công cộng trước nguy cơ tấn công bằng vật liệu nổ hay vũ khí. Ở những khu vực công cộng rộng lớn, rất khó để thiết lập mộ hệ thống rà quét đắt tiền như ở các sân bay. Nhân lực vẫn là thứ luôn cần để kiểm tra túi xách, balo, và chúng tôi muốn phát triển một giải pháp bổ trợ để giảm nhân lực”

 

Trong thời gian tiếp theo, nhóm phát triển sẽ tìm cách tăng độ chính xác cho hệ thống bằng cách ảnh hoá hình dạng và ước lượng thể tích chất lỏng.

58Vote
40Vote
32Vote
25Vote
12Vote
3.417
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Mười Hai 2018
Vụ tai nạn kinh hoàng của con tàu RMS Titanic hồi năm 1912 đã gợi lên vô số những thuyết âm mưu, bao gồm cả việc con tàu chưa bao giờ bị chìm. Và vào năm 1985, một nhà hải dương học với mơ ước được làm sáng tỏ mọi việc đã có một quyết định táo bạo: làm một cuộc trao đổi với Hải quân Mỹ. Sau đó, vì nhiều lý do chính trị, câu chuyện đã bị đưa vào danh sách tuyệt mật và mãi cho tới tháng 12/2018, mọi việc mới được tiết lộ để chúng ta biết được rằng: chuyến đi tìm Titanic thật ra là một chuyến đi tìm tàm ngầm hạt nhân bị thất lạc.
18 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Intel và công ty thể thao điện tử ESL đã mở rộng mối quan hệ đối tác lâu năm bằng cách ký thỏa thuận 3 năm, trị giá 100 triệu USD với mục tiêu thúc đẩy sự hiện diện của Esports trên toàn thế giới.
18 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, những người hâm mộ PewDiePie đã hack trang web của tờ Wall Street Journal, để thay mặt trang tin đưa ra lời xin lỗi đối với thần tượng YouTube. Đây cũng được xem như nỗ lực của các fan nhằm đáp trả lại một trong những người đối đầu lâu nay của nhà sáng lập kênh YouTube.
18 Tháng Mười Hai 2018
Tháng 12/2018, Qualcomm đã giành được một chiến thắng lớn trước Apple, khi tòa án đã ban hành một lệnh cấm sơ bộ đối với những chiếc iPhone vi phạm hai bằng sáng chế về phần mềm. Theo đó, Apple không được phép bán những chiếc iPhone, kể từ iPhone 6S cho đến iPhone X với hệ điều hành iOS 11.
18 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, phóng viên Thomas Brewster của trang tạp chí Forbes đã đặt mua một mô hình in 3D của chính chiếc đầu của mình để thử đánh lừa hệ thống mở khóa bằng gương mặt trên một loạt các điện thoại, gồm 4 mẫu Android và 1 chiếc iPhone X.