Một Nhà Sản Xuất Chip Ngừng Phát Triển Tiến Trình 7nm

29 Tháng Tám 20182:26 SA(Xem: 12140)
Một Nhà Sản Xuất Chip Ngừng Phát Triển Tiến Trình 7nm
Một Nhà Sản Xuất Chip Ngừng Phát Triển Tiến Trình 7nm

Vi xử lý đang ngày càng nhỏ lại và mạnh mẽ hơn. Tháng 09/2018, thế giới sẽ được đón nhận những chiếc smartphone đầu tiên tích hợp chip sử dụng quy trình 7nm. Tuy nhiên, số lượng công ty đủ khả năng để đưa loại chip mới vào sản xuất hàng loạt là rất ít, thậm chí, một trong số những công ty lớn đã từ bỏ.

 

Khoảng cuối tháng 08/2018, GlobalFoundries, một trong những nhà sản xuất chip bán dẫn hàng đầu thế giới, đã thông báo chiến lược kinh doanh mới, hãng sẽ dừng chương trình phát triển bộ xử lý trên tiến trình 7nm. Động thái đã gây chấn động làng công nghệ, đặc biệt là khi công ty đã tiến hành nghiên cứu quy trình 7nm trong suốt 2 năm, và dự kiến sẽ đưa nó vào chế tạo số lượng cuối năm 2018.

 

GlobalFoundries cho biết cũng sẽ hủy chương trình phát triển tiến trình 5nm và 3nm để tập trung vào dây chuyền sản xuất chip 14 và 12nm. Đây là những loại vi xử lý thường được sử dụng cho các điện thoại tầm trung và rất được các hãng smartphone ở thị trường đang phát triển tin dùng.

 

Việc nghiên cứu và sản xuất chip nhỏ hơn sẽ tiêu hao tới hàng tỷ USD, và khoản đầu tư chỉ mang về lợi nhuận nếu nhà sản xuất ký kết được những hợp đồng lớn để bù đắp lại chi phí ban đầu. Vì 2 công ty khác có chip 7nm là Samsung và TSMC đã bỏ GlobalFoundries quá xa trong cuộc đua, nên hãng đành quyết định dừng đầu tư cho mảng R&D không mấy hứa hẹn.

 

Thông tin cũng đồng nghĩa với việc các flagship trong tương lai sẽ còn tiếp tục tăng giá. Quyết định của GlobalFoundries càng làm sáng tỏ những khó khăn mà các công ty công nghệ phải đối mặt, khi mà việc gia tăng hiệu năng đáng kể càng ngày càng khó hơn. Có lẽ đây cũng là lý do mà những công ty khổng lồ đang cố gắng tìm kiếm những cách khác để thu hút sự chú ý từ người dùng, chẳng hạn như chế tạo ra một chiếc smartphone màn hình gập.

59Vote
41Vote
33Vote
26Vote
13Vote
3.322
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Năm 2020
Chính phủ Hong Kong cảnh báo Washington rằng việc Mỹ rút lại vị thế đặc biệt, đã giúp củng cố thành phố như một trung tâm tài chính toàn cầu, có thể là một con dao hai lưỡi và kêu gọi Mỹ ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ.
28 Tháng Năm 2020
Đài Loan có kế hoạch mua tên lửa chống hạm Harpoon của Mỹ do Boeing chế tạo nhằm cải thiện năng lực phòng thủ, đối phó với mối đe dọa đang gia tăng từ Trung Quốc.
28 Tháng Năm 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ tổ chức một cuộc họp báo về Trung Quốc vào thứ Sáu (29/05/2020), trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung đang gia tăng vì Covid-19 và vấn đề Hong Kong.
28 Tháng Năm 2020
Thứ Năm (28/05/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thông qua sắc lệnh về các công ty mạng xã hội sau sự việc Twitter gắn cờ cảnh báo các tweet của tổng thống.
28 Tháng Năm 2020
Thứ gì cao hơn dãy Hy Mã Lạp Sơn (Himalayas)?
28 Tháng Năm 2020
Trung Quốc đã chặn đứng nỗ lực của chính quyền Trump kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tổ chức một cuộc họp về vấn đề an ninh quốc gia Hong Kong, khiến cho mối quan hệ giữa hai cường quốc tiếp tục xấu đi.