Mỗi Ngày Một Ảnh Thiên Văn 08-Oct-2018

08 Tháng Mười 20182:46 SA(Xem: 13816)
Mỗi Ngày Một Ảnh Thiên Văn 08-Oct-2018
Comet21P_Hemmerich_960

Caption: Hình ảnh Sao chổi 21P bay giữa Tinh vân Mân Khôi (Rosette Nebula) và Tinh vân Nón (Cone Nebula). Image Credit & Copyright: Fritz Helmut Hemmerich.

 

Dự kiến, những mảnh vụn khí bụi của Sao chổi màu xanh lá cây tươi sáng 21P sẽ lọt qua bầu không khí của Trái đất tối nay (08/10/2018). Cụ thể, các mảnh vụn từ phần hạt nhân tan rã của Sao chổi 21P / Giacobini-Zinner, được miêu tả là sẽ gây ra trận mưa sao băng Thiên Long (Draconids) tháng 10 hàng năm, đỉnh điểm là vào tối nay.

Trận mưa sao băng Draconid năm nay sẽ dễ dàng quan sát hơn, bởi vì tỷ lệ thiên thạch có thể sẽ tăng lên ngay sau khi Mặt trời lặn, thời điểm mà ánh sáng của Mặt trăng gần như chưa xuất hiện. Tuy nhiên, những ai muốn quan sát có thể sẽ phải kiên nhẫn, vì Sao chổi 21P đã bay qua gần quỹ đạo của Trái đất hồi tháng trước và sẽ làm tỷ lệ thiên thạch của mưa sao băng Draconids trong năm nay cao hơn bình thường chỉ vài thiên thạch mỗi giờ.

Sau đó thì tần suất của cơn mưa sao băng sẽ khó dự đoán hơn. Những cơn mưa sao băng Draconids khá ấn tượng vào các năm 1933, 1946, và 2011. Như trong hình, Sao chổi 21P được chụp lại đang bay nhẹ nhàng qua giữa tinh vân Rosette (trên bên trái) và tinh vân Nón (dưới bên phải) cách đây hai tuần, trước khi quay trở lại gần quỹ đạo của Sao Mộc, và sẽ quay trở lại theo chu kỳ khoảng 6.5 năm nữa.

 

 

57Vote
41Vote
34Vote
23Vote
16Vote
321
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, theo thư do CEO Tim Cook gửi đến các nhà đầu tư, Apple dự đoán doanh thu của hãng sẽ sụt giảm khoảng 9 tỷ USD do nhu cầu iPhone yếu, một phần vì ngày càng nhiều người chọn thay pin điện thoại.
04 Tháng Giêng 2019
Một ngày đẹp trời nào đó, quý vị có thể giơ ngón tay lên không để bấm những nút vô hình hay chà nhẹ hai ngón tay để tái hiện thay tác xoay núm điều khiển. Đó là tương lai mà cảm biến cử chỉ Soli sử dụng công nghệ radar của Google vừa được chính phủ Mỹ đồng ý cho tiếp tục thử nghiệm hướng tới.
03 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, Privacy International, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Anh, đã thực hiện nghiên cứu trên 34 ứng dụng Android phổ biến (có số lượng cài đặt từ 10 đến 500 triệu), trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 12/2018.
03 Tháng Giêng 2019
Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu thế hệ iPhone mới trở thành dòng iPhone có nhiều nâng cấp mạnh nhất, vì Apple đang ấp ủ rất nhiều công nghệ mới cho thế hệ iPhone 2019, nhưng sẽ chỉ áp dụng khi cảm thấy đủ hoàn thiện và thích hợp.
03 Tháng Giêng 2019
Ngày 01/01/2019, tàu Chân Trời Mới (New Horizons) bắt gặp một vật thể ở Vành đai Kuiper, được đặt tên là Ultima Thule. Cách Mặt Trời khoảng 6.5 tỷ km, Ultima Thule là thế giới xa xôi nhất từng được thám hiểm bởi một con tàu vũ trụ từ Trái Đất.
03 Tháng Giêng 2019
Tiếp theo thông tin về vụ Trung Quốc phóng tàu Hằng Nga 4 (Chang'e-4) lên Mặt Trăng với tham vọng nghiên cứu kỹ hơn về vùng tối, nơi mà từ trước đến giờ con người mới chụp lại các hình ảnh chứ chưa có bất cứ thiết bị nào hạ cánh xuống. Khoảng đầu tháng 01/2019, các nguồn tin từ Trung Quốc đã thông báo Hằng Nga 4 đã hạ cánh thành công ở hố va chạm Aitken, thuộc vùng cực Nam Mặt Trăng, nơi chưa từng được khám phá, và bắt đầu các nghiên cứu tiếp theo.