Deezer Phát Triển Trí Thông Minh Nhân Tạo Có Thể Nhận Biết Tâm Trạng Của Bài Hát

27 Tháng Chín 20182:03 SA(Xem: 14506)
Deezer Phát Triển Trí Thông Minh Nhân Tạo Có Thể Nhận Biết Tâm Trạng Của Bài Hát
Deezer Phát Triển Trí Thông Minh Nhân Tạo Có Thể Nhận Biết Tâm Trạng Của Bài Hát

Khoảng cuối tháng 09/2018, bộ phận nghiên cứu của dịch vụ stream nhạc nổi tiếng Deezer đã bước đầu thành công trong việc phát triển một hệ thống trí thông minh nhân tạo AI có khả năng phân loại các bài hát theo tâm trạng và cường độ dựa trên lời nhạc của từng ca khúc. Công trình nghiên cứu đã được đăng tải trên Arxiv.org – một trang web lưu trữ các tài liệu học thuật của trường đại học Cornell, New York.

 

Phương pháp Deezer đã thực hiện là đưa dữ liệu bao gồm lời nhạc và tín hiệu âm thanh vào một hệ thống mô phỏng mạng lưới thần kinh neural network, đối chiếu với những mô hình mẫu để trí thông minh hiểu được cách nghệ sĩ sáng tác ra lời nhạc. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã lợi dụng cơ sở dữ liệu của Million Song Dataset – nơi tập hợp tất cả thông tin của hơn một triệu bài hát từng được phát hành, bao gồm gần 500,000 thẻ (tag) do nhà sản xuất và người dùng gán cho chúng. Đặc biệt hơn, trong số đó có rất nhiều tag mô tả cảm xúc đặc trưng của từng bài. Nhóm đã lọc ra hơn 14,000 từ tiếng Anh từ các tag, phân chia thành các nhóm từ mang ý nghĩa tích cực/tiêu cực hoặc sôi động/êm ái, gán ngược trở lại cơ sở dữ liệu MSD rồi dùng chúng để dạy cho trí thông minh nhân tạo.

 

Tổng cộng hệ thống AI của Deezer đã học khoảng 18,644 bài hát, và sau đó nó đã phân biệt được tương đối một ca khúc mang tâm trạng tích cực hay tiêu cực. Các nhà nghiên cứu cho biết, so với các phương pháp phân loại truyền thống không áp dụng AI, hệ thống mới cho hiệu quả cao hơn, chính xác hơn vì nó có khả năng hình thành được mối liên hệ giữa lời nhạc và giai điệu. Deezer hy vọng có thể sử dụng các hệ thống phân loại mới trong tương lai cho ứng dụng nghe nhạc của hãng, và góp phần giúp khoa học hiện đại hiểu rõ cách nghệ sĩ tư duy trong công việc sáng tác.

52Vote
41Vote
31Vote
21Vote
12Vote
37
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Bảy 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, Facebook, Google, Twitter và Microsoft đã hợp tác cho Dự án chuyển tải dữ liệu Data Transfer Project, là một dự án kết hợp giữa các công ty lớn trong ngành công nghệ để cho phép người dùng chuyển tải nội dung, danh bạ và nhiều loại dữ liệu các trên các ứng dụng khác nhau. Dự án Data Transfer Project tiết lộ kế hoạch phát triển một nền tảng dữ liệu nguồn mở di động trên bất cứ dịch vụ online nào mà người dùng có thể tham gia.
24 Tháng Bảy 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, theo tài liệu của FCC, mạng xã hội Facebook đang nghiên cứu một dự án vệ tinh mới sẽ cung cấp các kết nối Internet băng thông rộng cho những khu vực không được phục vụ và phục vụ kém.
24 Tháng Bảy 2018
Tính đến tháng 07/2018, máy tính lượng tử vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển, nhưng có vẻ như Google đã mong muốn các lập trình viên thử nghiệm với các phần mềm. Công ty đã ra mắt Cirq, bộ dụng cụ (toolkit) giúp các nhà phát triển tạo ra thuật toán mà không cần nền tảng lý thuyết về vật lý lượng tử.
24 Tháng Bảy 2018
Tháng 07/2018, Ủy ban Châu Âu EC đã đưa ra một án phạt trị giá 5 tỷ USD cho Google vì hành vi chống lại cạnh tranh, án phạt chống độc quyền nặng nề nhất mà một công ty từng phải đối mặt. Lý do chủ yếu cho quyết định là việc Android đang thực hiện các hành vi chống lại cạnh tranh khi buộc Chrome và thanh tìm kiếm Google là các dịch vụ mặc định trên bất kỳ thiết bị nào sử dụng Google Play Store.
24 Tháng Bảy 2018
Hơn một thế kỷ trước, những người nông dân nuôi bò ở đã quyết liệt phản đối bơ thực vật. Họ nhấn mạnh rằng thứ giống bơ làm từ dầu thực vật không phải là bơ. Hơn 100 năm sau, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ FDA phải tổ chức một cuộc họp công khai về thịt nhân tạo, loại thịt được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm.
24 Tháng Bảy 2018
Để mạng 5G có thể hoạt động trên một chiếc smartphone, cần có rất nhiều linh kiện kết hợp với nhau, các tiêu chuẩn mới cần được thống nhất, modem mới cần được phát triển và phần cứng mạng mới cho các tháp sóng cần được triển khai.