Thực Vật Cũng Có Hệ Thần Kinh, Và Có Thể Cảnh Báo Nhau Khi Gặp Nguy Hiểm

24 Tháng Chín 20182:04 SA(Xem: 13742)
Thực Vật Cũng Có Hệ Thần Kinh, Và Có Thể Cảnh Báo Nhau Khi Gặp Nguy Hiểm
Thực Vật Cũng Có Hệ Thần Kinh, Và Có Thể Cảnh Báo Nhau Khi Gặp Nguy Hiểm

Thực vật có thể không có bộ não, nhưng chúng có hệ thần kinh. Khoảng cuối tháng 09/2018, các nhà sinh học thực vật phát hiện thấy khi một chiếc lá trên cây vì lý do nào đó bị cắt đi, nó sẽ đưa ra cảnh báo cho những chiếc lá khác bằng cách dùng những tín hiệu tương tự như ở động vật. Nghiên cứu mới đang dần hé lộ về những bí ẩn mà người ta chưa hiểu đó: cách mà các bộ phận của cây giao tiếp với nhau.

 

Đối với động vật, các tế bào thần kinh giao tiếp với nhau nhờ sự giúp đỡ của 1 axit amin tên là glutamate, thường được giải phóng bởi các tế bào kích thích thần kinh chịu trách nhiệm tạo ra những "làn sóng" ion canxi trong tế bào lân cận. Cứ như thế, sóng sẽ được truyền di dọc theo những tế bào thần kinh khác và chuyển tín hiệu đi xa hơn trong hệ thần kinh.

 

Trong quá trình thực hiện nghiên cứu với mục đích tìm hiểu phản ứng của cây cối với lực hấp dẫn, các nhà khoa học tình cờ phát hiện thấy một phân tử cảm biến có khả năng nhận biết mức độ gia tăng lượng canxi, nên họ nghĩ đây chính là một phiên bản glutamate trên thực vật.

 

Nhóm đã can thiệp vào những cảm biến, làm cho nó phát sáng khi lượng canxi tăng lên bằng huỳnh quang, sau đó, đưa chúng vào một loại cây mù tạt tên là Arabidopsis. Tiếp theo, nhóm tiến hành cắt một chiếc lá trên cây và quan sát xem chúng có thể phát hiện nồng độ canxi hay không. Ngay lập tức, họ nhìn thấy ánh sáng gia tăng đáng kể và giảm dần, dọc theo làn sóng di chuyển của canxi đưa vào. Tín hiệu được truyền đi từ tế bào này sang tế bào khác cho đến khi nó chuyển sang chiếc lá khác trên cây. Rõ ràng, nghiên cứu mới cho thấy thực vật không có não, nhưng chúng hoàn toàn có thể giao tiếp với nhau, và phục vụ cho mục đích tự vệ.

58Vote
41Vote
32Vote
22Vote
15Vote
3.318
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Tư 2020
Số người chết vì đại dịch Covid-19 ở Mỹ đã đạt mức 31,000 người vào thứ Tư (15/04/2020), và các thống đốc bắt đầu thận trọng chuẩn bị cho người dân Mỹ một cuộc sống hậu Covid-19.
16 Tháng Tư 2020
Chính phủ Thụy Sĩ sẽ công bố các bước kế hoạch nới lỏng các biện pháp hạn chế trong nước, được áp dụng để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19.
16 Tháng Tư 2020
Các nền kinh tế ở Châu Á sẽ chứng kiến mức tăng trưởng bằng không trong năm 2020 – lần đầu tiên sau 60 năm, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (International Monetary Fund – IMF) cho biết.
16 Tháng Tư 2020
Tối thứ Tư (15/04/2020), tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính phủ của ông đang cố gắng xác định xem liệu coronavirus (Covid-19) có xuất phát từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán hay không.
15 Tháng Tư 2020
Triển lãm di động toàn cầu (Mobile World Congress – MWC), hội nghị thường niên lớn nhất của ngành công nghiệp viễn thông, sẽ được tổ chức tại Barcelona cho đến năm 2024, kéo dài quyết định hiện tại thêm một năm, theo hiệp hội GSMA.
15 Tháng Tư 2020
"Đột nhiên, những người mẹ cảm thấy như họ phải ném con mình ra tiền tuyến và tôi nghĩ phản ứng của họ là 'Đừng mang các con của chúng tôi ra làm trò”