Hệ Thống Của British Airways Bị Hacker Tấn Công

10 Tháng Chín 20182:24 SA(Xem: 12748)
Hệ Thống Của British Airways Bị Hacker Tấn Công
Hệ Thống Của British Airways Bị Hacker Tấn Công

Khoảng đầu tháng 09/2018, British Airways thông báo website và ứng dụng của hãng đã bị tin tặc tấn công, dẫn đến tê liệt hệ thống trên nhiều sân bay.

 

Cụ thể, British Airways đã gặp phải sự cố tê liệt hệ thống máy tính khiến cho hàng loạt chuyến bay bị hoãn, nhân viên mặt đất phải làm thủ tục cho hành khách theo cách thủ công. Sự việc được cho là do hacker thực hiện tác động lên website và ứng dụng của hãng hàng không, đồng thời đánh cắp thông tin của hàng nghìn khách hàng. Các thông tin đã bị đánh cắp bao gồm tên tuổi, địa chỉ email và thông tin thẻ tín dụng.

 

British Airways không tiết lộ các chi tiết kỹ thuật có liên quan đến sự cố và các chuyên gia kỹ thuật đưa ra một số dự đoán về phương thức có thể đã được hacker sử dụng. Trên cơ sở thông cáo của hãng hàng không, Alan Woodward, Giáo sư an ninh mạng thuộc Đại học Surrey phân tích: “Theo British Airways, thời gian cụ thể diễn ra cuộc tấn công trong khoảng 22:58 giờ hè Anh, ngày 21/08/2018 tới 21:45 giờ hè Anh, ngày 05/09/2018. Họ đã rất cẩn trọng chỉnh sửa câu chữ trong tuyên bố, nhằm nhắc nhở những khách hàng đã tiến hành giao dịch thanh toán bằng thẻ trong thời gian trên cần thận trọng. Dường như hacker đã nhúng tay vào website của hãng hàng không để lấy thông tin được nhập vào”. Điều này có nghĩa khi hành khách gõ các thông tin thẻ tín dụng, một đoạn mã độc đã đánh cắp được chúng và gửi cho bên thứ ba.

 

Giáo sư Woodward chỉ ra nhiều vấn đề đang gia tăng với các website sử dụng đoạn mã từ nhà cung cấp khác, chẳng hạn như xác thực thanh toán, chạy quảng cáo hoặc cho phép người dùng sử dụng thêm các dịch vụ bên ngoài. Thời gian qua, một vụ tấn công theo kiểu chuỗi cung ứng đã ảnh hưởng tới website Ticketmaster, khi một chatbot onsite được cho là nguyên nhân dẫn tới lộ thông tin của 40,000 người dùng tại Anh.

 

Do không có nhiều thông tin được tiết lộ, cách thức tương tự có khả năng được áp dụng cho British Airways. Nhưng cũng không bỏ qua nguyên nhân từ nội bộ của British Airways gây ra tác động lên hệ thống tin học của hãng. Theo chuyên gia Robert Pritchard của công ty tư vấn Cyber Security Expert, mã CVV của thẻ tín dụng không được lưu trữ bởi các công ty, mà bị đánh cắp trong thời gian xử lý thanh toán trên website đặt chỗ hoặc nhà cung cấp bên thứ ba. Giáo sư Woodward cũng cảnh báo các công ty sử dụng đoạn mã từ đối tác bên ngoài trên website và ứng dụng cần cẩn thận trong việc sử dụng chúng, hạn chế các nguy cơ mất an toàn.

514Vote
40Vote
36Vote
27Vote
14Vote
3.431
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Tư 2019
Theo hồ sơ vụ kiện, thám tử John Reinhold của NYPD là người đầu tiên nhận ra Bah khác hẳn với nghi phạm trong video được camera giám sát ghi lại tại một Apple Store bị cướp. Sau đó, vị thám tử cho rằng các công nghệ an ninh của Apple đã xác định nghi phạm của vụ cướp dựa trên phần mềm nhận dạng gương mặt.
24 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo tiếp tục đưa ra các dự đoán về các model iPhone ra mắt vào năm 2020. Theo đó, thế hệ iPhone mới sẽ hỗ trợ mạng 5G, với Qualcomm nhiều khả năng sẽ là hãng cung ứng modem 5G cho các thiết bị của Apple sau khi hai công ty đã dàn xếp ổn thỏa vụ kiện tụng pháp lý kéo dài suốt thời gian qua.
24 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, Samsung chính thức thông báo sẽ hoãn thời gian bán chiếc Galaxy Fold để giải quyết vấn đề màn hình dễ bị hỏng mà một số reviewer đã phản ánh. Theo Samsung, có vẻ như nguyên nhân xuất phát từ khu vực trên và dưới của bản lề, và hãng sẽ củng cố độ chắc chắn của màn hình cũng như chỉnh lại tem hướng dẫn để người dùng không bóc lớp bảo vệ quan trọng nằm trên màn hình. Ban đầu, thời gian bán Galaxy Fold được dự kiến là trong tháng 04/2019, còn trong bối cảnh hiện nay, Samsung chỉ cho biết sẽ công bố thời gian bán mới trong “vài tuần tiếp theo”.
23 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, một sinh viên ở New York đã đệ đơn kiện Apple, yêu cầu khoản tiền bồi thường lên tới 1 tỷ USD. Sinh viên cáo buộc phần mềm nhận dạng gương mặt của Apple đã nhận dạng sai, khiến anh dính líu tới một loạt vụ trộm tại các cửa hàng Apple Store trước đó.
23 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, công ty nghiên cứu xe tự lái Uber Advanced Technologies Group (Uber ATG) đang đạt được thỏa thuận nhận khoảng đầu tư có tổng giá trị lên đến 1 tỷ USD. Trong đó, 667 triệu USD đến từ Toyota cùng nhà sản xuất linh kiện xe hơi Denso, còn Quỹ đầu tư Softbank góp số tiền 337 triệu USD.
23 Tháng Tư 2019
Tính đến tháng 04/2019, mạng xã hội và truyền thông chính thống các nước đang hết sức nỗ lực để loại bỏ sự tồn tại tin giả, nhưng không có nhiều hiệu quả. Các bản tin giả thường nhắm vào cảm xúc nên có thể đạt độ lan tỏa rất nhanh trong thời gian ngắn, khiến bất kỳ ai cũng dễ dàng trở thành nạn nhân mà không hay. Vậy chúng ta phải làm gì để tránh được các tin tức loại này?