Bốn Người Bị Nhiễm Ung Thư Từ Ghép Tạng

27 Tháng Chín 20181:46 SA(Xem: 13481)
Bốn Người Bị Nhiễm Ung Thư Từ Ghép Tạng
Bốn Người Bị Nhiễm Ung Thư Từ Ghép Tạng

Khoảng cuối tháng 09/2018, theo một báo cáo mới của Đại học Amsterdam, đã có 4 bệnh nhân bị mắc ung thư vú do đã nhận tạng từ cùng 1 người hiến tặng. Vụ việc được đánh giá là rất hiếm gặp trong quy trình cấy ghép tạng hiện đang áp dụng trên thế giới. Theo tác giả của báo cáo, bác sỹ Frederike Bemelman chuyên khoa thận tại Đại học Amsterdam, đây là trường hợp đầu tiên ông gặp trong 20 năm làm các phẫu thuật và nghiên cứu về cách hệ miễn dịch phản ứng với tạng ghép.

 

Nguyên nhân của vấn đề bắt đầu từ các bộ phân được hiến tặng của một người ghi danh hiến tạng. Các thủ tục liên quan đến kiểm tra sức khỏe của người phụ nữ 53 tuổi trước đó vẫn rất ổn và không hề có lịch sử bệnh tật gì nghiêm trọng. Vấn đề được phát hiện khoảng 16 tháng sau các ca cấy ghép với 3 bệnh nhân tử vong, bởi hoặc là ung thư di căn hoặc các tế bào ung thư lan sang các cơ quan khác trong cơ thể. Bệnh nhân sống sót duy nhất nhờ vào một loạt các đợt điều trị khác nhau như loại bỏ phần thận đã nhận, dừng sử dụng toàn bộ các liệu pháp ức chế hệ miễn dịch, một dạng điều trị bắt buộc những người nhận tạng phải trải qua để cơ thể không đào thải cơ quan mới được cấy ghép, cùng với đó là cũng dừng luôn toàn bộ các dạng hóa trị khác.

 

Trong báo cáo cũng chỉ ra rằng người hiến tạng có các nhóm tế bào ung thư có khả năng lan truyền từ vị trí ban đầu sang các nơi khác, nhưng chúng quá nhỏ để có thể bị phát hiện bằng các xét nghiệm hiện có. Nên dù theo quy định những người sau khi phát hiện có các bệnh ác tính sẽ không thể hiến tạng, nhưng cũng không thể chắc chắn 100%, thực sự theo xác xuất, tỷ lệ các khối u có thể truyền qua ghép tạng chỉ ở mức cực ít, 0.01% đến 0.05%. Cũng giống như di chuyển bằng máy bay, tuy là phương tiện giao thông có tỷ lệ an toàn cao nhất, nhưng chỉ cần 1 vụ rơi máy bay cũng làm nhiều người lo sợ do số thương vong quá cao. Dù vậy, không phải vì thế mà chúng ta phủ nhận hoàn toàn lợi ích của máy bay. Việc ghép tạng cũng tương tự.

511Vote
43Vote
312Vote
29Vote
16Vote
3.141
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, theo trang Futurism, một tổ chức phi lợi nhuận ở Israel đang có kế hoạch cho đổ bộ tàu thăm dò không người lái lên Mặt Trăng vào ngày 13/02/2019, giúp Israel trở thành quốc gia thứ 4 trên thế giới hạ cánh phi thuyền lên vệ tinh của Trái Đất, sau Mỹ, Trung Quốc và Nga.
13 Tháng Bảy 2018
Tính đến năm 2018, công nghệ đã và vẫn đang phát triển, có mặt ở mọi ngóc ngách của đời sống như một điều tất yếu, nhưng liệu công nghệ có thật sự mang đến cho con người hạnh phúc hay chỉ là thứ gây phiền toái? Nhìn chung, bất kỳ sự phát triển nào cũng có 2 mặt tốt, xấu, và tuỳ vào nhu cầu cũng như hoàn cảnh, công nghệ sẽ trở nên hữu dụng nếu chúng ta biết kiểm soát và sử dụng đúng cách.
13 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, LG Electronics nộp đơn kiện lên tòa án tại Mannheim, Đức, với cáo buộc Wiko đã vi phạm tới bản quyền tiêu chuẩn LTE sở hữu bởi công ty. Ba bằng sáng chế có liên quan tới công nghệ kết nối hiệu quả giữa thiết bị di động và mạng LTE.
13 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, NASA cho biết cặp vệ tinh mới được phóng lên quỹ đạo vào tháng 05/2018 đã kích hoạt hệ thống laser tìm kiếm lẫn nhau, sẵn sàng cho nhiệm vụ theo dõi các tảng băng, khí quyển, đại dương của Trái Đất. Đây cũng là một phần nằm trong chương trình Gravity Recovery và Climate Experiment (viết tắt là GRACE-FO), kết quả của dự án hợp tác giữa cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ NASA và Trung tâm nghiên cứu Khoa học Địa chất GFZ của Đức.
13 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, Samsung Research, bộ phận R&D tiên tiến của Samsung Electronics, đã xuất sắc đứng đầu trong hai cuộc thi tầm cỡ thế giới về khả năng đọc hiểu của trí tuệ nhân tạo AI.
13 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, quỹ đầu tư Tiger Global của Mỹ cho biết đã đầu tư 1 tỷ USD vào SoftBank. Trong thông báo gửi các nhà đầu tư, Tiger Global cho rằng hãng viễn thông và công nghệ Nhật Bản đang bị đánh giá thấp so với tài sản họ sở hữu. Tiger Global tuyên bố: “Chúng tôi tin rằng cổ phiếu SoftBank đang bị định giá quá thấp”