Bốn Người Bị Nhiễm Ung Thư Từ Ghép Tạng

27 Tháng Chín 20181:46 SA(Xem: 1354)
Bốn Người Bị Nhiễm Ung Thư Từ Ghép Tạng
Bốn Người Bị Nhiễm Ung Thư Từ Ghép Tạng

Khoảng cuối tháng 09/2018, theo một báo cáo mới của Đại học Amsterdam, đã có 4 bệnh nhân bị mắc ung thư vú do đã nhận tạng từ cùng 1 người hiến tặng. Vụ việc được đánh giá là rất hiếm gặp trong quy trình cấy ghép tạng hiện đang áp dụng trên thế giới. Theo tác giả của báo cáo, bác sỹ Frederike Bemelman chuyên khoa thận tại Đại học Amsterdam, đây là trường hợp đầu tiên ông gặp trong 20 năm làm các phẫu thuật và nghiên cứu về cách hệ miễn dịch phản ứng với tạng ghép.

 

Nguyên nhân của vấn đề bắt đầu từ các bộ phân được hiến tặng của một người ghi danh hiến tạng. Các thủ tục liên quan đến kiểm tra sức khỏe của người phụ nữ 53 tuổi trước đó vẫn rất ổn và không hề có lịch sử bệnh tật gì nghiêm trọng. Vấn đề được phát hiện khoảng 16 tháng sau các ca cấy ghép với 3 bệnh nhân tử vong, bởi hoặc là ung thư di căn hoặc các tế bào ung thư lan sang các cơ quan khác trong cơ thể. Bệnh nhân sống sót duy nhất nhờ vào một loạt các đợt điều trị khác nhau như loại bỏ phần thận đã nhận, dừng sử dụng toàn bộ các liệu pháp ức chế hệ miễn dịch, một dạng điều trị bắt buộc những người nhận tạng phải trải qua để cơ thể không đào thải cơ quan mới được cấy ghép, cùng với đó là cũng dừng luôn toàn bộ các dạng hóa trị khác.

 

Trong báo cáo cũng chỉ ra rằng người hiến tạng có các nhóm tế bào ung thư có khả năng lan truyền từ vị trí ban đầu sang các nơi khác, nhưng chúng quá nhỏ để có thể bị phát hiện bằng các xét nghiệm hiện có. Nên dù theo quy định những người sau khi phát hiện có các bệnh ác tính sẽ không thể hiến tạng, nhưng cũng không thể chắc chắn 100%, thực sự theo xác xuất, tỷ lệ các khối u có thể truyền qua ghép tạng chỉ ở mức cực ít, 0.01% đến 0.05%. Cũng giống như di chuyển bằng máy bay, tuy là phương tiện giao thông có tỷ lệ an toàn cao nhất, nhưng chỉ cần 1 vụ rơi máy bay cũng làm nhiều người lo sợ do số thương vong quá cao. Dù vậy, không phải vì thế mà chúng ta phủ nhận hoàn toàn lợi ích của máy bay. Việc ghép tạng cũng tương tự.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Hai 2020
Google đã gỡ bỏ gần 600 ứng dụng “gây rối” Android khỏi Play Store và cấm các nhà phát triển của chúng.
21 Tháng Hai 2020
Hồi năm 2015, nữ phóng viên Alison Parker đã bị sát hại trực tiếp trên truyền hình. Và video đẫm máu đó đã được cắt, xuất bản và được xem trên Internet trong nhiều năm qua, hàng ngàn lần, chỉ riêng trên YouTube.
21 Tháng Hai 2020
Trong ảnh thiên văn quý vị đang xem là hình bóng của một tinh vân tối hấp dẫn.
21 Tháng Hai 2020
Tháng 02/2020, Facebook công bố hãng sẽ đề nghị trả tiền cho một số người dùng để ghi âm giọng nói, sẽ được sử dụng để giúp cải thiện công nghệ nhận dạng giọng nói của hãng.
21 Tháng Hai 2020
Cơ quan công nghiệp hàng không toàn cầu cảnh báo, các hãng hàng không sẽ mất 29.3 tỷ USD doanh thu trong năm 2020 do sự bùng phát của coronavirus.
20 Tháng Hai 2020
Thứ Sáu (21/02/2020), Samsung đã lên tiếng xin lỗi sau khi hãng vô tình gửi cảnh báo tới hàng ngàn thiết bị chỉ trong một đêm.