Một Nhà Sản Xuất Chip Ngừng Phát Triển Tiến Trình 7nm

Wednesday, August 29, 20182:26 AM(View: 12067)
Một Nhà Sản Xuất Chip Ngừng Phát Triển Tiến Trình 7nm
Một Nhà Sản Xuất Chip Ngừng Phát Triển Tiến Trình 7nm

Vi xử lý đang ngày càng nhỏ lại và mạnh mẽ hơn. Tháng 09/2018, thế giới sẽ được đón nhận những chiếc smartphone đầu tiên tích hợp chip sử dụng quy trình 7nm. Tuy nhiên, số lượng công ty đủ khả năng để đưa loại chip mới vào sản xuất hàng loạt là rất ít, thậm chí, một trong số những công ty lớn đã từ bỏ.

 

Khoảng cuối tháng 08/2018, GlobalFoundries, một trong những nhà sản xuất chip bán dẫn hàng đầu thế giới, đã thông báo chiến lược kinh doanh mới, hãng sẽ dừng chương trình phát triển bộ xử lý trên tiến trình 7nm. Động thái đã gây chấn động làng công nghệ, đặc biệt là khi công ty đã tiến hành nghiên cứu quy trình 7nm trong suốt 2 năm, và dự kiến sẽ đưa nó vào chế tạo số lượng cuối năm 2018.

 

GlobalFoundries cho biết cũng sẽ hủy chương trình phát triển tiến trình 5nm và 3nm để tập trung vào dây chuyền sản xuất chip 14 và 12nm. Đây là những loại vi xử lý thường được sử dụng cho các điện thoại tầm trung và rất được các hãng smartphone ở thị trường đang phát triển tin dùng.

 

Việc nghiên cứu và sản xuất chip nhỏ hơn sẽ tiêu hao tới hàng tỷ USD, và khoản đầu tư chỉ mang về lợi nhuận nếu nhà sản xuất ký kết được những hợp đồng lớn để bù đắp lại chi phí ban đầu. Vì 2 công ty khác có chip 7nm là Samsung và TSMC đã bỏ GlobalFoundries quá xa trong cuộc đua, nên hãng đành quyết định dừng đầu tư cho mảng R&D không mấy hứa hẹn.

 

Thông tin cũng đồng nghĩa với việc các flagship trong tương lai sẽ còn tiếp tục tăng giá. Quyết định của GlobalFoundries càng làm sáng tỏ những khó khăn mà các công ty công nghệ phải đối mặt, khi mà việc gia tăng hiệu năng đáng kể càng ngày càng khó hơn. Có lẽ đây cũng là lý do mà những công ty khổng lồ đang cố gắng tìm kiếm những cách khác để thu hút sự chú ý từ người dùng, chẳng hạn như chế tạo ra một chiếc smartphone màn hình gập.

59Vote
41Vote
33Vote
26Vote
13Vote
3.322
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Add a posting
Sunday, December 20, 2020
Semiconductor Manufacturing International Corporation (SMIC), nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc đã bị Mỹ đưa vào “danh sách đen”.
Sunday, December 20, 2020
Thống đốc New York cho rằng nhiều hành khách mang chủng Covid-19 đột biến lây lan cao của Anh "đang trên máy bay" tới Mỹ mà không được xét nghiệm.
Sunday, December 20, 2020
Lần thứ 2 trong 2 tháng, Apple đã cảnh báo một trong những nhà sản xuất và lắp ráp iPhone của hãng, vì có hành vi bóc lột sức lao động của công nhân và vi phạm luật lao động.
Sunday, December 20, 2020
Apple đã quyết định đóng cửa toàn bộ gần 100 cửa hàng của mình ở bang California và London.
Sunday, December 20, 2020
Theo trang WinFuture, Samsung sẽ theo đuổi cuộc đua về số lượng camera khi trang bị cho S21 Ultra tới 6 camera sau.
Sunday, December 20, 2020
Quốc hội Mỹ đã đạt thỏa thuận gói cứu trợ mới 900 tỷ USD nhằm thúc đẩy nền kinh tế lớn nhất thế giới trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tàn phá.