2 Nhà Đồng Sáng Lập Instagram Từ Chức Sau Mâu Thuẫn Với Mark Zuckerberg

26 Tháng Chín 20181:55 SA(Xem: 14857)
2 Nhà Đồng Sáng Lập Instagram Từ Chức Sau Mâu Thuẫn Với Mark Zuckerberg
2 Nhà Đồng Sáng Lập Instagram Từ Chức Sau Mâu Thuẫn Với Mark Zuckerberg

Khoảng cuối tháng 09/2018, Systrom, Giám đốc điều hành và Krieger, Giám đốc kỹ thuật của Instagram đã cùng lúc thông báo từ chức.

 

Theo trang Bloomberg, cả hai nhà đồng sáng lập Instagram đã mâu thuẫn với Mark Zuckerberg - CEO của FacebookFB, công ty sở hữu Instagram. Những tăng trưởng gần đây của Facebook phần nhiều đến từ Instgram. Việc CEO Mark Zuckerberg ngày càng can thiệp sâu khiến Instagram dần mất đi sự độc lập, thậm chí chịu ảnh hưởng từ những bê bối của Facebook.

 

Đây không phải lần đầu Facebook mất đi nhân sự chủ chốt của các nền tảng mà hãng mua lại. Tháng 04/2018, Jan Koum, thành viên hội đồng quản trị Facebook, người sáng lập WhatsApp, cũng tuyên bố rời khỏi công ty. Một số nguồn tin cho rằng, Koum quyết định rời đi vì lo ngại các vấn đề dữ liệu người dùng mà Facebook vi phạm trong những năm qua.

 

Sự ra đi của hai nhà đồng sáng lập Instagram nằm trong chuỗi những bất lợi đổ dồn lên Facebook. Từ năm 2017,  truyền thông liên tục đưa tin Facebook bất cẩn với dữ liệu người dùng. Vụ bê bối khiến doanh thu từ quảng cáo và tăng trưởng người dùng của Facebook trong tháng 07/2018 chững lại đáng kể.

 

Trái ngược với Facebook, Instagram vẫn phát triển mạnh mẽ. Facebook mua lại mạng xã hội hình ảnh với giá 1 tỷ USD năm 2012. Thời điểm đó, Instagram có 30 triệu người dùng. Kể từ đó, Instagram liên tục phát triển và trở thành thương vụ thành công nhất mà Facebook từng thực hiện.

 

Tuy nhiên, thời gian gần đây, Instagram đã đi khá xa khỏi tinh thần ban đầu. Facebook đã quyết định thêm vào đó hàng loạt tính năng mới. Khi nhận ra sự đe dọa từ Snapchat, CEO Zuckerberg tích hợp vào Instagram tính năng Story. Gần đây nhất, Instagram bị biến thành ứng dụng xem video với IGTV. Nhưng ngay từ giai đoạn đầu, tính năng đã bắt đầu gặp tình trạng tương tự YouTube và Facebook.

 

Theo Business Insider, IGTV tập trung vào các nội dung video nhằm cạnh tranh với YouTube và Snapchat, đã đề xuất các video có nội dung không phù hợp cho trẻ em. Để theo dõi các nội dung trên IGTV, Business Insider đã tạo một tài khoản Instagram mới với độ tuổi 13 và sử dụng ứng dụng trong vài tuần. Chỉ sau vài ngày sử dụng, một video có tiêu đề "Hot Girl Follow Me" đã được đề xuất trong mục "Dành cho bạn" của tài khoản. Video có nội dung khêu gợi, hoàn toàn không phù hợp với trẻ em khi chứa hình ảnh một cô gái bước trong phòng tắm và cởi bỏ quần áo.

 

Instagram được tạo ra vào năm 2010, có tiền thân là ứng dụng tìm vị trí Burbn của Systrom. Krieger rất thích dùng ứng dụng và mong muốn cùng Systrom thiết kế lại Burbn. Cuối cùng họ thiết kế lại Burbn và đổi tên thành Instagram. Ngay lập tức, Instagram trở nên phổ biến tại thung lũng Silicon. Ứng dụng cho phép người dùng sử dụng smartphone chụp ảnh và chia sẻ với mọi người. Systrom và Krieger đã tạo ra những bộ lọc màu dành cho di động, thúc đẩy làn sóng ứng dụng copycat chạy theo Instagram.

 

Những năm đầu tiên, Systrom và Krieger đã chi rất nhiều tiền để duy trì máy chủ cho lượng người dùng Instagram tăng trưởng liên tục. Sau đó, Instagram được Mark Zuckerberg, CEO Facebook, chú ý. Năm 2012, CEO Zuckerberg đã đàm phán với Systrom và Krieger và đưa ra mức giá 1 tỷ USD để mua lại mạng xã hội hình ảnh Instagram.

 

Mark Zuckerberg phát biểu sau thành công của thương vụ mua lại Instagram: “Hiện giờ, chúng tôi sẽ có thể làm việc chặt chẽ hơn với đội ngũ Instagram để cung cấp những trải nghiệm tốt nhất về chia sẻ hình ảnh đẹp trên thiết bị di động với mọi người dựa trên sở thích của người dùng”. Ngoài Instagram, Facebook còn mua lại Parse, Oculus, và Whatsapp. Tuy nhiên, Instagram vẫn là thương vụ thành công nhất từ trước đến nay của Facebook.

 

Sự ra đi của 2 ông Systrom và Krieger có thể sẽ gây ảnh hưởng nhất định đến tương lai của Instagram. Hiện Facebook vẫn chưa có thông tin về người sẽ thay Systrom và Krieger ở vị trí giám đốc điều hành và giám đốc kỹ thuật.

510Vote
40Vote
30Vote
24Vote
13Vote
3.617
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Tư 2019
Bộ nhóm nổi tiếng ở phía bắc vào mùa xuân, với tên gọi Leo Triplet, ba thiên hà tráng lệ tập hợp trong một cảnh nhìn.
19 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook xác nhận đang phát triển trợ lý ảo bằng giọng nói của riêng hãng, cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ như Google Assistant, Amazon Alexa và Siri của Apple.
19 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, chỉ hơn một ngày sau khi thảm họa ập đến với ngôi Nhà thờ hơn 850 tuổi, mọi người đã quyên góp được gần 1 tỷ USD, bao gồm từ cả những tín đồ bình thường cho tới các nhà tài phiệt từ khắp nơi trên thế giới nhằm khôi phục Nhà Thờ Đức Bà. Tổng thống Pháp đề ra thời hạn 5 năm để có thể mang công trình kiến trúc lịch sử trở lại với nước Pháp và cả thế giới.
18 Tháng Tư 2019
Vishwanath Akuthota, người sinh viên bị bắt, hiện phải đối mặt với án tù 10 năm, cộng thêm 3 năm quản thúc sau khi được thả và phải bồi thường số tiền lên tới 250,000 USD. Akuthota bị bắt vào ngày 22/02/2019 tại Bắc Carolina, 2 tuần sau khi liên tiếp lắp USB sát thủ vào 66 máy tính của trường Saint Rose ở những địa điểm xung quanh khuôn viên trường.
18 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, công ty giải khát PepsiCo đã đàm phán với một startup không gian của Nga, để có cơ hội trình chiếu logo của hãng lên bầu trời đêm bằng hệ thống vệ tinh quỹ đạo thấp.
18 Tháng Tư 2019
Ông Nightingale không phải người đầu tiên trong Firefox đứng ra tố cáo. Tháng 07/2018, giám đốc kỹ thuật của Mozilla, ông Chris Peterson, đã cáo buộc Google cố tình làm chậm YouTube trên Firefox. Ông tiết lộ rằng cả Firefox và Edge đều gặp phải tình trạng sụt giảm hiệu năng so với Chrome khi tải nội dung YouTube. Để làm được điều này, Google đã chuyển sang sử dụng một thư viện JavaScript dành cho YouTube mà họ biết nó không hỗ trợ YouTube.