Elon Musk Bị Buộc Từ Chức Chủ Tịch Tesla, Vẫn Là CEO

02 Tháng Mười 201812:00 SA(Xem: 13145)
Elon Musk Bị Buộc Từ Chức Chủ Tịch Tesla, Vẫn Là CEO

Elon Musk Bị Buộc Từ Chức Chủ Tịch Tesla, Vẫn Là CEO

Trong tháng 09/2018, Uỷ Ban Chứng Khoán và Sàn Giao Dịch Mỹ SEC đã đệ đơn kiện Elon Musk tội lừa đảo vì ông đã đưa ra những thông tin gây hiểu nhầm về việc sẽ tư nhân hoá Tesla. Một tuần sau đó, cả hai đã đạt được thoả hiệp, Elon Musk buộc phải từ chức chủ tịch Tesla, vẫn sẽ giữ vị trí CEO, nhưng phải đối mặt với số tiền phạt 20 triệu USD, và quan trọng là mọi phát ngôn sau này đều sẽ bị kiểm soát bởi luật sư.

 

Hồi đầu tháng 08/2018, Elon Musk đã đưa ra bình luận trên mạng xã hội Twitter rằng ông đang cân nhắc tư nhân hoá Tesla với giá 420 USD/cổ phiếu, và đã gọi đủ vốn. Bình luận đã khiến giá cổ phiếu Tesla tăng vọt, tuy nhiên, chỉ trong thời gian ngắn khi sự thật được phơi bày rằng Elon Musk thực tế không đủ khả năng tài chính để tư nhân hoá Tesla. Sự kiện đã gây thiệt hại cho các nhà đầu tư, dẫn đến Tesla và Elon Musk đối mặt với rất nhiều đơn kiện. Trong đó, nghiêm trọng nhất là đơn kiện của SEC với cáo buộc Elon Musk tội lừa đảo.

 

Ngoài đơn kiện Elon Musk, SEC cũng kiện Tesla vì không có quy trình cần thiết để kiểm soát những vấn đề liên quan đến bình luận của Musk trên Twitter. Tesla đã đồng ý với điều kiện của Ủy ban đưa ra. Qua đó, Elon Musk và Tesla, mỗi bên đều sẽ phải trả số tiền phạt 20 triệu USD để chia cho các nhà đầu tư bị ảnh hưởng. Tesla sẽ phải bổ sung thêm 2 giám đốc độc lập vào bộ máy lãnh đạo của hãng. Không dừng lại ở đó, công ty cũng sẽ phải thuê một luật sư để kiểm soát mọi phát ngôn của Elon Musk, bao gồm cả những bình luận trên Twitter. Elon Musk và SEC cũng đã nhanh chóng thoả hiệp với việc Musk vẫn giữ vị trí CEO nhưng phải từ bỏ ghế chủ tịch Tesla.

 

Đáng chú ý là khoảng cuối tháng 09/2018, Elon Musk và SEC cũng đang thỏa hiệp với mức phạt nhẹ hơn. Theo đó, Elon Musk chỉ bị bị phạt 10 triệu USD và cấm giữ chức chủ tịch Tesla trong vòng 2 năm. Tuy nhiên, mọi thứ đã đổ vỡ và ngay sau đó Ủy ban đã kiện Elon Musk thêm tội lừa đảo chứng khoán. Theo một số nguồn tin, điều khiến Elon Musk không đạt được thoả thuận trước với SEC là vì điều kiện buộc ông không được thừa nhận hay phủ nhận đã thực hiện lừa đảo chứng khoán.

55Vote
42Vote
31Vote
210Vote
17Vote
2.525
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Giêng 2020
Trước khi CES 2020 bắt đầu, nhiều người đã tò mò về một dự án mang khoa học viễn tưởng vào thực tế của Samsung.
09 Tháng Giêng 2020
Anh giảm nhân viên tại các đại sứ quán ở Iran và Iraq xuống mức tối thiểu sau vụ Mỹ không kích hạ sát tướng Iran Qassem Soleimani.
09 Tháng Giêng 2020
Phái đoàn Trung Quốc dự kiến sẽ có chuyến công du kéo dài 4 ngày tới thủ đô Washington của Mỹ, bắt đầu từ ngày 13/01/2020, để ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa hai nước.
09 Tháng Giêng 2020
NATO rút một số nhân viên khỏi Iraq do lo ngại căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran trong khu vực.
08 Tháng Giêng 2020
Khá nhiều người đã quá quen với việc gửi tin nhắn, chat hay gõ bình luận trên smartphone. Tuy nhiên, việc phải gõ văn bản, gửi email hoặc viết một bản thảo dài trên bàn phím ảo của smartphone quả thực là thảm họa.
08 Tháng Giêng 2020
Khoảng đầu tháng 01/2020, trong sự kiện CES 2020, Qualcomm ra mắt Snapdragon Ride, hứa hẹn sẽ là 1 nền tảng phát triển dành cho phương tiện tự lái.