Elon Musk Bị Buộc Từ Chức Chủ Tịch Tesla, Vẫn Là CEO

02 Tháng Mười 201812:00 SA(Xem: 12937)
Elon Musk Bị Buộc Từ Chức Chủ Tịch Tesla, Vẫn Là CEO

Elon Musk Bị Buộc Từ Chức Chủ Tịch Tesla, Vẫn Là CEO

Trong tháng 09/2018, Uỷ Ban Chứng Khoán và Sàn Giao Dịch Mỹ SEC đã đệ đơn kiện Elon Musk tội lừa đảo vì ông đã đưa ra những thông tin gây hiểu nhầm về việc sẽ tư nhân hoá Tesla. Một tuần sau đó, cả hai đã đạt được thoả hiệp, Elon Musk buộc phải từ chức chủ tịch Tesla, vẫn sẽ giữ vị trí CEO, nhưng phải đối mặt với số tiền phạt 20 triệu USD, và quan trọng là mọi phát ngôn sau này đều sẽ bị kiểm soát bởi luật sư.

 

Hồi đầu tháng 08/2018, Elon Musk đã đưa ra bình luận trên mạng xã hội Twitter rằng ông đang cân nhắc tư nhân hoá Tesla với giá 420 USD/cổ phiếu, và đã gọi đủ vốn. Bình luận đã khiến giá cổ phiếu Tesla tăng vọt, tuy nhiên, chỉ trong thời gian ngắn khi sự thật được phơi bày rằng Elon Musk thực tế không đủ khả năng tài chính để tư nhân hoá Tesla. Sự kiện đã gây thiệt hại cho các nhà đầu tư, dẫn đến Tesla và Elon Musk đối mặt với rất nhiều đơn kiện. Trong đó, nghiêm trọng nhất là đơn kiện của SEC với cáo buộc Elon Musk tội lừa đảo.

 

Ngoài đơn kiện Elon Musk, SEC cũng kiện Tesla vì không có quy trình cần thiết để kiểm soát những vấn đề liên quan đến bình luận của Musk trên Twitter. Tesla đã đồng ý với điều kiện của Ủy ban đưa ra. Qua đó, Elon Musk và Tesla, mỗi bên đều sẽ phải trả số tiền phạt 20 triệu USD để chia cho các nhà đầu tư bị ảnh hưởng. Tesla sẽ phải bổ sung thêm 2 giám đốc độc lập vào bộ máy lãnh đạo của hãng. Không dừng lại ở đó, công ty cũng sẽ phải thuê một luật sư để kiểm soát mọi phát ngôn của Elon Musk, bao gồm cả những bình luận trên Twitter. Elon Musk và SEC cũng đã nhanh chóng thoả hiệp với việc Musk vẫn giữ vị trí CEO nhưng phải từ bỏ ghế chủ tịch Tesla.

 

Đáng chú ý là khoảng cuối tháng 09/2018, Elon Musk và SEC cũng đang thỏa hiệp với mức phạt nhẹ hơn. Theo đó, Elon Musk chỉ bị bị phạt 10 triệu USD và cấm giữ chức chủ tịch Tesla trong vòng 2 năm. Tuy nhiên, mọi thứ đã đổ vỡ và ngay sau đó Ủy ban đã kiện Elon Musk thêm tội lừa đảo chứng khoán. Theo một số nguồn tin, điều khiến Elon Musk không đạt được thoả thuận trước với SEC là vì điều kiện buộc ông không được thừa nhận hay phủ nhận đã thực hiện lừa đảo chứng khoán.

55Vote
42Vote
31Vote
210Vote
17Vote
2.525
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Sáu 2020
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (Food and Drug Administration - FDA) tuyên bố sẽ chấm dứt ủy quyền sử dụng khẩn cấp thuốc hydroxychloroquine để điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19.
16 Tháng Sáu 2020
Thị trường cá hồi nhập khẩu quy mô 700 triệu USD ở Trung Quốc đang đương đầu với nhiều rủi ro sau khi cá hồi được nhắc đến trong vụ việc bùng dịch Covid-19 ở Bắc Kinh.
15 Tháng Sáu 2020
Thời điểm vào cuối tháng 05/2020, đồng NDT từng rơi xuống ngưỡng 7.19/USD trong các giao dịch nước ngoài.
15 Tháng Sáu 2020
Liên minh Châu Âu (EU) có kế hoạch lập ra kênh đối thoại song phương với Mỹ nhằm đối phó với sự cứng rắn ngày càng tăng từ phía Trung Quốc, theo Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell chia sẻ trong ngày thứ Hai (15/06/2020)
15 Tháng Sáu 2020
Giám đốc y tế thành phố Tulsa mong muốn Tổng thống Donald Trump hoãn cuộc vận động tranh cử vào ngày 19/06/2020 vì lo ngại nguy cơ đại dịch Covid-19 lây lan.
15 Tháng Sáu 2020
Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc sẽ họp khẩn ngày thứ Tư (17/06/2020) để thảo luận cáo buộc phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát tại Mỹ.