Thái Lan Nghiên Cứu Blockchain Cho Các Ứng Dụng Trong Sở Hữu Trí Tuệ, Tài Chính Thương Mại

12 Tháng Mười 20181:32 SA(Xem: 3332)
Thái Lan Nghiên Cứu Blockchain Cho Các Ứng Dụng Trong Sở Hữu Trí Tuệ, Tài Chính Thương Mại
Thái Lan Nghiên Cứu Blockchain Cho Các Ứng Dụng Trong Sở Hữu Trí Tuệ, Tài Chính Thương Mại

Khoảng giữa tháng 10/2018, theo trang Bangkok Post, hai nghiên cứu khả thi về công nghệ blockchain đã được ra mắt tại Bộ Thương mại Thái Lan. Các nghiên cứu sẽ tập trung vào khám phá việc sử dụng công nghệ blockchain trong tài chính thương mại và việc ghi danh sở hữu trí tuệ, dự kiến ​​sẽ được hoàn thành vào tháng 02/2019.

 

Theo Pimchanok Vonkorpon, Giám đốc Văn phòng Chiến lược và Chính sách Thương mại của Thái Lan, thuộc Bộ Thương mại, dự án đã nhận được sự hỗ trợ của Đại sứ quán Anh.

 

Liên quan đến tài chính thương mại, Pimchanok Vonkorpon đã chỉ ra rằng công nghệ blockchain sẽ hỗ trợ tăng cường tính minh bạch, giảm chi phí kinh doanh và rút ngắn toàn bộ quá trình. Với blockchain liên quan đến sở hữu trí tuệ, nó sẽ hỗ trợ trong việc quản lý IP và ghi danh công ty cũng như truy xuất nguồn gốc. Một loạt các chủ đề sẽ được đề cập bao gồm các cơ hội thương mại hóa của sở hữu trí tuệ trên blockchain, sử dụng hợp đồng thông minh cung cấp việc đăng ký và bảo vệ sở hữu trí tuệ. Ngoài ra, nghiên cứu khả thi sẽ liên quan đến việc tiến hành đánh giá luật sở hữu trí tuệ, những cuộc phỏng vấn các bên liên quan và đánh giá quy trình quản lý sở hữu trí tuệ.

 

Ban đầu, Văn phòng Chiến lược và Chính sách Thương mại của Thái Lan có ý định triển khai các dự án blockchain trên quy mô nhỏ. Bên cạnh việc sử dụng blockchain trong tài chính thương mại và sở hữu trí tuệ, Văn phòng Chiến lược và Chính sách Thương mại của Thái Lan cũng đang nghiên cứu sử dụng công nghệ mới trong chế biến gạo xuất khẩu hữu cơ nhằm loại trừ sự chậm trễ và cắt giảm chi phí. Hiện thời gian thực hiện để xử lý xuất khẩu gạo hữu cơ từ các nước Đông Nam Á là từ 15-20 ngày với rất nhiều sự quan liêu liên quan cùng với đó là tốn thêm chi phí. Nhưng với công nghệ blockchain, Văn phòng dự tính rút ngắn thời gian xử lý bên cạnh việc nâng cao tính minh bạch và tăng sự tự tin và tin tưởng vào chuỗi cung ứng, do đó mang lại lợi ích cho các bên liên quan khác nhau.

 

Pimchanok chia sẻ: “Sử dụng blockchain cho quá trình có thể giảm thời gian xử lý xuống dưới 3 ngày, cải thiện tính minh bạch và tăng sự tự tin và tin cậy cho các nhà xuất khẩu và nhà nhập khẩu nước ngoài”

 

Nghiên cứu khả thi được thực hiện bởi Phòng Chính sách và Chiến lược Thương mại không có gì ngạc nhiên vì Thái Lan có lập trường khá tiến bộ về công nghệ blockchain và tiền mã hóa được chứng minh bằng nhiều phát triển trong thời gian qua.

 

Chẳng hạn như vào tháng 07/2018, Ngân hàng Thái Lan tiết lộ đang xem xét các ứng dụng blockchain được sử dụng để thực hiện thanh toán qua biên giới, tài trợ chuỗi cung ứng và xác thực tài liệu. Cũng trong tháng 07/2018, Hiệp hội Thị trường trái phiếu Thái Lan cho biết đang làm việc trên một token trên blockchain để cho phép thanh toán bù trừ và thanh toán trái phiếu doanh nghiệp ngay lập tức. Ngoài ra, Ngân hàng Thái Lan cũng đang làm việc trên một loại tiền mã hóa ngân hàng trung ương được thiết lập để được sử dụng trong việc cho phép chuyển tiền trong nước.

54Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
54
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).