Sun dance – Mặt trời cũng múa!

10 Tháng Mười 20182:12 SA(Xem: 16940)
Sun dance – Mặt trời cũng múa!

Caption: Video Credit: NASA, SDO; Processing: Alan Watson via Helioviewer

 

Đôi khi, phần bề mặt Mặt trời của chúng ta gần như nhảy múa. Ví dụ, vào giữa năm 2012, Tàu vũ trụ Quan sát Động lực Mặt trời trên quỹ đạo của NASA (NASA's Sun-orbiting Solar Dynamic Observatory ) đã chụp lại được khoảnh khắc ấn tượng về những cú bổ nhào như một vũ công nhào lộn điêu luyện.

 

Vụ nổ ấn tượng được ghi lại trong ánh sáng cực tím bằng phương pháp quay video time-lapse kéo dài khoảng ba giờ. Một khoảng vòng lặp từ trường định hướng dòng plasma nóng chảy trên Mặt trời. Quy mô của “vũ đạo bùng nổ” là cực kỳ lớn – vòm chảy của khí nóng dễ dàng nuốt trọn toàn bộ Trái đất bên dưới nó. Một đợt “nhảy nhót không âm nhạc” như vậy thường kéo dài khoảng một tháng, và có thể làm phun trào các cơn phun trào cực quang, hay còn gọi là Gió Mặt trời (Coronal Mass Ejection – CME) giải phóng khí nóng vào Hệ Mặt trời. Cơ chế năng lượng tạo ra các vụ bùng nổ trên Mặt trời vẫn còn đang là chủ đề để nghiên cứu. Không giống như năm 2012, năm 2018, bề mặt của Mặt trời yên ả hơn đáng kể, ít nổ ra các “cú nhào lộn” hơn, vì nó đang ở gần mức tối thiểu trong chu kỳ từ tính 11 năm.

517Vote
43Vote
36Vote
23Vote
18Vote
3.537
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, sở cảnh sát bang California đã đưa robot vào danh sách "đội quân" tuần tra công viên. Các robot tuần tra có hình bầu dục như quả trứng, tầm nhìn hoạt động HD có thể quét một góc nhìn lên tới 360 độ. Robot cảnh sát đã được giới thiệu trước Hội đồng Công viên Thành phố Huntington trong tháng 06/2019.
26 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, việc có cho các em học sinh sử dụng smartphone hay không vẫn còn đang khiến các nhà giáo dục trên toàn thế giới đắn đo. Đa số đều đồng ý với nhau rằng, smartphone là thứ khiến các em xao nhãng học tập. Riêng Nhật Bản đang nghĩ khác, họ cho rằng chính những chiếc smartphone có thể giúp ích trong việc ngăn chặn những tổn thất về người khi những trận động đất xảy đến.
25 Tháng Sáu 2019
Kỳ 2: Những Mất Mát Không Thể Vãn Hồi
25 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo trang Reuters, Futurewei Technologies, một bộ phận nghiên cứu phát triển công nghệ của Huawei tại Mỹ đã tuyên bố tách ra khỏi tập đoàn để hoạt động độc lập.
25 Tháng Sáu 2019
Tháng 06/2019, sau 4 năm sử dụng chiếc kính HoloLens trong hoạt động kinh doanh, Airbus đã công bố hợp tác với Microsoft để bán các chương trình được thiết kế riêng cho HoloLens cho các công ty khác trong ngành công nghiệp hàng không và phòng thủ.
25 Tháng Sáu 2019
Có vẻ như chính phủ Mỹ đang rất nghiêm túc với việc ngăn cản những nhà mạng viễn thông lớn tránh xa những thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thồng 5G được sản xuất tại Trung Quốc, không chỉ riêng Huawei.