Apple Lo Lắng Chiến Tranh Thương Mại Mỹ-Trung Sẽ Tổn Hại Đến Công Ty

14 Tháng Chín 20182:30 SA(Xem: 12424)
Apple Lo Lắng Chiến Tranh Thương Mại Mỹ-Trung Sẽ Tổn Hại Đến Công Ty
Apple Lo Lắng Chiến Tranh Thương Mại Mỹ-Trung Sẽ Tổn Hại Đến Công Ty

Khoảng giữa tháng 09/2018, theo Apple cho biết trong một lá thư gửi cho đại diện thương mại của Mỹ, các mức thuế đề xuất của Tổng thống Donald Trump cho Trung Quốc bao gồm một loạt các sản phẩm của Apple. Có vẻ như căng thẳng thương mại Mỹ - Trung sẽ ảnh hưởng lớn đến Apple.

 

Theo Apple, các mức thuế đề xuất của Trump trị giá 200 tỷ USD cho hàng hoá Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến Apple Watch, AirPods và Apple Pencil. Thuế quan cũng sẽ ảnh hưởng đến HomePod, Mac Mini, các bộ sạc và dây nối cho hàng loạt sản phẩm. Kết quả là, người dùng sẽ phải trả nhiều tiền hơn cho sản phẩm của Apple.

 

Về lý thuyết, lợi nhuận và dòng tiền của Apple có thể cho phép Apple chịu được chi phí gia tăng. Trong Q2/2018, công ty đã kiếm được 11.5 tỷ USD từ doanh số 53.3 tỷ USD, và báo cáo có hơn 243 tỷ USD tiền mặt và các khoản tương đương. Apple hiện là công ty đại chúng có giá trị lớn nhất thế giới, với giá trị vốn hoá thị trường vượt mức 1 nghìn tỷ USD vào tháng 08/2018. Công ty đã đăng doanh thu hàng năm lên tới 200 tỷ USD và kiếm được nhiều tiền hơn Wall Street dự kiến trong 21 quý trong 22 quý vừa qua.

 

Trong thư, Apple đã không đưa ra con số thiệt hại ước tính mà thuế quan mới sẽ gây ra cho công ty. Apple chia sẻ: “Thật khó tin những mức thuế hiện đang làm tổn thương chính các công ty và người dùng Mỹ lại có thể giúp Chính phủ đối phó lại với các chính sách công nghệ của Trung Quốc. Chúng tôi hi vọng rằng, thay vào đó, ông (Donald Trump) sẽ cân nhắc lại những biện pháp và tìm ra những giải pháp khác, hiệu quả hơn để nền kinh tế và người dùng Mỹ trở nên kiên cường và khoẻ mạnh hơn bao giờ hết”

 

Tuy nhiên, tổng thống Donald Trump đã tweet rằng Apple nên sản xuất các sản phẩm ngay tại Mỹ nếu muốn tranh thuế nhập khẩu của Trung Quốc. Ông gợi ý: “Giá của sản phẩm Apple có thể phải tăng vì những thuế quan khổng lồ mà chúng ta đang áp đặt lên Trung Quốc, nhưng có một giải pháp để KHÔNG phải có thuế má, và thay vào đó còn có ưu đãi thuế. Hãy sản xuất sản phẩm tại Mỹ thay vì Trung Quốc. Hãy bắt đầu xây dựng những nhà máy mới ngay bây giờ”

 

Trước đó, CEO Tim Cook đã gạt bỏ những lo ngại về thuế quan, cho biết ông đã có những cuộc trao đổi với ông Trump về thuế quan và tự tin rằng thuế quan sẽ không đánh vào iPhone. Dòng sản phẩm iPhone đang đem về nhiều lợi nhuận cho Apple nhất, và được liệt kê trong danh sách những sản phẩm sẽ bị ảnh hưởng bởi thuế quan.

52Vote
41Vote
30Vote
20Vote
11Vote
3.84
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Sáu 2018
Khoảng cuối tháng 06/2018, Disney đã tiến thêm một bước trong công cuộc mua lại 21st Century Fox, công ty đã giành được sự chấp thuận chống độc quyền từ Bộ Tư pháp Mỹ.
30 Tháng Sáu 2018
Khoảng cuối tháng 06/2018, vụ bê bối Cambridge Analytica vừa lắng xuống, Facebook đã gấp rút đệ đơn xin cấp bằng sáng chế cho một công nghệ gây tranh cãi, có tên là “Phân tích lượng xem nội dung truyền hình dựa trên thu âm môi trường xung quanh”. Công nghệ mới sẽ cho phép smartphone tự động kích hoạt microphone để thu âm môi trường xung quanh.
29 Tháng Sáu 2018
Khoảng cuối tháng 06/2018, sau hơn một năm kể từ khi được ra mắt trên App Store, ứng dụng Alexa trên iOS cuối cùng cũng đã hỗ trợ ra lệnh bằng giọng nói. Tính năng đã xuất hiện trên các thiết bị Android từ đầu năm 2018, nhưng người dùng Apple phải chờ đợi thêm 6 tháng mới được sử dụng trợ lý ảo Amazon Alexa để yêu cầu giải đáp các thắc mắc và điều khiển những chiếc loa Echo.
29 Tháng Sáu 2018
Khoảng cuối tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ sớm có được một nhà cung cấp màn hình OLED mới cho các mẫu iPhone cao cấp.
29 Tháng Sáu 2018
Dù Ấn Độ là thị trường tiêu thụ smartphone lớn thứ hai trên thế giới, nhưng mức thu nhập bình quân đầu người là khá thấp. Nên khá nhiều người dùng điện thoại ở Ấn Độ luôn chọn những nhà sản xuất từ Trung Quốc với giá rẻ như Xiaomi, hoặc mua những mẫu máy iPhone đời cũ giá rẻ hơn.
29 Tháng Sáu 2018
Khoảng cuối tháng 06/2018, Samsung và BlackBerry đã quyết định kéo dài thỏa thuận nhằm cùng nhau phát triển và mang đến những giải pháp nhằm thúc đẩy sự phát triển của sự chuyển đổi số và truyền bá khái niệm về Enterprise of Things đến những khách hàng doanh nghiệp của cả hai bên.