Đại Học Tokyo Phát Triển Thiết Bị Đo Nhịp Tim Tự Hoạt Động Không Cần Pin

09 Tháng Mười 20182:36 SA(Xem: 22155)
Đại Học Tokyo Phát Triển Thiết Bị Đo Nhịp Tim Tự Hoạt Động Không Cần Pin
Đại Học Tokyo Phát Triển Thiết Bị Đo Nhịp Tim Tự Hoạt Động Không Cần Pin

Khoảng đầu tháng 09/2018, trung tâm nghiên cứu Riken trực thuộc đại học Tokyo đã phát triển một dạng thiết bị giúp theo dõi nhịp tim được cấp nguồn từ các nguồn ánh sáng trong môi trường, với thiết kế mỏng gọn như 1 miếng băng gạc trong suốt.

 

Thiết bị không chỉ đo nhịp tim mà các cảm biến còn có thể đo được nhiệt độ và lượng mồ hôi tiết ra từ cơ thể. Và cũng bởi năng lượng được lấy từ các tế bào quang điện được đặt sẵn bên trong, nên nó cũng giúp giảm thiểu các nguyên nhân gây nhiễu kết quả do tác động từ dòng điện, giúp thiết bị cho ra kết quả chính xác hơn các dạng khác.

 

Để có đủ nguồn điện cho máy đo nhịp tim hoạt động các nhà khoa học đã nâng tầm cao mới cho thiết bị tạo điện năng từ năng lượng mặt trời, bằng cách phủ lên tấm pin một lớp bề mặt được gọi tạm là nano-grating để giúp hấp thu ánh sáng từ nhiều góc hơn bình thường. Hiệu suất chuyển đổi năng lượng của thiết bị đã đạt ngưỡng từ 10.5% và tỷ lệ công suất/trọng lượng đã đạt mức 11.46 W/gr, dần tới ngưỡng 15% mà nhóm nghiên cứu tin rằng sẽ cho phép phương pháp quang điện hữu cơ có thể hoạt động tương đương với các tấm nền làm từ silicon trên thị trường.

 

Tuy nhiên, hiện nay với các thí nghiệm ban đầu trên người và chuột, các kết quả đã cho thấy máy đo nhịp tim đã có đủ năng lượng để hoạt động. Nhóm nghiên cứu đang tập trung vào nâng hiệu suất điện năng và nghĩ tiếp đến cách truyền kết quả thu được qua ngả nào, đến đâu, và khả năng mở rộng ứng dụng.

56Vote
41Vote
33Vote
21Vote
14Vote
3.315
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, thị trường phản ứng tiêu cực trước thông tin Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ SEC tiếp tục trì hoãn việc ra phán quyết về một quỹ ETF Bitcoin của SolidX. Tháng 07/2018, SEC đã từ chối quỹ ETF của anh em nhà Winklevoss.
10 Tháng Tám 2018
Đường ruột là ngôi nhà cho hàng tỷ vi khuẩn, lợi có hại có. Một trong số những loài vi khuẩn khá lành tính sống trong ruột là Klebsiella pneumoniae. Chúng trôi dạt một cách vô hại trong đường tiêu hóa, đôi khi xuất hiện cả trên khoang miệng và bên ngoài da. Klebsiella pneumoniae thậm chí còn có lợi trong việc ức chế sự phát triển của các vi khuẩn gây hại khác. Tuy nhiên, khi nó biến thành dạng siêu vi khuẩn hypervirulent strain of K. pneumoniae –hvKp, con người sẽ phải đối mặt với một cơn ác mộng thực sự. Nghiên cứu về K. pneumoniae được công bố trên tạp chí Journal of Clinical Microbiology.
10 Tháng Tám 2018
Năm 2018 chứng kiến lần đầu tiên cả thế giới nỗ lực thay đổi tình trạng nghiện thiết bị công nghệ và mạng xã hội. Vậy ai là người có trách nhiệm tạo ra thay đổi tích cực? Liệu những công ty công nghệ lớn có thực sự muốn giúp mọi người, khi lợi ích của họ bị đe dọa?
10 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, Galaxy Note 9 ra mắt với giá khởi điểm 1,000 USD - tiếp nối cho thời đại smartphone nghìn USD mà iPhone X đã khởi động trước đó. Tuy nhiên, thiết bị cao cấp nhất của Samsung lại bị cho là thiếu tính đột phá vì không có nhiều thay đổi so với các smartphone trước đó.
10 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, HSBC, một trong những ngân hàng lớn nhất thế giới, đã đưa ra lời cảnh báo rằng nhân loại đang dần sử dụng hết nguồn tài nguyên, nhưng nhiều chính quyền và các công ty lớn không hề sẵn sàng đối mặt với vấn nạn.
10 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, New York, thị trường lớn nhất của Uber tại Mỹ, đã thay đổi pháp lý mới, hứa hẹn có thể trở thành mô hình cho các thành phố khác triển khai nhằm kiềm chế các dịch vụ gọi xe như Uber, Lyft.