Mỗi Ngày Một Ảnh Thiên Văn 08-Oct-2018

08 Tháng Mười 20182:46 SA(Xem: 13317)
Mỗi Ngày Một Ảnh Thiên Văn 08-Oct-2018
Comet21P_Hemmerich_960

Caption: Hình ảnh Sao chổi 21P bay giữa Tinh vân Mân Khôi (Rosette Nebula) và Tinh vân Nón (Cone Nebula). Image Credit & Copyright: Fritz Helmut Hemmerich.

 

Dự kiến, những mảnh vụn khí bụi của Sao chổi màu xanh lá cây tươi sáng 21P sẽ lọt qua bầu không khí của Trái đất tối nay (08/10/2018). Cụ thể, các mảnh vụn từ phần hạt nhân tan rã của Sao chổi 21P / Giacobini-Zinner, được miêu tả là sẽ gây ra trận mưa sao băng Thiên Long (Draconids) tháng 10 hàng năm, đỉnh điểm là vào tối nay.

Trận mưa sao băng Draconid năm nay sẽ dễ dàng quan sát hơn, bởi vì tỷ lệ thiên thạch có thể sẽ tăng lên ngay sau khi Mặt trời lặn, thời điểm mà ánh sáng của Mặt trăng gần như chưa xuất hiện. Tuy nhiên, những ai muốn quan sát có thể sẽ phải kiên nhẫn, vì Sao chổi 21P đã bay qua gần quỹ đạo của Trái đất hồi tháng trước và sẽ làm tỷ lệ thiên thạch của mưa sao băng Draconids trong năm nay cao hơn bình thường chỉ vài thiên thạch mỗi giờ.

Sau đó thì tần suất của cơn mưa sao băng sẽ khó dự đoán hơn. Những cơn mưa sao băng Draconids khá ấn tượng vào các năm 1933, 1946, và 2011. Như trong hình, Sao chổi 21P được chụp lại đang bay nhẹ nhàng qua giữa tinh vân Rosette (trên bên trái) và tinh vân Nón (dưới bên phải) cách đây hai tuần, trước khi quay trở lại gần quỹ đạo của Sao Mộc, và sẽ quay trở lại theo chu kỳ khoảng 6.5 năm nữa.

 

 

57Vote
41Vote
34Vote
23Vote
16Vote
321
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Mười Một 2019
Tội phạm Trung Quốc đóng giả cảnh sát, công tố viên để lừa đảo trực tuyến chuyển hướng sang Đông Nam Á khi bị trấn áp tại quê nhà.
27 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, đặc phái viên Thổ Nhĩ Kỳ đã không ký kế hoạch phòng thủ của NATO ở vùng Baltic và Ba Lan vì mâu thuẫn về người Kurd tại Syria.
27 Tháng Mười Một 2019
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ mời ông Trump tới phiên điều trần luận tội đầu tiên của cơ quan, dự kiến diễn ra vào sáng 04/12/2019.
27 Tháng Mười Một 2019
Việc iPhone sản xuất ngoài Trung Quốc mà dành cho thị trường toàn cầu là điều chưa từng xảy ra
27 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói chiến thắng của phe dân chủ Hong Kong là kết quả của "bầu cử cấp quận tự do, công bằng và hòa bình".
27 Tháng Mười Một 2019
Nhà Trắng bị lực lượng Mật vụ phong tỏa khoảng 20 phút sau khi một máy bay xâm phạm không phận thủ đô Washington.