VW Phát Triển Công Nghệ Pin Nhiên Liệu Fuel Cell Mới Cho Xe Điện

02 Tháng Mười 20181:18 SA(Xem: 14369)
VW Phát Triển Công Nghệ Pin Nhiên Liệu Fuel Cell Mới Cho Xe Điện
VW Phát Triển Công Nghệ Pin Nhiên Liệu Fuel Cell Mới Cho Xe Điện

Khoảng cuối tháng 09/2018, sau khi giới thiệu các mẫu xe chạy điện hoàn toàn (EV) như Audi E-Tron, Porsche Taycan hay Volkswagen ID, Volkswagen tiếp tục công bố đã đạt được các bước tiến lớn trong công nghệ pin nhiên liệu Fuel Cell Battery. Điểm quan trọng nằm ở việc hãng có thể cắt giảm chi phí sản xuất hiện còn quá cao của pin nhiên liệu so với các loại pin sạc đang phổ biến hiện nay. Ngoài ra, dung lượng pin nhiên liệu cũng sẽ được gia tăng nhờ cách chế tạo mới.

 

Không giống như xe điện EV được cấp năng lượng từ việc sạc pin, các mẫu xe dùng pin nhiên liệu Fuel Cell Vehicle có năng lượng điện được tạo ra từ phản ứng hóa học giữa hydro và oxy trong tế bào nhiên liệu. Có thể hiểu, bên trong xe Fuel Cell Vehicle giống như một nhà máy sản xuất điện năng thu nhỏ. Công nghệ không phát thải khí CO2, SO2 và NOx gây ô nhiễm. Đồng thời, ưu điểm chính so với xe điện thông thường là dung lượng pin nhiên liệu lớn hơn và nhất là khả năng nạp lại recharge/refuel cực kì nhanh.

 

Các thỏi pin nhiên liệu hiện hành sử dụng bạch kim platinum là chất xúc tác nhưng hiệu suất không cao. Phần lớn bạch kim bị lãng phí khi xảy ra phản ứng hóa học dẫn đến giá tiền của pin rất đắt. Để khắc vục tình trạng, Volkswagen đã hợp tác cùng Đại học Stanford nghiên cứu phương pháp bố trí bạch kim trực tiếp trên các bề mặt phân tử carbon. Nhờ đó, nó sẽ giúp giảm kích thước của tế bào nhiên liệu, giảm lượng platinum sử dụng và tăng hiệu quả làm việc của chất xúc tác trong phản ứng hóa học gấp 3 lần, từ đó giảm giá thành cũng như tăng được dung lượng cho pin nhiên liệu so với hiện nay.

 

Volkswagen cho biết các nghiên cứu mới về pin nhiên liệus cần được hoàn thiện nhiều hơn trước khi có thể đưa vào chạy thử và sản xuất thương mại. Hãng hy vọng trong tương lai xe điện chạy pin nhiên liệu sẽ từng bước thay thế cho xe điện dùng pin sạc EV và xe dùng động cơ đốt trong truyền thống.

50Vote
40Vote
32Vote
21Vote
11Vote
2.34
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Ba 2020
Các nhà thiên văn học tin rằng họ đã tìm thấy ví dụ về vụ nổ lỗ đen mạnh mẽ nhất từng thấy trong Vũ trụ.
16 Tháng Ba 2020
Berlin đang cố gắng ngăn Washington thuyết phục một công ty Đức nghiên cứu vaccine coronavirus chuyển nghiên cứu sang Mỹ. Các chính trị gia Đức khẳng định không có quốc gia nào nên độc quyền về bất kỳ loại vaccine nào trong tương lai.
16 Tháng Ba 2020
Samsung Electronics đã thông qua bỏ phiếu điện tử lần đầu tiên cho cuộc họp thường niên (Annual General Meeting - AGM) 2020 vào ngày 18/03/2020, kêu gọi các cổ đông áp dụng biện pháp mới để giúp ngăn chặn sự lây lan của coronavirus (Covid-19).
16 Tháng Ba 2020
Thủ tướng Anh Boris Johnson dự kiến sẽ nói chuyện với các công ty kỹ thuật vào thứ Hai (16/03/2020) về việc chuyển dây chuyền sản xuất hiện tại sang sản xuất máy thở cho NHS hay không.
16 Tháng Ba 2020
Theo thông tin chính thức được AP dẫn nguồn từ một quan chức chính phủ, người tình nguyện tham gia thử nghiệm đầu tiên sẽ được tiêm vaccine thử nghiệm chống lại virus corona vào thứ Hai (16/03/2020) ở Mỹ.
16 Tháng Ba 2020
Anh sẽ cách ly những người cao tuổi (ngoài 70 tuổi) trong nhiều tuần và buộc cách ly bất cứ ai được chẩn đoán dương tính với Covid-19 trong bối cảnh chính phủ đang đẩy mạnh các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh.