Tesla Bị Bộ Tư Pháp Điều Tra Vì Những Tuyên Bố Của Elon Musk

19 Tháng Chín 20182:55 SA(Xem: 12521)
Tesla Bị Bộ Tư Pháp Điều Tra Vì Những Tuyên Bố Của Elon Musk
Tesla Bị Bộ Tư Pháp Điều Tra Vì Những Tuyên Bố Của Elon Musk

Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Tesla đang bị Bộ Tư pháp điều tra vì các tuyên bố của CEO Elon Musk. Cuộc thăm dò hình sự sẽ được tiến hành song song với cuộc điều tra dân sự được báo cáo bởi các nhà quản lý trước đây.

 

Các công tố viên liên bang đã mở một cuộc điều tra gian lận sau khi Elon Musk tweet hồi tháng 08/2018, rằng ông đang cân nhắc việc tư nhân hoá Tesla và đã "đảm bảo được nguồn tài trợ" cho thương vụ. Bài tweet đã đẩy cổ phiếu của công ty lên cao hơn.

 

Phía Tesla đã xác nhận đã được Bộ Tư pháp liên lạc. Công ty chia sẻ trong một tuyên bố: “Tháng 08/2018, sau khi có thông  báo của Elon rằng đang cân nhắc tới việc tư nhân hoá Tesla, Tesla đã nhận được một yêu cầu tài liệu tự nguyện từ Bộ Tư pháp và đã hợp tác để đáp ứng cho yêu cầu. Chúng tôi vẫn chưa nhận được trát đòi hầu toà, yêu cầu lời khai hoặc bất cứ quy trình chính thức nào. Chúng tôi tôn trọng mong muốn của Bộ Tư pháp để lấy được thông tin và tin rằng vấn đề sẽ nhanh chóng được ổn thoả khi họ xem xét thông tin đã nhận được”

 

Sau khi có cuộc điều tra của văn phòng luật sư của Mỹ ở Quận phía Bắc California, trát đòi hầu toà từ Uỷ bán chứng khoán và Giao dịch Mỹ đã được gửi đến công ty, yêu cầu thông từ Tesla về kế hoạch tư nhân hoá của Musk. Elon Musk đã từ bỏ ý định.

 

Cuộc điều tra hình sự hiện đang ở trong những giai đoạn đầu. Các cuộc thăm dò của Bộ Tư pháp, như các yêu cầu dân sự do Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch thực hiện có thể mất đến nhiều tháng. Cổ phiếu của Tesla đã giảm 3.4% xuống còn 284.96 USD.

 

Cuộc thăm dò của Uỷ ban chứng khoán và Giao dịch

 

Theo trang Bloomberg, các luật sư của Uỷ ban chứng khoán và Giao dịch tại văn phòng San Francisco đã điều tra Tesla từ trước khi CEO Elon Musk đăng tải bài tweet về việc tư nhân hoá công ty. Cuộc thăm dò hiện tại tập trung vào việc liệu Tesla có đưa ra những tuyên bố gây hiểu nhầm về mục tiêu sản xuất và doanh số hay không.

 

Hiện vẫn chưa rõ liệu cuộc điều tra hình sự có rộng hay không. Các công tố viên trong các cuộc điều tra gian lận chứng khoán có thể tìm kiếm những bằng chứng như liệu các nhà lãnh đạo công ty có chủ ý lừa dối các nhà đầu tư về tình trạng của doanh nghiệp hay không.

 

Lần đăng tweet ngày 07/08/2018 của Elon Musk đã khiến ông gặp phải những nguy cơ pháp lý. Khoảng một tuần sau, Musk cho biết cơ sở của tuyên bố của mình là những cuộc trao đổi với Quỹ đầu tư của Ả-Rập Xê-Út, quỹ mà đã bày tỏ sự quan tâm với việc tư nhân hoá công ty vào đầu năm 2017. Sau đó, Hội đồng quản trị của Tesla sau cho biết đã không nhận được một lời đề xuất chính thức từ Elon Musk, và công ty cũng chưa đi đến kết luận rằng việc tư nhấn hoá là việc nên làm hay có thể làm được.

 

Hiện nay, khi hành vi đăng tweet của Elon Musk đã thu hút sự chú ý của Bộ Tư pháp, các nhà điều tra có thể đánh giá những tuyên bố công khai khác của CEO về tình trạng của công ty. Các nhà chức trách cũng có thể điều tra thêm về lí do vì sao kế toán trưởng của Tesla, ông Dave Morton đã phải bỏ việc chỉ sau chưa đầy 1 tháng sau khi nhận việc. Morton, cựu CFO của Seagate Technology đã gia nhập Tesla chỉ 1 ngày sau khi Musk đăng bài tweet về việc tư nhân hoá Tesla với giá 420 USD/cổ phiếu.

57Vote
41Vote
35Vote
23Vote
14Vote
3.220
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Ba 2020
Bobbi Johnson, một công nhân tại một nhà kho của Amazon ở phía nam Detroit, lần đầu tiên nghe ngóng được những tin đồn trên Facebook vào cuối tuần qua.
27 Tháng Ba 2020
Khi hàng ngàn công dân và người hồi hương trở về Hong Kong, nhiều người tìm nơi ở trong các khách sạn, sợ rằng những căn hộ chật chội ở một trong những thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới có thể khiến gia đình hoặc bạn bè gặp nguy hiểm
27 Tháng Ba 2020
Canada đã dứt khoát từ chối đề nghị của Mỹ về việc triển khai quân đội dọc theo biên giới nhằm giúp chống lại sự lây lan của dịch bệnh coronavirus (Covid-19)
26 Tháng Ba 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thành luật một đạo luật tăng cường hỗ trợ của Mỹ cho Đài Loan trên phạm vi quốc tế, có thể sẽ gây phẫn nộ cho Trung Quốc, vốn đã vô cùng tức giận với những chỉ trích của ông Trump về việc xử lý đại dịch coronavirus (Covid-19).
26 Tháng Ba 2020
Dữ liệu được thu thập thông qua dịch vụ điện thoại 111 của NHS sẽ được phối hợp với các nguồn khác để giúp dự đoán nơi cần các thiết bị như máy thở, giường bệnh và nhân viên y tế nhất.
26 Tháng Ba 2020
Hôm thứ Năm (26/03/2020), các nhà lãnh đạo của Nhóm G20 cam kết sẽ bơm hơn 5,000 tỷ USD vào nền kinh tế toàn cầu để hạn chế thiệt hại về công việc và thu nhập do đại dịch Covid-19 gây ra, và “sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để vượt qua đại dịch”.