Amazon "Kết Liễu" Công Cụ Tuyển Dụng AI Vì Phân Biệt Đối Xử Phụ Nữ

12 Tháng Mười 20182:32 SA(Xem: 14796)
Amazon "Kết Liễu" Công Cụ Tuyển Dụng AI Vì Phân Biệt Đối Xử Phụ Nữ
Amazon -Kết Liễu- Công Cụ Tuyển Dụng AI Vì Phân Biệt Đối Xử Phụ Nữ

Khoảng giữa tháng 10/2018, trang Reuters cho biết, Amazon đã phát triển công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) để hỗ trợ tuyển dụng, nhưng kế hoạch không thành vì công ty phát hiện hệ thống phân biệt giới tính, chống lại nữ giới.

 

Theo đó, Amazon đã thành lập một nhóm kỹ thuật tại Edinburg, Scotland năm 2014 để tìm cách tự động hóa tuyển dụng. Công ty tạo 500 mô hình máy tính để rà soát đơn xin việc của các ứng viên trong quá khứ và chọn ra khoảng 50,000 từ khóa quan trọng. Sau đó, hệ thống sẽ tìm kiếm các trang web để tìm các ứng viên phù hợp. Một trong những nguồn tin tiết lộ: “Họ muốn nó trở thành công cụ để nếu tôi đưa cho anh 100 đơn xin việc, nó sẽ chọn ra 5 hồ sơ hàng đầu và chúng tôi sẽ tuyển dụng”.

 

Dù vậy, sau 1 năm, các kỹ sư nhận thấy có rắc rối trong hệ thống, là nó không thích phụ nữ. Đó là vì hồ sơ gửi đến Amazon 10 năm qua chủ yếu là nam và AI lại tổng hợp thông tin từ chúng để sinh ra dữ liệu về người được tuyển dụng. Do đó, AI kết luận nam giới được ưu tiên hơn. Nó hạ điểm những đơn xin việc có chứa từ khóa “nữ” và loại những ứng cử viên từng theo học các trường cao đẳng cho nữ giới.

 

Kỹ sư Amazon đã chỉnh sửa lại hệ thống để chống lại sự thiên vị, nhưng không dám chắc AI có tìm ra cách thức mới để phân biệt đối xử với các ứng viên hay không. Phân biệt giới tính không phải là vấn đề duy nhất. Nguồn tin của Reuters cho biết thêm các chương trình máy tính còn đề xuất những người không đủ năng lực vào vị trí tuyển dụng.

 

Amazon được cho là đã từ bỏ dự án tuyển dụng AI từ đầu năm 2017 sau khi các lãnh đạo mất niềm tin vào nó. Theo Reuters, nhân viên Amazon nhìn vào gợi ý của AI nhưng chưa bao giờ phụ thuộc duy nhất vào nó để ra quyết định.

54Vote
41Vote
31Vote
21Vote
12Vote
3.49
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Hai (11/05/2020), Chủ tịch Ủy ban Thương mại Liên bang Joseph Simons cho biết cơ quan đang xem xét các khiếu nại về quyền riêng tư liên quan đến Zoom Video Communications Inc.
11 Tháng Năm 2020
Hàn Quốc đã thông báo hoãn ngày mở cửa trường học thêm một tuần sau khi ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 mới cao nhất trong hơn một tháng, xuất phát từ một ổ dịch mới bắt nguồn từ năm quán bar và câu lạc bộ ở Itaewon, một khu phố đêm ở thủ đô Seoul.
11 Tháng Năm 2020
Chuyện gì đang xảy ra với thiên hà xoắn ốc trong ảnh?
11 Tháng Năm 2020
Hong Kong đã triển khai hàng trăm cảnh sát chống bạo động để giải tán những người tham gia biểu tình vào Chủ nhật (10/05/2020), trong đó có một số là các phóng viên.
11 Tháng Năm 2020
Kết quả có thể buộc Facebook, Google, Amazon và Apple tách riêng các mảng kinh doanh cạnh tranh của mình, cung cấp cho các đối thủ quyền truy cập vào dữ liệu của họ và mở ra các tiêu chuẩn.
11 Tháng Năm 2020
Đại sứ Malta ở Phần Lan đã xin từ chức sau một bài đăng trên Facebook so sánh Thủ tướng Đức bà Angela Merkel với nhà độc tài Adolf Hitler.