Tim Cook: Đừng Tin Lời Các Hãng Nói Cần Dữ Liệu Người Dùng Để Cải Thiện Sản Phẩm

04 Tháng Mười 20182:33 SA(Xem: 13050)
Tim Cook: Đừng Tin Lời Các Hãng Nói Cần Dữ Liệu Người Dùng Để Cải Thiện Sản Phẩm
Tim Cook- Đừng Tin Lời Các Hãng Nói Cần Dữ Liệu Người Dùng Để Cải Thiện Sản Phẩm

Khoảng đầu tháng 10/2018, trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với chương trình Vice News Tonight, CEO Apple Tim Cook dù không chỉ đích danh nhưng rõ ràng, nhưng đang muốn khuyên những công ty Internet khổng lồ như Facebook hay Google nên có trách nhiệm hơn khi sử dụng hoặc chia sẻ dữ liệu người dùng.

 

CEO Tim Cook chia sẻ: “Có một điều mà nhiều công ty luôn cố gắng khiến người dùng tin đó là ‘Tôi phải lấy tất cả dữ liệu của bạn để cải thiện dịch vụ trở nên tốt hơn'. Đừng bao giờ vội tin họ. Những ai nói với người dùng như vậy đều là những người nói xàm mà thôi”. Ông có cơ sở để nói ra điều này vì Apple từ lâu đã theo đuổi chính sách bảo mật người dùng khá gắt gao. Điều này khiến các bên thứ ba, bao gồm các cơ quan chức năng khó có cơ hội tiếp cận hoặc truy cập trái phép dữ liệu cá nhân. Cách đây không lâu, Apple đã bổ sung thêm một quy định mới yêu cầu tất cả mọi ứng dụng trên iOS phải công khai mục đích sử dụng dữ liệu của người dùng.

 

Trong khi đó, Facebook và Google lại là hai hãng đang vi phạm nghiêm trọng quyền riêng tư của người dùng. Nếu theo lập luận của Tim Cook, hai công ty chính xác đang ngầm sử dụng trái phép dữ liệu khách hàng, thậm chí chia sẻ và bán cho bên thứ ba mà người dùng chẳng hề hay biết. Bằng chứng rõ ràng nhất cho cáo buộc là vụ bê bối Cambridge Analytica hồi đầu năm 2018 của Facebook. Hay theo một tiết lộ hồi giữa năm 2018 của Dailymail, Google đang âm thầm thu thập dữ liệu của hàng tỷ khách hàng trong nhiều năm. Tuy nhiên, số dữ liệu được lưu trữ ở đâu và rồi đi về đâu, không ai biết được.

 

Nhưng cũng có nhiều người cho rằng, cách tiếp cận có phần thận trọng thái quá của Apple sẽ gây tổn hại cho sự phát triển của nhiều sản phẩm, dịch vụ như Siri, đặt trong bối cảnh phải cạnh tranh khốc liệt với trợ lý ảo Alexa của Amazon. Đáp lại, CEO Tim Cook tái khẳng định lập trường cho rằng, Apple luôn cố gắng thu thập càng ít dữ liệu càng tốt. Thậm chí, Apple coi sự riêng tư là vấn đề quan trọng nhất trong thế kỷ 21. Do đó, hãng chỉ quan tâm tới việc bảo vệ quyền riêng tư cho khách hàng.

 

Khi được hỏi về vấn đề quyền riêng tư tại Trung Quốc, Tim Cook khẳng định không hề có chuyện Apple đang tiếp tay cho vấn nạn vi phạm quyền riêng tư tại đây. CEO Apple nhấn mạnh, chính sách mã hóa của Apple khá giống nhau tại các quốc gia và công ty luôn là người nắm giữ quyền kiểm soát cao nhất.

 

Trước đó, hồi đầu năm 2018, Apple đã mở trung tâm dữ liệu mới tại Trung Quốc, đặt làm nơi lưu trữ tài khoản iCloud của người dùng. Việc chuyển hướng lưu trữ dữ liệu iCloud của người dùng sẽ giúp chính phủ Trung Quốc kiểm soát người dân dễ dàng hơn. Động thái của Apple vấp phải nhiều chỉ trích vì các nhà phê bình cho rằng, Apple đang tiếp tay cho các nhà chức trách Trung Quốc giám sát và truy cập trái phép vào dữ liệu gồm tin nhắn, email,… của người dùng lưu trữ trên iCloud.

 

CEO Tim Cook chia sẻ: “Tôi sẽ không bị cuốn vào vấn đề Apple đang hoạt động ở quốc gia nào. Chúng tôi có các máy chủ đặt ở nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Do đó, không dễ dàng để có thể lấy dữ liệu dữ liệu được từ một quốc gia”. Dù chưa rõ tính chính xác trong lời của CEO Tim Cook, nhiều người vẫn đang chờ xem Apple sẽ làm cách nào để chống lại sức ép từ giới cầm quyền mà vẫn duy trì được tính bảo mật, riêng tư tối đa cho người dùng.

51Vote
40Vote
30Vote
22Vote
10Vote
33
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, theo nguồn tin từ chuỗi cung ứng, iPad mới (tạm gọi là iPad 7) sẽ bắt đầu được sản xuất hàng loạt trong cùng tháng. Bên cạnh đó, MacBook Pro mới với màn hình 16 inch sẽ được sản xuất hàng loạt trong Q4 2019. Đối tác Radiant Opto-Electronics sẽ là hãng cung cấp module đèn nền độc quyền cho iPad mới và MacBook Pro 16 inch.
10 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, trong khuôn khổ hội nghị hàng không vũ trụ diễn ra ở Atlanta (Mỹ), Boeing đã tiết lộ hình ảnh render của mẫu máy bay siêu thanh do hãng đang phát triển.
10 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, một nghiên cứu mới phân tích những sơ yếu lý lịch của các nhân viên làm việc cho tập đoàn Huawei đã chỉ ra những mối liên quan giữa tập đoàn công nghệ khổng lồ với quân đội, chính phủ và cơ quan tình báo Trung Quốc. Những nghi vấn đã tồn tại từ lâu nhưng sau cuộc nghiên cứu mới, có lẽ mối liên quan mà phương Tây lo ngại thậm chí còn sâu sắc và gắn kết hơn so với tưởng tượng.
09 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, 7-Eleven Nhật Bản đã buộc phải ngừng tính năng thanh toán di động 7Pay, sau khi xuất hiện lỗ hổng nghiêm trọng cho phép bên thứ 3 thực hiện thanh toán các giao dịch không có thật trên hàng trăm tài khoản khách hàng.
09 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon đã xin phép chính quyền Mỹ để được phóng 3,236 vệ tinh liên lạc lên quỹ đạo thấp của Trái đất. Với động thái mới, Amazon của sáng lập kiêm CEO Jeff Bezos dường như đã sẵn sàng thách thức hạm đội vệ tinh Internet của SpaceX do Elon Musk điều hành.
09 Tháng Bảy 2019
Bản thân Facebook, mạng xã hội lớn nhất hành tinh, không chỉ quan tâm đến việc quản lý những tin tức giả mạo không chính xác về nhiều lĩnh vực như khoa học, y tế trên Facebook, mà còn quan tâm cả những tin đồn thất thiệt về chính mình.