Samsung Galaxy S10 Sẽ Trang Bị Bộ Xử Lý AI Riêng Biệt Hoàn Toàn Mới

08 Tháng Mười 20181:23 SA(Xem: 14135)
Samsung Galaxy S10 Sẽ Trang Bị Bộ Xử Lý AI Riêng Biệt Hoàn Toàn Mới
Samsung Galaxy S10 Sẽ Trang Bị Bộ Xử Lý AI Riêng Biệt Hoàn Toàn Mới

Cuộc đua về AI đang ngày càng thú vị hơn, chủ yếu vì động lực và bản chất đa dạng. Trong khi phần lớn các đối thủ vẫn có xu hướng kết hợp AI với các trợ lý ảo bằng giọng nói, cùng nhiều tính năng hấp dẫn nhưng không phổ biến, toàn ngành công nghiệp đang thực hiện các bước đi quan trọng để tối ưu các loại tác vụ như nhận diện hình ảnh và hiển thị đồ họa, bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI.

 

Phần cứng hỗ trợ cho các nỗ lực AI có thể vẫn còn đang trong giai đoạn trứng nước, nhưng nếu các công ty lớn không bắt kịp nó ngay lúc này, họ có thể bị bỏ lại phía sau. Khoảng đầu tháng 10/2018, có vẻ như Samsung đang tìm ra chỗ đứng trong giai đoạn chuyển mình. Dù mới bắt tay vào nghiên cứu, nhưng theo nhiều nguồn tin khác nhau, công ty đã sẵn sàng cho thế hệ thứ hai của chip dành riêng cho bộ xử lý thần kinh Neural Processing Unit. Bằng chứng mới nhất là hồ sơ tiểu sử trên LinkedIn của một trong những nhân viên cũ của hãng.

 

Điều này có nghĩa là người dùng có thể kỳ vọng vi xử lý mới sẽ ra mắt trên Exynos 9820, con chip flagship sắp xuất hiện, và nhiều khả năng sẽ là chiếc Samsung Galaxy S10. Nó cũng sẽ xử lý các tác vụ của chip xử lý thị giác Vision Processing Unit hiện nay, thông qua phần cứng mới, được tối ưu và có nhiều chức năng hơn.

 

Tuy nhiên, khi được bán tại thị trường Mỹ, nơi Samsung phải sử dụng chip của Qualcomm, phần cứng mới cũng không bị bỏ qua. Hiện sau khi đã đưa bộ xử lý kỹ thuật số Hexagon DSP vào trong Snapdragon 845 dành cho các tác vụ âm thanh, hình ảnh và máy học, Qualcomm cũng đang tìm cách đưa một bộ Neural Processing Unit vào trong chipset flagship của riêng hãng. Tất cả các phần cứng mới nhiều khả năng sẽ có mặt trên Snapdragon 8150.

 

Đây không phải là động thái đáng ngạc nhiên của Samsung, mà gần như là hệ quả tất yếu. Công ty nổi tiếng với những nỗ lực nhằm cân bằng các tính năng giữa phiên bản thiết bị sử dụng chip Snapdragon và chip Exynos. Với việc Qualcomm đang nỗ lực phát triển theo hướng mới, Exynos sẽ không muốn bị bỏ lại phía sau.

 

Thực tế, toàn bộ ngành smartphone đang đặt nhiều nỗ lực vào khả năng xử lý bằng AI và phần cứng tương ứng để xử lý các khối lượng công việc. Cả Huawei và Apple dường như đang chiến đấu với nhau trong lĩnh vực chip AI, bằng những thiết lập Neural Processing Unit của riêng mình. Trong khi chip A12 Bionic có 8 lõi Neural Engine, có khả năng thực hiện đến 5,000 tỷ phép tính mỗi giây, chip Kirin 980 có "bộ não kép" Dual NPU có thể xử lý đến 4,500 hình ảnh mỗi phút.

 

Thị trường mới vẫn đang rộng mở, do chưa có một kịch bản tải công việc thống nhất và một thước đo phù hợp để so sánh trực tiếp cả hai với nhau. Dù vậy, không thể phủ nhận rằng AI đang trở nên quan trọng hơn trong ngành công nghệ, đặc biệt là các thiết bị di động trong tương lai gần.

55Vote
41Vote
31Vote
20Vote
10Vote
4.67
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Samsung cho biết sẽ bắt đầu thay thế vỏ nhựa sử dụng trong hàng loạt bao gói sản phẩm của hãng bằng các yếu tố vật liệu thân thiện với môi trường ngay từ năm 2019.
29 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Vodafone, nhà mạng lớn thứ hai thế giới, cho biết tạm dừng triển khai thiết bị Huawei trong mạng lõi cho đến khi chính phủ các nước phương Tây xóa bỏ các nghi ngại về bảo mật đối với công ty Trung Quốc. Nick Read, CEO Vodafone nhận xét, Huawei cùng với Ericsson và Nokia đều là những công ty quan trọng trên thị trường thiết bị viễn thông. Huawei là đối tác chiến lược lâu năm của Vodafone từ năm 2007.
28 Tháng Giêng 2019
Tại sao lại có vệt đỏ dài gắn liền với thiên hà trong ảnh? Vệt đỏ được tạo ra chủ yếu từ hydro phát sáng đã bị khử một cách có hệ thống khi thiên hà di chuyển qua vùng khí nóng bao quanh trong một cụm thiên hà.
28 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, Google đang có kế hoạch mang tính năng nhận diện gương mặt tương tự như Face ID của Apple lên Android Q, và công ty đang tiến hành phát triển các framework cần thiết để tính năng mới có thể hoạt động trong tương lai.
28 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Matt Hancock, Bộ trưởng Bộ Y tế Anh, cho biết: “Nếu các mạng xã hội cần phải hành động trong những việc mà họ từ chối, chúng tôi sẽ phải đưa ra biện pháp mạnh bằng luật pháp. Nhưng đó không phải hoàn toàn là điều chúng tôi muốn”. Trước đó, Bộ Y tế Anh đã đưa yêu cầu các mạng xã hội lớn phải thanh lọc các nội dung quảng bá hành vi tự hành xác bản thân và tự tử sau vụ việc của một thiếu niên tự tử vào cuối năm 2017 sau khi xem các hình ảnh có liên quan tới chủ đề.
28 Tháng Giêng 2019
Từ những năm 40 của thế kỷ trước, người ta đã tạo ra một hợp kim nhôm có tên gọi là AA 7075, có độ cứng tương đương với thép nhưng trọng lượng chỉ bằng 1/3, hứa hẹn sẽ được sử dụng trong ngành công nghiệp xe hơi. Tuy nhiên, hợp kim AA 7075 lại không thể hàn xì mà đây là kĩ thuật phổ biến để chế tạo khung gầm và các thành phần của động cơ. Khoảng cuối tháng 01/2019, với những cải tiến về công nghệ, hợp kim nhôm AA 7075 đã có thể hàn được nhờ một giải pháp thú vị của đại học California.