Samsung Galaxy S10 Sẽ Trang Bị Bộ Xử Lý AI Riêng Biệt Hoàn Toàn Mới

08 Tháng Mười 20181:23 SA(Xem: 13992)
Samsung Galaxy S10 Sẽ Trang Bị Bộ Xử Lý AI Riêng Biệt Hoàn Toàn Mới
Samsung Galaxy S10 Sẽ Trang Bị Bộ Xử Lý AI Riêng Biệt Hoàn Toàn Mới

Cuộc đua về AI đang ngày càng thú vị hơn, chủ yếu vì động lực và bản chất đa dạng. Trong khi phần lớn các đối thủ vẫn có xu hướng kết hợp AI với các trợ lý ảo bằng giọng nói, cùng nhiều tính năng hấp dẫn nhưng không phổ biến, toàn ngành công nghiệp đang thực hiện các bước đi quan trọng để tối ưu các loại tác vụ như nhận diện hình ảnh và hiển thị đồ họa, bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI.

 

Phần cứng hỗ trợ cho các nỗ lực AI có thể vẫn còn đang trong giai đoạn trứng nước, nhưng nếu các công ty lớn không bắt kịp nó ngay lúc này, họ có thể bị bỏ lại phía sau. Khoảng đầu tháng 10/2018, có vẻ như Samsung đang tìm ra chỗ đứng trong giai đoạn chuyển mình. Dù mới bắt tay vào nghiên cứu, nhưng theo nhiều nguồn tin khác nhau, công ty đã sẵn sàng cho thế hệ thứ hai của chip dành riêng cho bộ xử lý thần kinh Neural Processing Unit. Bằng chứng mới nhất là hồ sơ tiểu sử trên LinkedIn của một trong những nhân viên cũ của hãng.

 

Điều này có nghĩa là người dùng có thể kỳ vọng vi xử lý mới sẽ ra mắt trên Exynos 9820, con chip flagship sắp xuất hiện, và nhiều khả năng sẽ là chiếc Samsung Galaxy S10. Nó cũng sẽ xử lý các tác vụ của chip xử lý thị giác Vision Processing Unit hiện nay, thông qua phần cứng mới, được tối ưu và có nhiều chức năng hơn.

 

Tuy nhiên, khi được bán tại thị trường Mỹ, nơi Samsung phải sử dụng chip của Qualcomm, phần cứng mới cũng không bị bỏ qua. Hiện sau khi đã đưa bộ xử lý kỹ thuật số Hexagon DSP vào trong Snapdragon 845 dành cho các tác vụ âm thanh, hình ảnh và máy học, Qualcomm cũng đang tìm cách đưa một bộ Neural Processing Unit vào trong chipset flagship của riêng hãng. Tất cả các phần cứng mới nhiều khả năng sẽ có mặt trên Snapdragon 8150.

 

Đây không phải là động thái đáng ngạc nhiên của Samsung, mà gần như là hệ quả tất yếu. Công ty nổi tiếng với những nỗ lực nhằm cân bằng các tính năng giữa phiên bản thiết bị sử dụng chip Snapdragon và chip Exynos. Với việc Qualcomm đang nỗ lực phát triển theo hướng mới, Exynos sẽ không muốn bị bỏ lại phía sau.

 

Thực tế, toàn bộ ngành smartphone đang đặt nhiều nỗ lực vào khả năng xử lý bằng AI và phần cứng tương ứng để xử lý các khối lượng công việc. Cả Huawei và Apple dường như đang chiến đấu với nhau trong lĩnh vực chip AI, bằng những thiết lập Neural Processing Unit của riêng mình. Trong khi chip A12 Bionic có 8 lõi Neural Engine, có khả năng thực hiện đến 5,000 tỷ phép tính mỗi giây, chip Kirin 980 có "bộ não kép" Dual NPU có thể xử lý đến 4,500 hình ảnh mỗi phút.

 

Thị trường mới vẫn đang rộng mở, do chưa có một kịch bản tải công việc thống nhất và một thước đo phù hợp để so sánh trực tiếp cả hai với nhau. Dù vậy, không thể phủ nhận rằng AI đang trở nên quan trọng hơn trong ngành công nghệ, đặc biệt là các thiết bị di động trong tương lai gần.

55Vote
41Vote
31Vote
20Vote
10Vote
4.67
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Năm 2019
Phải đến tháng 09/2019, iPhone 11 mới chính thức được phát hành. Tuy nhiên, một bằng sáng chế của Apple đã gợi ý về tính năng bảo mật nhiều khả năng xuất hiện trên mẫu điện thoại mới.
06 Tháng Năm 2019
Ebola đã tái bùng phát tại châu Phi tháng 08/2019. Với diễn biến hiện đang theo chiều hướng xấu ở Congo, trong báo cáo gần nhất của WHO ở mảng chương trình khẩn cấp về sức khỏe cho biết đã có 1,510 ca bệnh Ebola tại tỉnh Bắc Kivu và Ituri, trong đó có 994 ca tử vong. Còn theo thông báo của Reuters, số ca tử vong đã vượt con số 1000, được đánh giá là đợt bùng phát lớn thứ 2 trong lịch sử căn bệnh.
06 Tháng Năm 2019
Hàng trăm chiếc đồng hồ Apple Watch đã bị lấy trộm từ một nhà kho của Amazon, nhưng những kẻ trộm không cần phá cửa sổ để vào mà đi thẳng cửa chính và đem chúng ra một cách ngang nhiên vì chúng là những nhân viên làm việc tại kho.
05 Tháng Năm 2019
Sự sao nhãng trong việc tiêm phòng đang dần làm nhân loại mất đi sức đề kháng với bệnh sởi và các căn bệnh đáng lẽ đã có thể được phòng ngừa tốt hơn nếu thực hiện tiêm chủng đầy đủ.
05 Tháng Năm 2019
Vào năm 2009 và 2011, NASA đã thất bại trong nhiệm vụ phóng tên lửa mang tên Glory và Đài quan sát Carbon, được cho là do lỗi kỹ thuật. Thành phần chính gặp vấn đề có tên 'Cấu trúc vỏ sò', dùng để gắn kết giữa tên lửa và các vệ sinh cần được phóng lên.
03 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, dự luật nhằm giúp chính phủ Nga kiểm soát Internet chặt chẽ hơn đã được tổng thống Vladimir Putin ký thành luật. Đạo luật mới sẽ yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Nga ngưng sử dụng dịch vụ máy chủ ở nước ngoài. Bên cạnh đó, đạo luật cũng đề xuất thành lập một hệ thống tên miền quốc gia nhằm cho phép Nga duy trì kết nối trong trường hợp bị cắt khỏi mạng Internet toàn cầu. Theo báo cáo của Financial Times, Đạo luật mới bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/11/2019.