Sun dance – Mặt trời cũng múa!

10 Tháng Mười 20182:12 SA(Xem: 16587)
Sun dance – Mặt trời cũng múa!

Caption: Video Credit: NASA, SDO; Processing: Alan Watson via Helioviewer

 

Đôi khi, phần bề mặt Mặt trời của chúng ta gần như nhảy múa. Ví dụ, vào giữa năm 2012, Tàu vũ trụ Quan sát Động lực Mặt trời trên quỹ đạo của NASA (NASA's Sun-orbiting Solar Dynamic Observatory ) đã chụp lại được khoảnh khắc ấn tượng về những cú bổ nhào như một vũ công nhào lộn điêu luyện.

 

Vụ nổ ấn tượng được ghi lại trong ánh sáng cực tím bằng phương pháp quay video time-lapse kéo dài khoảng ba giờ. Một khoảng vòng lặp từ trường định hướng dòng plasma nóng chảy trên Mặt trời. Quy mô của “vũ đạo bùng nổ” là cực kỳ lớn – vòm chảy của khí nóng dễ dàng nuốt trọn toàn bộ Trái đất bên dưới nó. Một đợt “nhảy nhót không âm nhạc” như vậy thường kéo dài khoảng một tháng, và có thể làm phun trào các cơn phun trào cực quang, hay còn gọi là Gió Mặt trời (Coronal Mass Ejection – CME) giải phóng khí nóng vào Hệ Mặt trời. Cơ chế năng lượng tạo ra các vụ bùng nổ trên Mặt trời vẫn còn đang là chủ đề để nghiên cứu. Không giống như năm 2012, năm 2018, bề mặt của Mặt trời yên ả hơn đáng kể, ít nổ ra các “cú nhào lộn” hơn, vì nó đang ở gần mức tối thiểu trong chu kỳ từ tính 11 năm.

517Vote
43Vote
36Vote
23Vote
18Vote
3.537
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
31 Tháng Ba 2020
Chính quyền Úc sẽ mở một phòng xét nghiệm Covid-19 dạng pop-up bên cạnh Bãi biển Bondi ở Sydney vào thứ Tư (01/04/2020), một cố gắng trong nỗ lực kiểm soát các cụm dịch trên toàn quốc.
31 Tháng Ba 2020
Apple đã mua lại ứng dụng dự báo và chia sẻ thông tin thời tiết nổi tiếng Dark Sky, đồng thời ứng dụng sẽ không còn hỗ trợ cho nền tảng Android và Wear OS từ tháng 07/2020.
31 Tháng Ba 2020
Tối ngày thứ Ba (31/03/2020), tổng thống Donald Trump đã cảnh báo về sự gia tăng các ca nhiễm Covid-19, và rằng Mỹ sẽ phải đối mặt với hai tuần "vô cùng đau thương" phía trước, số người tử vong có thể lên đến 240,000.
31 Tháng Ba 2020
Điều gì tạo ra các màu sắc của Sao Thổ?
31 Tháng Ba 2020
Một quan chức của WHO cho biết hôm thứ Ba (31/03/2020), đại dịch coronavirus (Covid-19) “còn lâu mới kết thúc” ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương
31 Tháng Ba 2020
Một số thành viên phe cánh tả Brazil yêu cầu Tổng thống Bolsonaro từ chức vì hành vi cay độc và vô trách nhiệm, coi thường nhân mạng giữa cơn khủng hoảng đại dịch Covid-19.