Đại Học Tokyo Phát Triển Thiết Bị Đo Nhịp Tim Tự Hoạt Động Không Cần Pin

09 Tháng Mười 20182:36 SA(Xem: 21772)
Đại Học Tokyo Phát Triển Thiết Bị Đo Nhịp Tim Tự Hoạt Động Không Cần Pin
Đại Học Tokyo Phát Triển Thiết Bị Đo Nhịp Tim Tự Hoạt Động Không Cần Pin

Khoảng đầu tháng 09/2018, trung tâm nghiên cứu Riken trực thuộc đại học Tokyo đã phát triển một dạng thiết bị giúp theo dõi nhịp tim được cấp nguồn từ các nguồn ánh sáng trong môi trường, với thiết kế mỏng gọn như 1 miếng băng gạc trong suốt.

 

Thiết bị không chỉ đo nhịp tim mà các cảm biến còn có thể đo được nhiệt độ và lượng mồ hôi tiết ra từ cơ thể. Và cũng bởi năng lượng được lấy từ các tế bào quang điện được đặt sẵn bên trong, nên nó cũng giúp giảm thiểu các nguyên nhân gây nhiễu kết quả do tác động từ dòng điện, giúp thiết bị cho ra kết quả chính xác hơn các dạng khác.

 

Để có đủ nguồn điện cho máy đo nhịp tim hoạt động các nhà khoa học đã nâng tầm cao mới cho thiết bị tạo điện năng từ năng lượng mặt trời, bằng cách phủ lên tấm pin một lớp bề mặt được gọi tạm là nano-grating để giúp hấp thu ánh sáng từ nhiều góc hơn bình thường. Hiệu suất chuyển đổi năng lượng của thiết bị đã đạt ngưỡng từ 10.5% và tỷ lệ công suất/trọng lượng đã đạt mức 11.46 W/gr, dần tới ngưỡng 15% mà nhóm nghiên cứu tin rằng sẽ cho phép phương pháp quang điện hữu cơ có thể hoạt động tương đương với các tấm nền làm từ silicon trên thị trường.

 

Tuy nhiên, hiện nay với các thí nghiệm ban đầu trên người và chuột, các kết quả đã cho thấy máy đo nhịp tim đã có đủ năng lượng để hoạt động. Nhóm nghiên cứu đang tập trung vào nâng hiệu suất điện năng và nghĩ tiếp đến cách truyền kết quả thu được qua ngả nào, đến đâu, và khả năng mở rộng ứng dụng.

56Vote
41Vote
33Vote
21Vote
14Vote
3.315
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.
17 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
17 Tháng Mười 2019
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
17 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế.
17 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới của Google, bên cạnh bộ đôi Pixel 4 mới, hãng cũng giới thiệu một chiếc Pixelbook Go mới.
16 Tháng Mười 2019
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.