Đồng Sáng Lập WhatsApp Thừa Nhận Đã Bán Quyền Riêng Tư Của Người Dùng Cho Facebook

01 Tháng Mười 20181:51 SA(Xem: 13316)
Đồng Sáng Lập WhatsApp Thừa Nhận Đã Bán Quyền Riêng Tư Của Người Dùng Cho Facebook
Đồng Sáng Lập WhatsApp Thừa Nhận Đã Bán Quyền Riêng Tư Của Người Dùng Cho Facebook

Hồi năm 2017, Brian Acton đã rời khỏi Facebook. Dù thiệt hại tới 850 triệu USD nhưng Acton vẫn quyết định ra đi do bất đồng quan điểm. Ông chống lại ý định đưa quảng cáo lên WhatsApp của Facebook nhưng không thành công nên quyết định ra đi.

 

Kể từ khi thành lập vào năm 2009, WhatsApp không bao giờ muốn hiển thị quảng cáo làm phiền người dùng. Cả Acton và đồng sáng lập Jan Koum đều chán ghét ý tưởng kiếm tiền bằng quảng cáo. Phương châm của họ tại WhatsApp là: “Không quảng cáo, không game và không mánh lới”.

 

Vào năm 2014, Facebook chi tới 22 tỷ USD để mua lại WhatsApp. Acton chia sẻ rằng thời điểm đó, ông không hề biết Facebook đã có kế hoạch và công nghệ phục vụ việc pha trộn dữ liệu giữa các nền tảng, và qua đó tạo ra doanh thu từ quảng cáo. Ông cho biết thêm, thời điểm đó, Mark Zuckerberg đã tỏ ý hỗ trợ áp dụng mã hóa toàn bộ tin nhắn dù cho nó ngăn chặn việc thu thập dữ liệu người dùng.

 

Acton và Koum đã không thể từ chối đề nghị của Zuckerberg. Mọi thắc mắc của họ đều được CEO Facebook giải đáp rất nhanh, và Zuckerberg cũng hết lời ngợi khen hai nhà sáng lập WhatsApp. Thậm chí, CEO Facebook còn hứa hẹn sẽ không ép WhatsApp phải kiếm ra tiền trong tương lai. Tuy nhiên, 18 tháng sau thương vụ, Facebook đã thay đổi điều khoản dịch vụ của WhatsApp để cho phép nó chia sẻ dữ liệu với các nền tảng khác của công ty. Để làm điều này, Facebook sẵn sàng trả 122 triệu USD tiền phạt cho EU vì đưa thông tin sai lệch về thương vụ.

 

Sau đó, Acton cũng phát hiện ra rằng Facebook có một số phương pháp để chia sẻ dữ liệu giữa các nền tảng. Phương pháp thứ nhất là kết nối tài khoản Facebook và WhatsApp qua chuỗi 128 bit đại diện cho số điện thoại của người dùng. Phương pháp thứ hai là kết nối tài khoản trên hai nền tảng dựa trên việc so sánh và trùng khớp số điện thoại.

 

Năm 2017, Facebook đã bắt đầu khám phá thêm nhiều cách kiếm tiền từ WhatsApp. Một trong số đó là hiển thị quảng cáo trong tính năng Status, bản sao của Stories trên Instagram, và một cách khác là bán các công cụ kinh doanh và phân tích cho người dùng. Acton đề nghị kiếm tiền bằng cách ra các gói thuê bao để không thu thập dữ liệu của người dùng nhưng các quản lý của Facebook gạt đi.

 

Các nhà đồng sáng lập của WhatsApp có một điều khoản trong hợp đồng cho phép họ rút toàn bộ số cổ phiếu nếu Facebook triển khai các phương thức kiếm tiền mà không được sự đồng ý của họ. Tuy nhiên, Acton đã không kích hoạt điều khoản đó. Ông bỏ đi, để lại số cổ phiếu trị giá 850 triệu USD. Ông cho biết: “Tôi đã bán công ty của mình. Vì lợi ích cá nhân to lớn, tôi đã bán quyền riêng tư của người dùng cho Facebook. Tôi đã quyết định và thỏa hiệp với điều đó, và ngày nào cũng cảm thấy hối hận”

 

Hồi tháng 03/2018, Acton đã đăng lên Twitter: “Đã đến lúc xóa Facebook”. Trong khi đó, Alex Stamos cựu Giám đốc Bảo mật của Facebook lại ủng hộ quyết định hiển thị quảng cáo tên WhatsApp. Ông cho rằng cần phải tạo ra doanh thu để duy trì một ứng dụng nhắn tin mã hóa như WhatsApp.

 

WhatsApp hiện đang là một trong những ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất trên thế giới. Theo báo cáo mới nhất, WhatsApp hiện có 1.5 tỷ người dùng. Sau khi bán lại WhatsApp cho Facebook, cả Acton và Koum đều trở thành tỷ phú. Hiện Acton có trong tay khối tài sản trị giá 3.6 tỷ USD, trong khi Jan Koum sở hữu 9.7 tỷ USD.

51Vote
40Vote
30Vote
21Vote
11Vote
2.73
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Năm 2019
Trong dark web, có hai chợ đen lớn nhất nơi những tên tội phạm ghé để mua ma túy, giấy tờ giả và công cụ hack thiết bị của người khác. Lớn nhất là Dream Market, đã bị triệt phá vào ngày 30/04/2019. Chỉ 4 ngày sau, chợ đen lớn thứ hai, Wall Street Market cũng đã bị Europol, cảnh sát Mỹ và Đức phối hợp đóng cửa. Các nhà chức trách đã tịch thu máy chủ cùng hơn 615,000 USD tiền mặt, và lượng tiền ảo Bitcoin và Monero có giá trị “6 chữ số”. Ba người Đức cũng đã bị bắt giữ.
07 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, Apple đã lên tiếng cảnh báo người dùng sử dụng iPhone không nhận những cuộc gọi có số điện thoại “của nhân viên Apple” trừ phi trước đó đã gửi yêu cầu hãng trợ giúp thông qua trang Apple online support. Điều đáng lo ngại là những cuộc gọi như vậy hiển thị được cả logo Apple, địa chỉ và đúng số điện thoại hỗ trợ khách hàng của họ. Thực tế, đây là một cách vô cùng kỳ công để đánh cắp tài khoản iCloud của người dùng iPhone.
06 Tháng Năm 2019
Cửa hàng Apple mới mở ở thư viện Carnegie, thủ đô Washington, Mỹ là dự án tham vọng nhất của Apple trong việc phục hồi các di tích lịch sử. Dự kiến cửa hàng Apple Store mới sẽ mở vào ngày 11/05/2019, tiêu tốn của Apple hơn 30 triệu USD. Tuy nhiên, CEO Tim Cook cho rằng mục tiêu của dự án không phải là giúp Apple bán được nhiều thiết bị hơn, ông thậm chí còn không muốn gọi nó là Apple Store: “Chúng tôi có lẽ sẽ nghĩ ra một cái tên khác để gọi những cửa hàng như vậy, vì nó giống như một địa điểm dành cho cộng đồng hơn là cửa hàng đơn thuần”.
06 Tháng Năm 2019
Hồi năm 2013, Apple đã đầu tư một khoản tiền lớn tới 578 triệu USD cho công nghệ màn hình sapphire. Số tiền sẽ được chi trả thành 4 lần cho công ty GT Advanced Technologies, thời điểm đó đang là đối tác cung cấp các miếng sapphire dành cho phím Home và camera của iPhone. Kế hoạch hướng tới mục đích sản xuất trên quy mô lớn loại vật liệu siêu cứng mới để cho màn hình iPhone, nhằm thay thế kính Gorilla Glass.
06 Tháng Năm 2019
Xu thế hiện tại của các nhà sản xuất smartphone và người dùng là một chiếc điện thoại có màn hình chiếm toàn bộ mặt trước. Bên cạnh thiết kế trượt (pop-up), “tai thỏ” (notch) hay “nốt ruồi” (Infinity-O), Samsung đang tìm giải pháp để ẩn hoàn toàn ẩn phần camera selfie này bên dưới màn hình, kiểu tương tự như cảm biến vân tay.
06 Tháng Năm 2019
Sự việc diễn ra vào ngày 04/05/2019, khi Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) tiến hành cuộc không kích vào một tòa nhà tại Dải Gaza. Trước đó, IDF đã tiến hành điều tra và phát hiện tòa nhà chính là trụ sở của nhóm hacker thuộc tổ chức Hamas, những kẻ đã tấn công vào không gian mạng của Chính phủ Israel. Tướng Brigadier cho biết: “Chúng tôi luôn đi trước chúng một bước. Thời điểm chúng cố gắng thực hiện điều gì đó, chúng tôi luôn kịp thời ngăn chặn”.