Sun dance – Mặt trời cũng múa!

10 Tháng Mười 20182:12 SA(Xem: 17537)
Sun dance – Mặt trời cũng múa!

Caption: Video Credit: NASA, SDO; Processing: Alan Watson via Helioviewer

 

Đôi khi, phần bề mặt Mặt trời của chúng ta gần như nhảy múa. Ví dụ, vào giữa năm 2012, Tàu vũ trụ Quan sát Động lực Mặt trời trên quỹ đạo của NASA (NASA's Sun-orbiting Solar Dynamic Observatory ) đã chụp lại được khoảnh khắc ấn tượng về những cú bổ nhào như một vũ công nhào lộn điêu luyện.

 

Vụ nổ ấn tượng được ghi lại trong ánh sáng cực tím bằng phương pháp quay video time-lapse kéo dài khoảng ba giờ. Một khoảng vòng lặp từ trường định hướng dòng plasma nóng chảy trên Mặt trời. Quy mô của “vũ đạo bùng nổ” là cực kỳ lớn – vòm chảy của khí nóng dễ dàng nuốt trọn toàn bộ Trái đất bên dưới nó. Một đợt “nhảy nhót không âm nhạc” như vậy thường kéo dài khoảng một tháng, và có thể làm phun trào các cơn phun trào cực quang, hay còn gọi là Gió Mặt trời (Coronal Mass Ejection – CME) giải phóng khí nóng vào Hệ Mặt trời. Cơ chế năng lượng tạo ra các vụ bùng nổ trên Mặt trời vẫn còn đang là chủ đề để nghiên cứu. Không giống như năm 2012, năm 2018, bề mặt của Mặt trời yên ả hơn đáng kể, ít nổ ra các “cú nhào lộn” hơn, vì nó đang ở gần mức tối thiểu trong chu kỳ từ tính 11 năm.

517Vote
43Vote
36Vote
23Vote
18Vote
3.537
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Mười Một 2018
Bill Gates, nhà sáng lập Microsoft, đã bàn về chất lượng sống của con người hiện nay, chênh lệch giàu nghèo và cần nỗ lực quốc tế trong giải quyết các vấn đề về môi trường.
07 Tháng Mười Một 2018
Mang hình dạng tối đậm với các góc cạnh sáng, như những con rồng đang vỗ cánh, tinh vân NGC 6188 có độ dài hàng chục năm ánh sáng. NGC 6188 là một tinh vân phát xạ, được tìm thấy gần rìa của một đám mây phân tử lớn khác ở phía nam chòm sao Thiên Đàn (Ara), cách Trái Đất khoảng 4,000 năm ánh sáng.
07 Tháng Mười Một 2018
Khoảng đầu tháng 11/2018, Jack Ma, chủ tịch điều hành tập đoàn Alibaba, đã gọi cuộc chiến thương mại đang leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc là “điều ngu xuẩn nhất”.
07 Tháng Mười Một 2018
Khoảng đầu tháng 11/2018, có vẻ như LG đã bắt đầu sản xuất hàng loạt tấm nền OLED cho các phiên bản iPhone của Apple sau nhiều tháng thử nghiệm, cân nhắc, hứa hẹn và trì hoãn vì thất bại trong việc tăng sản lượng. Trước đó, LG được kì vọng sẽ trở thành nhà cung cấp màn hình OLED thứ 2 của Apple, phá vỡ thế độc quyền về màn hình iPhone của Samsung.
07 Tháng Mười Một 2018
Dù bộ phần mềm Microsoft Office rất hữu ích, chuyên nghiệp và có thể hỗ trợ cho công việc của nhiều người một cách tuyệt vời. Một số người dùng vẫn quyết định gắn bó với Google Doc và Google Sheet, vì sự tiện lợi của bộ ứng dụng. Họ có thể làm việc ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào chỉ với một trình duyệt web.
07 Tháng Mười Một 2018
Galaxy S10 sẽ là chiếc smartphone có nhiều thay đổi, nâng cấp và tính năng mới nhất của Samsung. Không chỉ có cảm biến vân tay và camera selfie đặt bên dưới màn hình, thiết kế không viền bezel hoàn toàn mới, kết nối di động 5G, Galaxy S10 còn hứa hẹn sẽ có nhiều thay đổi bên trong bộ xử lý của máy.