Đại Học Tokyo Phát Triển Thiết Bị Đo Nhịp Tim Tự Hoạt Động Không Cần Pin

09 Tháng Mười 20182:36 SA(Xem: 21192)
Đại Học Tokyo Phát Triển Thiết Bị Đo Nhịp Tim Tự Hoạt Động Không Cần Pin
Đại Học Tokyo Phát Triển Thiết Bị Đo Nhịp Tim Tự Hoạt Động Không Cần Pin

Khoảng đầu tháng 09/2018, trung tâm nghiên cứu Riken trực thuộc đại học Tokyo đã phát triển một dạng thiết bị giúp theo dõi nhịp tim được cấp nguồn từ các nguồn ánh sáng trong môi trường, với thiết kế mỏng gọn như 1 miếng băng gạc trong suốt.

 

Thiết bị không chỉ đo nhịp tim mà các cảm biến còn có thể đo được nhiệt độ và lượng mồ hôi tiết ra từ cơ thể. Và cũng bởi năng lượng được lấy từ các tế bào quang điện được đặt sẵn bên trong, nên nó cũng giúp giảm thiểu các nguyên nhân gây nhiễu kết quả do tác động từ dòng điện, giúp thiết bị cho ra kết quả chính xác hơn các dạng khác.

 

Để có đủ nguồn điện cho máy đo nhịp tim hoạt động các nhà khoa học đã nâng tầm cao mới cho thiết bị tạo điện năng từ năng lượng mặt trời, bằng cách phủ lên tấm pin một lớp bề mặt được gọi tạm là nano-grating để giúp hấp thu ánh sáng từ nhiều góc hơn bình thường. Hiệu suất chuyển đổi năng lượng của thiết bị đã đạt ngưỡng từ 10.5% và tỷ lệ công suất/trọng lượng đã đạt mức 11.46 W/gr, dần tới ngưỡng 15% mà nhóm nghiên cứu tin rằng sẽ cho phép phương pháp quang điện hữu cơ có thể hoạt động tương đương với các tấm nền làm từ silicon trên thị trường.

 

Tuy nhiên, hiện nay với các thí nghiệm ban đầu trên người và chuột, các kết quả đã cho thấy máy đo nhịp tim đã có đủ năng lượng để hoạt động. Nhóm nghiên cứu đang tập trung vào nâng hiệu suất điện năng và nghĩ tiếp đến cách truyền kết quả thu được qua ngả nào, đến đâu, và khả năng mở rộng ứng dụng.

56Vote
41Vote
33Vote
21Vote
14Vote
3.315
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Mười Hai 2020
Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow dự đoán Mỹ không có kế hoạch áp thêm thuế nhằm vào Trung Quốc.
07 Tháng Mười Hai 2020
Theo trang Bloomberg, Apple đang có kế hoạch ra mắt một loạt bộ vi xử lý ARM cho máy Mac thế hệ mới vào năm 2021, nhằm cạnh tranh với những bộ vi xử lý mạnh nhất hiện nay của Intel.
07 Tháng Mười Hai 2020
Các thiên hà Antennae, nằm cách Trái Đất khoảng 62 triệu năm ánh sáng
07 Tháng Mười Hai 2020
Thời gian gần đây, căng thẳng leo thang giữa Trung Quốc - Australia đang dấy lên câu hỏi về chiến lược của Bắc Kinh, lấy cuộc đụng độ với Canberra để làm lời cảnh báo nước khác?
06 Tháng Mười Hai 2020
Theo ba nguồn tin, gồm một quan chức Mỹ am hiểu vấn đề, Mỹ đang chuẩn bị áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với ít nhất 14 quan chức Trung Quốc được cho là có vai trò trong nghị quyết cho phép Hong Kong bãi nhiệm nghị sĩ đối lập.
06 Tháng Mười Hai 2020
Đầu năm 2020, Phó chủ tịch điều hành bộ phận kinh doanh cảm biến của Samsung Yongin Park đã viết một bài phân tích và bày tỏ mong muốn của công ty là tạo ra một cảm biến camera vượt xa cả mắt người.