VW Phát Triển Công Nghệ Pin Nhiên Liệu Fuel Cell Mới Cho Xe Điện

02 Tháng Mười 20181:18 SA(Xem: 4360)
VW Phát Triển Công Nghệ Pin Nhiên Liệu Fuel Cell Mới Cho Xe Điện
VW Phát Triển Công Nghệ Pin Nhiên Liệu Fuel Cell Mới Cho Xe Điện

Khoảng cuối tháng 09/2018, sau khi giới thiệu các mẫu xe chạy điện hoàn toàn (EV) như Audi E-Tron, Porsche Taycan hay Volkswagen ID, Volkswagen tiếp tục công bố đã đạt được các bước tiến lớn trong công nghệ pin nhiên liệu Fuel Cell Battery. Điểm quan trọng nằm ở việc hãng có thể cắt giảm chi phí sản xuất hiện còn quá cao của pin nhiên liệu so với các loại pin sạc đang phổ biến hiện nay. Ngoài ra, dung lượng pin nhiên liệu cũng sẽ được gia tăng nhờ cách chế tạo mới.

 

Không giống như xe điện EV được cấp năng lượng từ việc sạc pin, các mẫu xe dùng pin nhiên liệu Fuel Cell Vehicle có năng lượng điện được tạo ra từ phản ứng hóa học giữa hydro và oxy trong tế bào nhiên liệu. Có thể hiểu, bên trong xe Fuel Cell Vehicle giống như một nhà máy sản xuất điện năng thu nhỏ. Công nghệ không phát thải khí CO2, SO2 và NOx gây ô nhiễm. Đồng thời, ưu điểm chính so với xe điện thông thường là dung lượng pin nhiên liệu lớn hơn và nhất là khả năng nạp lại recharge/refuel cực kì nhanh.

 

Các thỏi pin nhiên liệu hiện hành sử dụng bạch kim platinum là chất xúc tác nhưng hiệu suất không cao. Phần lớn bạch kim bị lãng phí khi xảy ra phản ứng hóa học dẫn đến giá tiền của pin rất đắt. Để khắc vục tình trạng, Volkswagen đã hợp tác cùng Đại học Stanford nghiên cứu phương pháp bố trí bạch kim trực tiếp trên các bề mặt phân tử carbon. Nhờ đó, nó sẽ giúp giảm kích thước của tế bào nhiên liệu, giảm lượng platinum sử dụng và tăng hiệu quả làm việc của chất xúc tác trong phản ứng hóa học gấp 3 lần, từ đó giảm giá thành cũng như tăng được dung lượng cho pin nhiên liệu so với hiện nay.

 

Volkswagen cho biết các nghiên cứu mới về pin nhiên liệus cần được hoàn thiện nhiều hơn trước khi có thể đưa vào chạy thử và sản xuất thương mại. Hãng hy vọng trong tương lai xe điện chạy pin nhiên liệu sẽ từng bước thay thế cho xe điện dùng pin sạc EV và xe dùng động cơ đốt trong truyền thống.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).