Không Khí Ô Nhiễm Có Thể Khiến Trí Thông Minh Sụt Giảm

29 Tháng Tám 20182:14 SA(Xem: 12012)
Không Khí Ô Nhiễm Có Thể Khiến Trí Thông Minh Sụt Giảm
Không Khí Ô Nhiễm Có Thể Khiến Trí Thông Minh Sụt Giảm

Nhân loại hiện đang đối mặt với đủ các dạng ô nhiễm tư ô nhiễm âm thanh, ánh sáng, rác thải từ nhựa... nhưng cái có thể thấy rõ ràng nhất hàng ngày mỗi khi bước ra khỏi nhà đó là ô nhiễm không khí. Ngoài các vấn đề gây ra trực tiếp đến sức khỏe như việc hít phải các hạt mịn trong không khí, 1 nghiên cứu của đại học Yale tiến hành tại Trung Quốc chỉ ra rằng, hít không khí quá ô nhiễm sẽ làm giảm nhận thức về mặt ngôn ngữ và toán học.

 

Theo nghiên cứu, ô nhiễm không khí tác động mạnh nhất đến những người cao tuổi, từ 64 tuổi trở lên, và những người được xếp vào dạng ít có học vấn. Các số liệu có được để làm nghiên cứu dựa vào các bài kiểm tra về ngôn ngữ và toán học, là một phần của báo cáo Nghiên cứu hộ gia đình Trung Quốc, số mẫu gồm hơn 20,000 người, được tiến hành từ trong khoảng từ năm 2010 đến 2014.

 

Sau khi có được các kết quả trong báo cáo, đội nghiên cứu đã bằng 1 cách nào đó đem so sánh với các bản lưu trữ về mức ô nhiễm khí nitrogen dioxide và sulphur dioxide và đưa ra kết luận. Họ đã phát hiện ra nhiều thứ khá đặc biệt, nhưng cũng rất đáng lo, như khi con người càng tiếp xúc lâu với không khí ô nhiễm, các tổn hại về trí thông minh càng cao, khả năng ngôn ngữ sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn khả năng về toán học, các tác hại sẽ ảnh hưởng lên đàn ông nhiều hơn lên phụ nữ, khả năng tập trung, kiên nhẫn cũng như hợp tác nhóm cũng sẽ kém... Ngoài ra, những ảnh hưởng sẽ diễn ra theo thời gian dài hạn chứ không phát tác nhanh.

 

Điều này cũng được khẳng định theo báo cáo của trường đại học bách khoa Hồng Kông, họ tìm thấy các ảnh hưởng của ô nhiễm không khí với hiện tượng stress, viêm và thoái hóa thần kinh ở con người.

 

Theo nhóm nghiên cứu ở Trung Quốc, hoàn toàn không có “lối tắt” để giải quyết vấn đề, tất cả chỉ có thể dựa vào các nhà hoạch định chính sách quyết định sẽ phải quyết định nên làm gì, giảm bớt các ngành gây ô nhiễm để bảo vệ sức khỏe người dân hay bắt buộc phải lờ đi mà lo tăng trưởng.

 

Theo WHO, trong số 20 thành phố ô nhiễm nhất thế giới, tất cả đều ở các nước đang phát triển, và riêng Trung Quốc mức ô nhiễm không khí dù có giảm nhưng vẫn ở mức gấp 3 lần so với mức an toàn. Và dù nghiên cứu được tiến hành ở Trung Quốc, nhưng kết quả cũng rất liên quan đến phần còn lại của thế giới, vì theo WHO, có đến 95% dân số trên thế giới vẫn đang và sẽ phải hít thở bầu không khí không an toàn.

513Vote
40Vote
34Vote
24Vote
17Vote
3.328
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo một nghiên cứu mới của Đại học Exeter, Anh, các nhà khoa học dường như đã đảo ngược được quá trình lão hóa của tế bào người. Phương pháp có thể được dùng để phát triển các loại thuốc chống lão hóa trong tương lai. Nó sẽ thách thức quy luật "Sinh, lão, bệnh, tử" nghiệt ngã mà triết học buộc phải thừa nhận từ hàng nghìn năm qua.
14 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, Alder Hey, một trong những bệnh viện nhi lớn nhất ở nước Anh tại Liverpool, đang cùng hợp tác với đối tác Black Marble của Microsoft để tích hợp hệ thống HoloLens vào trong các phòng mổ của bệnh viện. Đây là một bước tiến mới trong việc phẫu thuật, HoloLens mang đến cách tiếp cận pha trộn giữa thực tế ảo cùng lúc với hình ảnh thật, giúp đem lại các trải nghiệm hoàn toàn khác so với các dạng VR trước đây.
14 Tháng Tám 2018
Ngày kỷ niệm 10 năm của dòng sản phẩm Galaxy S không còn xa, và Samsung sẽ đánh dấu bằng siêu phẩm Galaxy S10 với nhiều tính năng và cải tiến mới so với Galaxy S9.
14 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo những kết quả của một cuộc điều tra đã đưa ra kết luận: người dùng đang bị đánh lừa bởi tuyên bố của Google rằng, đối với những người đã tắt tùy chọn Location History: “những địa điểm họ đi đến sẽ không còn được lưu trữ nữa”.
14 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí PLOS Medicine dự đoán lượng người chết vì nắng nóng sẽ tăng gấp nhiều lần trong những thập kỷ tiếp theo.
14 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, IBM đã nộp hồ sơ một bằng sáng chế cho một số khía cạnh của công nghệ blockchain.