Công Nghệ AI Sẽ Giúp Loại Bỏ Tin Vịt Khỏi Internet

05 Tháng Mười 20182:36 SA(Xem: 13144)
Công Nghệ AI Sẽ Giúp Loại Bỏ Tin Vịt Khỏi Internet
Công Nghệ AI Sẽ Giúp Loại Bỏ Tin Vịt Khỏi Internet

Rất nhiều người dùng cảm thấy phiền lòng khi bị nhồi nhét quá nhiều các thông tin lá cải với những tiêu đề giật gân. Tuy nhiên, tình hình sẽ sớm thay đổi, công nghệ AI sẽ khiến những kiểu tin vịt giật tít rẻ tiền biến mất bằng cách đánh giá độ uy tín của nguồn tin.

 

Giải pháp được các nhà nghiên cứu tại viện MIT CSAIL và Qatar's Computing Research Institute đưa ra nhằm chống lại tình trạng tin vịt ngập tràn trên Internet. Trí thông minh nhân tạo AI sẽ thu thập kho tin tức sẵn có để phân tích độ chính xác và định hướng của nguồn tin. Chẳng hạn như những nguồn tin có xu hướng giật tít câu view hay bóp méo sự thật đều sẽ bị xếp hạng thấp. Điểm mấu chốt là không chỉ đơn thuần tập trung vào nội dung, AI sẽ học cách mà nội dung ấy được diễn đạt.

 

Đội ngũ nghiên cứu đã sử dụng kết quả phân tích độ chính xác và định hướng truyền thông của hơn 2,000 nguồn tin để huấn luận AI, giúp nó phát hiện những dấu hiệu cho thấy trang nào có xu hướng đưa thông tin không chính xác hoặc bẻ cong dư luận. Các tổ chức thường sử dụng những từ ngữ đánh vào cảm xúc của con người nhằm thu hút người xem. Không dừng lại ở đó, AI cũng sẽ liên kết với thông tin trên Wikipedia, những trang có từ lâu sẽ được ưu tiên hơn về độ tin cậy, và địa chỉ web những trang có tên phức tạp, thường có nhiều khả năng đưa tin vịt.

 

AI hiện vẫn chưa sẵn sàng để được áp dụng vào thực thế. Các nhà nghiên cứu cho biết tạm thời mức độ phát hiện chính xác tin vịt vào khoảng 65% và định hướng nguồn tin là 70%. Ngoài ra, AI cũng cần tối thiểu là 150 bài viết để có thể xác định chính xác, đủ để phát hiện những trang tung tin vịt có từ lâu nhưng sẽ khó khăn để phân biệt nguồn tin vịt mới nổi.

 

Trong tương lai, khi các nhà nghiên cứu phát triển thành công hệ thống AI đủ tin cậy để lọc tin vịt, hiệu quả của nó đối với mạng lưới Internet và các trang mạng xã hội sẽ là rất lớn.

58Vote
42Vote
34Vote
25Vote
15Vote
3.124
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, , Hội đồng Cạnh tranh EU đã gặp gỡ tại Brussels để thảo luận cách hỗ trợ số hóa của Châu Âu, đặc biệt liên quan đến trí tuệ nhân tạo AI - một khu vực có tiềm năng to lớn, nhưng cũng phải đối mặt với cạnh tranh toàn cầu. AI hoạt động dựa trên dữ liệu, và thực tế đáng tiếc là các công ty công nghệ của Mỹ kiểm soát và khai thác một lượng lớn dữ liệu của Châu Âu, lần lượt độc chiếm nền kinh tế kỹ thuật số của Châu Âu.
02 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, Facebook tuyên bố hệ thống của hãng vừa bị xâm nhập ở quy mô lớn. Các hacker đã vượt qua các phương thức bảo mật, đánh cắp token truy cập và có khả năng kiểm soát hoàn toàn tài khoản của ít nhất 50 triệu người dùng và các ứng dụng liên kết khác. Không chỉ đánh mất niềm tin của người dùng, vụ hack còn có thể khiến Facebook bị Liên minh Châu Âu phạt 1.63 tỷ USD.
02 Tháng Mười 2018
Trong hội thảo F8 hồi tháng 05/2018, Facebook đã trình diễn thiết kế mới của Messenger. Facebook tuyên bố rằng phiên bản mới của Messenger sẽ đơn giản hóa trải nghiệm, loại bỏ một số yếu tố giao diện không cần thiết và nhấn mạnh và các tính năng mà hầu hết mọi người đều dùng để tăng tốc ứng dụng. Ngoài ra, Messenger mới cũng có chế độ nền tối.
02 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, HP đã tổ chức sự kiện ra mắt chiếc Spectre Folio, chiếc laptop thuộc phân khúc cao cấp của HP với khả năng có thể tháo rời và chuyển đổi linh hoạt giữa các chế độ sử dụng.
02 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, nhà sản xuất xe hơi Đức Porsche AG công bố sẽ tăng đầu tư vào các công ty mới khởi nghiệp - tập trung vào blockchain và trí tuệ nhân tạo AI - khoảng 176 triệu USD, trong 5 năm tiếp theo.
02 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, một bằng sáng chế được tìm thấy, ghi danh bởi Toyota Motor Engineering & Manufacturing Bắc Mỹ, công ty chịu trách nhiệm sản xuất và nghiên cứu, phát triển xe hơi thuộc sở hữu của Toyota Motor Company cho thấy dường như hãng đang có ý định tham gia vào thị trường xe bay.