Samsung Galaxy S10 Sẽ Trang Bị Bộ Xử Lý AI Riêng Biệt Hoàn Toàn Mới

08 Tháng Mười 20181:23 SA(Xem: 13919)
Samsung Galaxy S10 Sẽ Trang Bị Bộ Xử Lý AI Riêng Biệt Hoàn Toàn Mới
Samsung Galaxy S10 Sẽ Trang Bị Bộ Xử Lý AI Riêng Biệt Hoàn Toàn Mới

Cuộc đua về AI đang ngày càng thú vị hơn, chủ yếu vì động lực và bản chất đa dạng. Trong khi phần lớn các đối thủ vẫn có xu hướng kết hợp AI với các trợ lý ảo bằng giọng nói, cùng nhiều tính năng hấp dẫn nhưng không phổ biến, toàn ngành công nghiệp đang thực hiện các bước đi quan trọng để tối ưu các loại tác vụ như nhận diện hình ảnh và hiển thị đồ họa, bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI.

 

Phần cứng hỗ trợ cho các nỗ lực AI có thể vẫn còn đang trong giai đoạn trứng nước, nhưng nếu các công ty lớn không bắt kịp nó ngay lúc này, họ có thể bị bỏ lại phía sau. Khoảng đầu tháng 10/2018, có vẻ như Samsung đang tìm ra chỗ đứng trong giai đoạn chuyển mình. Dù mới bắt tay vào nghiên cứu, nhưng theo nhiều nguồn tin khác nhau, công ty đã sẵn sàng cho thế hệ thứ hai của chip dành riêng cho bộ xử lý thần kinh Neural Processing Unit. Bằng chứng mới nhất là hồ sơ tiểu sử trên LinkedIn của một trong những nhân viên cũ của hãng.

 

Điều này có nghĩa là người dùng có thể kỳ vọng vi xử lý mới sẽ ra mắt trên Exynos 9820, con chip flagship sắp xuất hiện, và nhiều khả năng sẽ là chiếc Samsung Galaxy S10. Nó cũng sẽ xử lý các tác vụ của chip xử lý thị giác Vision Processing Unit hiện nay, thông qua phần cứng mới, được tối ưu và có nhiều chức năng hơn.

 

Tuy nhiên, khi được bán tại thị trường Mỹ, nơi Samsung phải sử dụng chip của Qualcomm, phần cứng mới cũng không bị bỏ qua. Hiện sau khi đã đưa bộ xử lý kỹ thuật số Hexagon DSP vào trong Snapdragon 845 dành cho các tác vụ âm thanh, hình ảnh và máy học, Qualcomm cũng đang tìm cách đưa một bộ Neural Processing Unit vào trong chipset flagship của riêng hãng. Tất cả các phần cứng mới nhiều khả năng sẽ có mặt trên Snapdragon 8150.

 

Đây không phải là động thái đáng ngạc nhiên của Samsung, mà gần như là hệ quả tất yếu. Công ty nổi tiếng với những nỗ lực nhằm cân bằng các tính năng giữa phiên bản thiết bị sử dụng chip Snapdragon và chip Exynos. Với việc Qualcomm đang nỗ lực phát triển theo hướng mới, Exynos sẽ không muốn bị bỏ lại phía sau.

 

Thực tế, toàn bộ ngành smartphone đang đặt nhiều nỗ lực vào khả năng xử lý bằng AI và phần cứng tương ứng để xử lý các khối lượng công việc. Cả Huawei và Apple dường như đang chiến đấu với nhau trong lĩnh vực chip AI, bằng những thiết lập Neural Processing Unit của riêng mình. Trong khi chip A12 Bionic có 8 lõi Neural Engine, có khả năng thực hiện đến 5,000 tỷ phép tính mỗi giây, chip Kirin 980 có "bộ não kép" Dual NPU có thể xử lý đến 4,500 hình ảnh mỗi phút.

 

Thị trường mới vẫn đang rộng mở, do chưa có một kịch bản tải công việc thống nhất và một thước đo phù hợp để so sánh trực tiếp cả hai với nhau. Dù vậy, không thể phủ nhận rằng AI đang trở nên quan trọng hơn trong ngành công nghệ, đặc biệt là các thiết bị di động trong tương lai gần.

55Vote
41Vote
31Vote
20Vote
10Vote
4.67
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, tổng thống Donald Trump đã có cuộc hội đàm với các nhà điều hành của 7 công ty công nghệ lớn tại Nhà Trắng, nhằm thảo luận về vấn đề Huawei, chuẩn bị cho vòng đàm phán thương mại tiếp theo với Trung Quốc.
24 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Bộ Tư pháp Mỹ mở cuộc điều tra quy mô vào các hãng công nghệ lớn nhằm xác định họ có tham gia vào các hành vi phản cạnh tranh hay không.
24 Tháng Bảy 2019
Thứ ánh sáng lạ lẫm đang trải trên cung đường kia là gì?
24 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, trang Washington Post công bố tài liệu tố cáo Huawei bí mật giúp chính phủ Triều Tiên xây dựng và duy trì mạng không dây thương mại.
24 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, theo trang Daily Daily News, Apple đang đàm phán với nhà sản xuất màn hình Đài Loan để bắt đầu sử dụng màn hình microLED trên những thiết bị ra mắt vào năm 2020. Thiết bị mới có thể sẽ là Apple Watch thế hệ tiếp theo, khi Apple thay thế tấm nền OLED hiện tại do LG Display sản xuất.
23 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Microsoft đã công bố sẽ mở rộng quan hệ đối tác với công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo OpenAI nhằm xây dựng nên công nghệ AI siêu điện điện toán cho nền tảng đám mây của mình. Mối quan hệ đối tác bao gồm cả hai lĩnh vực là công nghệ và tài chính, trong đó Microsoft sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào OpenAI.