Mỗi Ngày Một Ảnh Thiên Văn 08-Oct-2018

08 Tháng Mười 20182:46 SA(Xem: 13607)
Mỗi Ngày Một Ảnh Thiên Văn 08-Oct-2018
Comet21P_Hemmerich_960

Caption: Hình ảnh Sao chổi 21P bay giữa Tinh vân Mân Khôi (Rosette Nebula) và Tinh vân Nón (Cone Nebula). Image Credit & Copyright: Fritz Helmut Hemmerich.

 

Dự kiến, những mảnh vụn khí bụi của Sao chổi màu xanh lá cây tươi sáng 21P sẽ lọt qua bầu không khí của Trái đất tối nay (08/10/2018). Cụ thể, các mảnh vụn từ phần hạt nhân tan rã của Sao chổi 21P / Giacobini-Zinner, được miêu tả là sẽ gây ra trận mưa sao băng Thiên Long (Draconids) tháng 10 hàng năm, đỉnh điểm là vào tối nay.

Trận mưa sao băng Draconid năm nay sẽ dễ dàng quan sát hơn, bởi vì tỷ lệ thiên thạch có thể sẽ tăng lên ngay sau khi Mặt trời lặn, thời điểm mà ánh sáng của Mặt trăng gần như chưa xuất hiện. Tuy nhiên, những ai muốn quan sát có thể sẽ phải kiên nhẫn, vì Sao chổi 21P đã bay qua gần quỹ đạo của Trái đất hồi tháng trước và sẽ làm tỷ lệ thiên thạch của mưa sao băng Draconids trong năm nay cao hơn bình thường chỉ vài thiên thạch mỗi giờ.

Sau đó thì tần suất của cơn mưa sao băng sẽ khó dự đoán hơn. Những cơn mưa sao băng Draconids khá ấn tượng vào các năm 1933, 1946, và 2011. Như trong hình, Sao chổi 21P được chụp lại đang bay nhẹ nhàng qua giữa tinh vân Rosette (trên bên trái) và tinh vân Nón (dưới bên phải) cách đây hai tuần, trước khi quay trở lại gần quỹ đạo của Sao Mộc, và sẽ quay trở lại theo chu kỳ khoảng 6.5 năm nữa.

 

 

57Vote
41Vote
34Vote
23Vote
16Vote
321
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Chín 2018
Samsung Galaxy S10 được kỳ vọng là sẽ có thiết kế không viền thật sự vì Samsung sẽ giảm thiểu tối đa hai viền trên dưới của máy. Tuy nhiên, với mục tiêu bứt phá mọi giới hạn trong tương lai, công ty đã ghi danh bằng sáng chế cho thiết kế mặt trước tận dụng gần như toàn bộ diện tích cho màn hình, chỉ để lại vài lỗ hổng cho phím cứng.
07 Tháng Chín 2018
Trung tâm dữ liệu đầu tiên tại Châu Á của Facebook là tòa nhà trị giá 1.02 tỷ USD ở Singapore, rộng 170,000m2, cao 11 tầng, được thiết kế để phù hợp với khí hậu ẩm của Singapore. Tòa nhà còn trang bị hệ thống làm mát bằng chất lỏng StatePoint Liquid Cooling mới, sử dụng nước để làm mát không khí cũng như giảm lượng nước sử dụng tới 20%.
07 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple đang cân nhắc tên “iPhone Xs Max” cho phiên bản iPhone OLED 6.5 inch 2018 thay vì "iPhone Xs Plus". Cả iPhone Xs và Xs Max đều sẽ có RAM 4GB, hỗ trợ hai SIM.
06 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, giới phân tích đang trở nên lạc quan hơn về thị phần tương lại của AMD. Jefferies đã đẩy mức giá mục tiêu cho cổ phiếu của AMD từ 22 USD lên 30 USD, vì cho rằng AMD có nhiều lợi thế công nghệ hơn so với Intel. Công ty cũng đã khẳng định lại đánh giá mua cổ phiếu của công ty.
06 Tháng Chín 2018
Theo như một số báo cáo trước đây, Apple sẽ ra mắt những chiếc iPhone 2018 cùng với củ sạc mới sử dụng cổng kết nối USB-C. Củ sạc mới sử dụng cáp USB-C to Lighting, cho phép sạc nhanh trên những chiếc iPhone mới và cũng tiến gần hơn tới một tương lai chỉ sử dụng cổng kết nối USB-C.
06 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, Thomas Bach, Chủ tịch Ủy ban Olympics Quốc tế IOC, cho rằng thể thao điện tử Esports quá bạo lực để trở thành một phần của các kỳ Olympics.