Các Nhà Khoa Học Nga Muốn Hồi Sinh Động Vật Tuyệt Chủng

05 Tháng Chín 20182:01 SA(Xem: 15165)
Các Nhà Khoa Học Nga Muốn Hồi Sinh Động Vật Tuyệt Chủng
Các Nhà Khoa Học Nga Muốn Hồi Sinh Động Vật Tuyệt Chủng

Khoảng đầu tháng 09/2018, các nhà khoa học tại Đại học Liên bang Đông Bắc chuẩn bị công bố một dự án đầy tham vọng tại Diễn đàn Kinh tế phía Đông nước Nga lần thứ tư. Dự án bao gồm một phòng thí nghiệm trị giá 5.9 triệu USD xây dựng trên nền băng vĩnh cửu ở Yakutsk, Siberia.

 

Phòng thí nghiệm sẽ nghiên cứu các loài động vật đã tuyệt chủng từ các tế bào sống thu thập được. Mục tiêu của họ là hồi sinh những động vật như voi ma mút, tê giác lông mượt, sư tử hang động và các giống ngựa đã tuyệt chủng từ lâu. Dự án sẽ được các nhà khoa học thuộc Đại học Liên bang Đông Bắc nước Nga NEFU hợp tác thực hiện cùng các nhà khoa học Hàn Quốc. Trước đó, NEFU đã hợp tác nghiên cứu nhân bản cùng các nhà hoa học Hàn Quốc. Khoảng 80% mẫu vật với mô mềm cực kỳ độc đáo của những loài động vật từng sống trong thế Pleistocen và Holocen đã được tìm thấy trong khu vực. Chúng được bảo quản trong hàng chục năm bằng băng vĩnh cửu.

 

Dự kiến, phòng thí nghiệm sẽ được xây dựng chìm vào lớp băng vĩnh cửu để có thể nghiên cứu các mẫu vật từ các loài động vật đã tuyệt chủng khác nhau. Tiến sĩ Lena Grigorieva cho biết: “Không nơi nào trên thế giới có những mẫu vật độc đáo như ở nơi đây. Chúng tôi không chỉ nghiên cứu các loài động vật ở thế Pleistocen mà còn nghiên cứu lịch sử định cư ở Đông Bắc nước Nga. Các nhóm dân tộc miền bắc có cấu trúc di truyền cổ xưa độc đáo. Các nghiên cứu sẽ giúp ích trong việc chẩn đoán và phòng ngừa các bệnh di truyền hiếm gặp”

 

Tháng 08/2018, các nhà khoa học NEFU đã tìm ra xác một chú ngựa con 40,000 năm tuổi được bảo tồn hoàn hảo ở vùng Yakutia. Năm 2017, họ cũng phát hiện ra xác hai chú sư tử hang động con có niên đại 12,000 năm trong tình trạng nguyên vẹn. Nhiều người đã bày tỏ lo lại về những vấn đề liên quan tới dự án.

 

Một người dùng Twitter cho biết: “Nếu thành công, không biết những động vật này sẽ sống ra sao. Chúng không thể sống ngoài tự nhiên được bởi sẽ bị săn trộm, bị giết hoặc bị bắt giữ. Và đương nhiên sẽ chẳng ý nghĩa gì nếu chúng bị nuôi nhốt trong lồng không được sống trong tự nhiên”.

 

Một ý kiến khác cho rằng: “Tôi tự hỏi liệu có khi nào chúng ta tìm ra DNA của người cổ đại Neanderthal hoặc Denisovan nguyên vẹn trong băng vĩnh cửu hay không? Và nếu tìm ra thì có nên hồi sinh họ hay không?”

518Vote
41Vote
37Vote
29Vote
15Vote
3.540
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, số phận các mẫu smartphone 5G của LG đang có vấn đề khi hãng vừa xác nhận không thể dàn xếp các mâu thuẫn với Qualcomm để gia hạn hợp đồng mua sắm chip vốn sẽ hết hạn trong cùng tháng.
13 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức ra mắt ứng dụng "Study from Facebook" độc quyền trên các thiết bị Android. Các báo cáo từ TechCrunch cho biết ứng dụng mới là một trong những nỗ lực của Facebook trong việc thu thập dữ liệu một cách công khai của những người dùng tham gia thử nghiệm.
13 Tháng Sáu 2019
Bên trong các bộ vi xử lý, kích thước bóng bán dẫn càng nhỏ đồng nghĩa với việc số lượng bóng bán dẫn càng lớn. Nhờ đó, hiệu năng của bộ vi xử lý được tăng thêm và khả năng tiêu thụ điện năng được cải thiện.
13 Tháng Sáu 2019
Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã nỗ lực xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn của riêng mình, nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp từ Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản đối với các máy chế tạo chip. Tuy nhiên, những nỗ lực đó của họ đã bị dội một gáo nước lạnh.
13 Tháng Sáu 2019
Nếu muốn ăn uống một cách lành mạnh, quý vị chỉ cần nhớ 3 điều đơn giản: 1. Ăn ít thực phẩm chế biến, 2. Kiêng đường 3. Và cuối cùng là giữ cho bữa ăn của quý vị cân bằng.
12 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, trả lời phỏng vấn của Nikkei, ông Steve Milligan, CEO Western Digital cho biết, nhà sản xuất thiết bị lưu trữ của Mỹ đã dừng hợp tác với Huawei cũng như ngừng xuất xưởng các sản phẩm của mình cho công ty Trung Quốc, sau khi Huawei bị liệt vào danh sách đen của chính phủ Mỹ.