Tim Cook: Đừng Tin Lời Các Hãng Nói Cần Dữ Liệu Người Dùng Để Cải Thiện Sản Phẩm

04 Tháng Mười 20182:33 SA(Xem: 13156)
Tim Cook: Đừng Tin Lời Các Hãng Nói Cần Dữ Liệu Người Dùng Để Cải Thiện Sản Phẩm
Tim Cook- Đừng Tin Lời Các Hãng Nói Cần Dữ Liệu Người Dùng Để Cải Thiện Sản Phẩm

Khoảng đầu tháng 10/2018, trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với chương trình Vice News Tonight, CEO Apple Tim Cook dù không chỉ đích danh nhưng rõ ràng, nhưng đang muốn khuyên những công ty Internet khổng lồ như Facebook hay Google nên có trách nhiệm hơn khi sử dụng hoặc chia sẻ dữ liệu người dùng.

 

CEO Tim Cook chia sẻ: “Có một điều mà nhiều công ty luôn cố gắng khiến người dùng tin đó là ‘Tôi phải lấy tất cả dữ liệu của bạn để cải thiện dịch vụ trở nên tốt hơn'. Đừng bao giờ vội tin họ. Những ai nói với người dùng như vậy đều là những người nói xàm mà thôi”. Ông có cơ sở để nói ra điều này vì Apple từ lâu đã theo đuổi chính sách bảo mật người dùng khá gắt gao. Điều này khiến các bên thứ ba, bao gồm các cơ quan chức năng khó có cơ hội tiếp cận hoặc truy cập trái phép dữ liệu cá nhân. Cách đây không lâu, Apple đã bổ sung thêm một quy định mới yêu cầu tất cả mọi ứng dụng trên iOS phải công khai mục đích sử dụng dữ liệu của người dùng.

 

Trong khi đó, Facebook và Google lại là hai hãng đang vi phạm nghiêm trọng quyền riêng tư của người dùng. Nếu theo lập luận của Tim Cook, hai công ty chính xác đang ngầm sử dụng trái phép dữ liệu khách hàng, thậm chí chia sẻ và bán cho bên thứ ba mà người dùng chẳng hề hay biết. Bằng chứng rõ ràng nhất cho cáo buộc là vụ bê bối Cambridge Analytica hồi đầu năm 2018 của Facebook. Hay theo một tiết lộ hồi giữa năm 2018 của Dailymail, Google đang âm thầm thu thập dữ liệu của hàng tỷ khách hàng trong nhiều năm. Tuy nhiên, số dữ liệu được lưu trữ ở đâu và rồi đi về đâu, không ai biết được.

 

Nhưng cũng có nhiều người cho rằng, cách tiếp cận có phần thận trọng thái quá của Apple sẽ gây tổn hại cho sự phát triển của nhiều sản phẩm, dịch vụ như Siri, đặt trong bối cảnh phải cạnh tranh khốc liệt với trợ lý ảo Alexa của Amazon. Đáp lại, CEO Tim Cook tái khẳng định lập trường cho rằng, Apple luôn cố gắng thu thập càng ít dữ liệu càng tốt. Thậm chí, Apple coi sự riêng tư là vấn đề quan trọng nhất trong thế kỷ 21. Do đó, hãng chỉ quan tâm tới việc bảo vệ quyền riêng tư cho khách hàng.

 

Khi được hỏi về vấn đề quyền riêng tư tại Trung Quốc, Tim Cook khẳng định không hề có chuyện Apple đang tiếp tay cho vấn nạn vi phạm quyền riêng tư tại đây. CEO Apple nhấn mạnh, chính sách mã hóa của Apple khá giống nhau tại các quốc gia và công ty luôn là người nắm giữ quyền kiểm soát cao nhất.

 

Trước đó, hồi đầu năm 2018, Apple đã mở trung tâm dữ liệu mới tại Trung Quốc, đặt làm nơi lưu trữ tài khoản iCloud của người dùng. Việc chuyển hướng lưu trữ dữ liệu iCloud của người dùng sẽ giúp chính phủ Trung Quốc kiểm soát người dân dễ dàng hơn. Động thái của Apple vấp phải nhiều chỉ trích vì các nhà phê bình cho rằng, Apple đang tiếp tay cho các nhà chức trách Trung Quốc giám sát và truy cập trái phép vào dữ liệu gồm tin nhắn, email,… của người dùng lưu trữ trên iCloud.

 

CEO Tim Cook chia sẻ: “Tôi sẽ không bị cuốn vào vấn đề Apple đang hoạt động ở quốc gia nào. Chúng tôi có các máy chủ đặt ở nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Do đó, không dễ dàng để có thể lấy dữ liệu dữ liệu được từ một quốc gia”. Dù chưa rõ tính chính xác trong lời của CEO Tim Cook, nhiều người vẫn đang chờ xem Apple sẽ làm cách nào để chống lại sức ép từ giới cầm quyền mà vẫn duy trì được tính bảo mật, riêng tư tối đa cho người dùng.

51Vote
40Vote
30Vote
22Vote
10Vote
33
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Chín 2018
Cùng với Material Design, phiên bản mới nhất của trình duyệt Chrome cũng đi kèm với một số thay đổi, có thể khiến những người dùng quan tâm tới quyền riêng tư lo ngại.
24 Tháng Chín 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, iPhone XS và iPhone XS Max đã bắt đầu đến tay khách hàng trên toàn thế giới. Bộ đôi sản phẩm mới không có quá nhiều thay đổi so với thế hệ tiền nhiệm X năm 2017, ngoại trừ việc Apple đã loại bỏ cổng chuyển đổi từ Lightning sang jack 3.5mm trong hộp. Tuy nhiên, điều ngạc nhiên nằm ở hướng dẫn sử dụng trong hộp chiếc điện thoại mới, phần sạc pin trong tài liệu chỉ dẫn có chút khác biệt.
24 Tháng Chín 2018
Thực vật có thể không có bộ não, nhưng chúng có hệ thần kinh. Khoảng cuối tháng 09/2018, các nhà sinh học thực vật phát hiện thấy khi một chiếc lá trên cây vì lý do nào đó bị cắt đi, nó sẽ đưa ra cảnh báo cho những chiếc lá khác bằng cách dùng những tín hiệu tương tự như ở động vật. Nghiên cứu mới đang dần hé lộ về những bí ẩn mà người ta chưa hiểu đó: cách mà các bộ phận của cây giao tiếp với nhau.
24 Tháng Chín 2018
Nhờ hoạt động kinh doanh xuất sắc của mảng bán dẫn, Samsung đã đạt lợi nhuận kỷ lục trong vài năm qua. Sự tăng trưởng ấn tượng trong kinh doanh chip cũng giúp Samsung nổi lên như là hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới, chấm dứt thời gian 24 năm "trị vì" của đế chế Intel. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích nhận thấy sự tăng trưởng này là tạm thời, được thúc đẩy bởi một sự bùng nổ dễ "bay hơi" trong ngành công nghiệp bán dẫn.
24 Tháng Chín 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, Sennheiser chính thức công bố hợp tác với Magic Leap để phát triển các sản phẩm âm thanh không gian lập thể spatial audio chuyên dụng dành riêng cho ứng dụng tương tác ảo Augmented Reality.
24 Tháng Chín 2018
Đôi khi người dùng có thể biết rõ ràng các ứng dụng nào đang hút cạn viên pin laptop của mình, nhưng trong phần lớn thời gian, thật khó mà biết chính xác liệu việc Windows đang chạy ngầm khi lập chỉ mục các file hay những chương trình chống virus mới chính là thủ phạm giảm thời lượng pin laptop.